Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 08:15 AM (GMT+7)

Cá chết ở hồ Linh Đàm do “thời tiết”?

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 01/11/2016 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Sở Xây dựng TP.Hà Nội đã có những thông tin cập nhật về hiện tượng cá chết tại Hồ Tây và hồ Linh Đàm thời gian qua.

   

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 1.11, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây Dựng TP.Hà Nội đã đưa ra nguyên nhân ban đầu về hiện tượng cá chết tại Hồ Tây, hồ Linh Đàm.

Ông Dục cho biết: “Tại Hồ Tây tỉ lệ DO đã giảm xuống mức trung bình còn 1,1 – 1,53, có chỗ xấp xỉ bằng 0. Hiện tượng xảy ra từ đêm 30.9 đến ngày 4.10 có oxy trở lại”.

 ca chet o ho linh dam do “thoi tiet”? hinh anh 1

Nhiều cá lớn chết, trôi dạt vào ven bờ hồ Linh Đàm. Ảnh: Dân Trí

Theo Giám đốc Sở Xây dựng, các hồ thường có hiện tượng cá chết hàng loạt khi có nhiều yếu tố xảy ra cùng lúc. Như thay đổi môi trường kết hợp với các nồng độ CO, NH4, N2, … tăng cao. Trong những ngày tảo sinh khối kết hợp các điều kiện khác sẽ khiến lượng oxy bị tụt giảm.

Ông Dục thông tin: “UBND TP đã giao Sở TNMT kết hợp với các cơ quan chức năng khác tìm nguyên nhân, khi nào có kết luận sẽ công bố. Còn theo tôi được biết, mẫu xét nghiệm mang cá, lòng cá ở Hồ Tây không phát hiện có độc tố”.

Đối với hiện tượng cá chết tại hồ Linh Đàm, ông Lê Văn Dục cho rằng: “Với một hồ rộng hơn 73ha như hồ Linh Đàm thì  trong một ngày dở giời, thì chết 2 tạ cá là bình thường”.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng, gần như chắc chắn nguyên nhân cá chết ở hồ Linh Đàm là “do thời tiết”, bởi hồ điều hòa này được đánh giá là không ô nhiễm như nhiều hồ khác.

Thông tin thêm về tình trạng các hồ trên địa bàn thành phố, ông Võ Nguyên Phong - Phó giám đốc Sở Xây dựng cho hay: “Thực tế các hồ là hồ điều hòa nên ngay cả khi tách nước thải hoàn toàn thì vẫn tiếp nhận hỗ hợp nước mưa lẫn nước thải khi có mưa chảy vào hồ. Bên cạnh đó, một số hồ chưa tách được nước thải hoàn toàn như hồ Tây, Trúc Bạch, Linh Đàm …”.

Còn với các hồ chưa cải tạo, môi trường nước hồ hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống hồ gây ô nhiễm.

“Theo kết quả quan trắc chất lượng các hồ trong nội thành Hà Nội của Công ty thoát nước trong những năm qua cho thấy, các hồ chưa cải tạo tách nước thải đang ở tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng”, ông Phong cho biết.

Trên địa bàn 12 quận nội thành có khoảng 120 hồ, gồm các hồ tự nhiên và hồ nhân tạo, xây dựng theo kế hoạch. Trong đó 84 hồ đã được cải tạo (như các hồ: Hồ Tây, Trúc Bạch, Ngọc Khánh, Hoàn Kiếm); 10 hồ đang cải tạo (Vĩnh Tuy, Định Công, Tân Mai) và 26 hồ chưa cải tạo (Mễ Trì 1,2; Phùng Khoang; Đầm Trị; Tứ Liên).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...