Thứ Hai, ngày 16/12/2019 00:52 AM (GMT+7)

Cà Mau chi hàng chục tỷ đồng xây nhà nghỉ nội bộ để tiếp "khách VIP"

authorChúc Ly Thứ Tư, ngày 13/11/2019 19:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc Tỉnh ủy Cà Mau đang xây dựng công trình nhà nghỉ nội bộ với giá trị gần 40 tỷ đồng, chiều nay (13/11), tại buổi họp giao ban báo chí, ông Nguyễn Minh Nhứt - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau đã thông tin về vụ việc.

   

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề dư luận đặt ra rằng Tỉnh ủy Cà Mau có cần thiết cho xây dựng 3 nhà nghỉ nội bộ với số tiền gần 40 tỷ đồng, trong khi đã có Nhà khách Minh Hải, ông Nhứt cho biết: “Có 2 lý do để Tỉnh ủy, HĐND và lãnh đạo tỉnh quyết định chủ trương xây dựng nhà khách nội bộ của tỉnh”.

Theo ông Nhứt, hiện, Nhà khách Minh Hải đang là đơn vị sự nghiệp công, là đơn vị tự chủ, 100% kinh phí hoạt động và đầu tư do nhà khách đảm bảo. Ngoài ra, hàng năm, trên cơ sở lợi nhuận, nhà khách phải nộp vào ngân sách. Do được phép thực hiện kinh doanh dịch vụ theo quy định, nhà khách được tổ chức tiệc cưới, tiệc ăn, cho thuê phòng nghỉ. Ngoài ra, khi các đồng chí lãnh đạo trung ương, các bộ ngành đến làm việc, nhà khách được phép tổ chức kinh doanh, từ đó, luôn bị động trong công tác bố trí sắp xếp.

 ca mau chi hang chuc ty dong xay nha nghi noi bo de tiep "khach vip" hinh anh 1

Ông Nhứt tại buổi họp giao ban báo chí. Ảnh: CL.

“Khi có đám, tiệc, khách hàng liên hệ đặt trước cả tháng, nên các đoàn khách trung ương đến thì rất bị động. Thứ hai là phương án bảo vệ an ninh cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cũng như các bộ ngành trung ương đến làm việc rất vất vả. Từ nhu cầu đó, trên cơ sở xem xét nhiều mặt, thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư nhà khách nội bộ Tỉnh ủy”, ông Nhứt cho hay.

Theo đó, Nhà nghỉ nội bộ Tỉnh ủy được đầu tư chia làm 3 giai đoạn với kinh phí hơn 39 tỷ đồng. Nhà nghỉ này đưa vào sử dụng 17 phòng khách, còn lại gồm có các phòng ăn, phòng lễ tân để đón tiếp các đoàn khác đến tỉnh làm việc và phòng bảo vệ. Diện tích xây dựng khoảng 3.400m2, trong đó, đầu tư 3 dãy nhà nội bộ tương đương khoảng 800m2, còn lại diện tích hơn 2.000m2 đầu tư hệ thống cây xanh, đường nội bộ (khoảng 10 tỷ đồng), đầu tư thiết bị khoảng 10 tỷ đồng.

Nói về tiêu chuẩn khách nào thì được ở nhà nghỉ nội bộ trên, ông Nhứt cho biết: “Mục tiêu xây dựng nhà nghỉ nội bộ nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất, an toàn nhất cho lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Nhà nước, các đoàn khách quan trọng của bộ ngành trung ương đến làm việc với tỉnh Cà Mau. Dùng từ “nhà khách nội bộ” là không đưa vào mục đích kinh doanh. Với 17 phòng khách, tùy theo thời điểm và sự kiện của tỉnh, khi có các đoàn khách đến, trách nhiệm của các văn phòng sẽ xin ý kiến cụ thể với lãnh đạo tỉnh để bố trí, không có quy định cụ thể về tiêu chuẩn”.

 ca mau chi hang chuc ty dong xay nha nghi noi bo de tiep "khach vip" hinh anh 2

Nhà nghỉ nội bộ Tỉnh ủy Cà Mau trị giá gần 40 tỷ đồng đang được xây dựng. Ảnh: CL.

Bên cạnh đó, ông Nhứt khẳng định không phát sinh thêm về tổ chức bộ máy để phục vụ cho nhà nghỉ nội bộ. “Hiện nay, chúng tôi mới sáp nhập văn phòng phục vụ chung của cấp ủy, từ đó sẽ bố trí những người phục vụ này phục vụ luôn nhà nghỉ nội bộ, khoảng 10 nhân viên”, ông Nhứt thông tin thêm.

Cà Mau là tỉnh cực Nam của tổ quốc, với tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Theo thống kê, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh còn hơn 12.000 hộ nghèo, chiếm hơn 4%; hộ cận nghèo là hơn 8.000 hộ, chiếm 2,69%. Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau cũng có tờ trình hỏa tốc gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị được hỗ trợ hơn 700 tỷ đồng xây kè cấp bách bảo vệ bờ biển phía Đông.

Như Dân Việt đã thông tin, dự án xây dựng công trình nhà nghỉ nội bộ được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt theo quyết định số 1143/QĐ-UBND ngày 19/7/2018. Đây là loại công trình dân dụng - nhóm công trình công cộng, với tổng mức đầu tư là hơn 39 tỷ đồng. Công trình được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách tập trung, nguồn thu sử dụng đất do tỉnh quản lý trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Địa điểm xây dựng thuộc khu đất Tỉnh ủy, đường Trần Hưng Đạo, phường 5, TP.Cà Mau.

Được biết, hiện, Cà Mau đang có Nhà Khách Minh Hải (nằm liền kề với công trình nhà nghỉ nội bộ đang xây dựng) là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi hoạt động thường xuyên và chi đầu tư thuộc Văn phòng Tỉnh ủy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 13/12, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Hồ Đại Dũng...
Trước khi cơ quan chức năng đưa ra kết luận, người dân huyện Minh...
Phố lồng đèn ở khu vực Yên Bình, phường Lê Bình, quận Cái Răng,...