Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 20:32 PM (GMT+7)

Bush em nhảy vào cuộc đua tranh chức tổng thống Mỹ

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 15/06/2015 14:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tôi là người hướng nội, dễ xúc động, nhưng tôi muốn trở thành tổng thống" - thành viên thứ 3 của gia tộc Bush, ông Jeb Bush, em trai của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush hôm nay (15.6) chính thức tuyên bố ra tranh cử chức tổng thống Mỹ năm 2016.

   

Cựu thống đốc bang Florida, Jeb Bush, 62 tuổi cuối cùng đã chấm dứt những suy đoán kéo dài hàng tháng qua về việc ông sẽ ra tranh cử chức tổng thống Mỹ.

Theo tờ Telegraph của Anh, cuối ngày hôm nay, ông Jeb Bush sẽ chính thức đọc bài phát biểu thông báo chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ ở trường ĐH Dade ở Miami.

 bush em nhay vao cuoc dua tranh chuc tong thong my hinh anh 1
Chân dung ông Jeb Bush, em trai của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush
Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ông Jeb Bush mạnh mẽ tuyên bố rằng, ông là "người kế thừa tất yếu" của gia tộc Bush song cũng đồng thời nhấn mạnh về sự khác biệt của bản thân với người anh trai, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

"Jeb khác George. Jeb chính là Jeb và có câu chuyện cuộc đời khác (với George)", cựu thống đốc bang Florida chia sẻ với CNN.

Hôm qua (14.6), ông Jeb Bush cũng đã công bố logo tranh cử của mình với chỉ một chữ Jeb đỏ trên nền trắng và số 2016 nhỏ bên dưới. Giới quan sát bình luận, logo này gần như giống hệt với logo ông Jeb sử dụng khi ông ra tranh cử (và đã thành công) chức thống đốc bang Florida vào năm 1998.

Cũng theo các nhà quan sát, ông Jeb đã cố tình tránh để họ Bush danh tiếng của gia đình vào logo tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ông Jeb nhấn mạnh, ông không hề cố gắng tách mình khỏi danh tiếng của gia tộc.

"Tôi không cố tách mình khỏi gia đình vì tôi yêu họ. Nhưng tôi cũng biết rằng, để thành công, tôi sẽ phải mở cửa trái tim mình, kể câu chuyện của chính mình", ông Jeb nhấn mạnh.

 

Ông cũng chứng tỏ sự tự tin của mình khi tuyên bố: "Tôi có thể thực hiện những quyết định khó khăn. Tôi có đủ kinh nghiệm sống”.
 
Ngoài ra, Jeb cũng liên tục ca ngợi cha mình là cựu Tổng thống George H.W. Bush với vai trò gìn giữ hòa bình trong giai đoạn cuối của cuộc Chiến tranh lạnh: "Tôi yêu bố mình. Ông là người vĩ đại nhất còn sống".

Các nhà phân tích nhận định, ông Jeb Bush sẽ là ứng cử viên sáng giá của Đảng Cộng hòa nhờ gia đình danh giá, song ông không vượt trội quá nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác. Dự kiến sẽ có tới 15 chính trị gia Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, cựu Đệ nhất phu nhân kiêm Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được đánh giá là ứng cử viên số 1 của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Trong Đảng Dân chủ, bà Clinton hầu như không có đối thủ đáng kể nào.

Ngày 13.6 mới đây, bà Hillary Clinton đã có bài diễn văn trình bày phương châm hành động của mình trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 đầu tiên tại New York với sự tham dự của hàng nghìn người ủng hộ. Ngay từ giữa tháng 4, bà Hillary đã công bố quyết định tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2016.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...