Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:28 AM (GMT+7)

Ca mang thai nhiễm virus Zika tại TP.HCM lây truyền từ muỗi?

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 05/04/2016 13:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khả năng chị L là bị nhiễm virus Zika qua lây truyền từ muỗi là rất lớn.

   

Sáng 5.4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến khảo sát nơi làm việc và nhà riêng của bệnh nhân nhiễm virus Zika đầu tiên tại TP.HCM.

Theo ghi nhận, bệnh nhân L (33 tuổi cư trú P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, TP.HCM) khởi phát bệnh vào ngày 29.3 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella (chị này đang mang thai 8 tuần). Các kết quả xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus Zika.

 ca mang thai nhiem virus zika tai tp.hcm lay truyen tu muoi? hinh anh 1

Bộ trưởng Tiến đi khảo sát các nhà dân trong khu vực P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 – Nơi phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại TP.HCM.

Đến thời điểm hiện tại chị L đã đi làm do sức khỏe ổn định.

Tại nơi làm việc của chị L, kết quả khảo sát cho thấy không phát hiện lăng quăng trong bể chứa nước dưới tầng hầm, không có muỗi.

Trong khi đó, báo cáo với Bộ Y tế, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, ca nhiễm virus Zika tại TP.HCM được phát hiện sớm. Bệnh nhân ngụ ở Q.2, có chồng mang quốc tịch Malaysia, 2 tuần trước người này có về Việt Nam. Tuy nhiên 12 ngày trước người này đã quay về lại Malaysia và chưa có biểu hiện nhiễm nên khả năng chị L là bị truyền bệnh virus Zika qua muỗi là rất lớn.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, địa bàn Q.2 năm 2015 có xuất hiện ổ dịch về sốt xuất huyết nhưng đã được dập tắt kịp thời.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu địa phương theo dõi sát tình hình bệnh nhân L, đặc biệt trong quá trình chị này đang mang thai. Đồng thời, UBND cấp quận huyện cũng nhanh chóng kiểm tra, giám sát và tổ chức phun thuốc diệt muỗi, lăng quăng trên địa bàn, nhất là các địa phương trọng điểm của dịch sốt xuất huyết…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...