Thứ Hai, ngày 21/10/2019 02:24 AM (GMT+7)

Cà Mau: Nhà máy rác không vận hành theo quy trình xử lý rác được duyệt

authorChúc Ly Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 11:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 19/7, theo nguồn tin của phóng viên, liên quan việc xác nhận tỷ lệ chôn lấp rác thải tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (nơi từng cho biết đã phát hiện và chôn cất hơn 300 xác thai nhi trong 7 năm hoạt động), Sở Khoa học - Công nghệ (KHCN) tỉnh Cà Mau vừa có văn bản trả lời UBND TP.Cà Mau.

   

Được biết, UBND TP.Cà Mau được UBND tỉnh giao làm đầu mối nguồn kinh phí hỗ trợ, đồng thời thực hiện việc kiểm tra, xác định khối lượng chất rác đưa vào nhà máy. 

Ngày 9/7, UBND TP.Cà Mau có văn bản đề nghị Sở KHCN, Sở Xây dựng phối hợp cùng Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau) thực hiện xác nhận tỷ lệ chôn lấp rác thải (dưới 10%) đã được phê duyệt tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Từ đó, nhằm có cơ sở cho UBND TP.Cà Mau thanh quyết toán kinh phí vận chuyển, tiếp nhận và xử lý rác thải cho Công ty Công Lý.

 ca mau: nha may rac khong van hanh theo quy trinh xu ly rac duoc duyet hinh anh 1

Hiện tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau không vận hành theo quy trình xử lý rác đã được phê duyệt. Ảnh: Chúc Ly.

Tuy nhiên, theo văn bản của Sở KHCN tỉnh Cà Mau, sau khi lắp đặt hệ thống kiểm soát số lượng rác đầu vào, đầu ra của nhà máy, việc truy xuất dữ liệu rác đầu vào được hệ thống truy xuất bất cứ lúc nào. Riêng với việc thu thập số liệu rác đầu ra (tỉ lệ chôn lấp dưới 10%) thì gặp khó khăn, vì hiện tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau không vận hành theo quy trình xử lý rác đã được phê duyệt.

Theo quy trình, tất cả rác sau khi qua máy xé, thì qua băng tải chọn lọc phế liệu đem tái chế; rác qua sàn phân loại và đi ra 3 hướng: Rác chôn lấp (vận chuyển qua bãi chôn lấp); rác đốt (vận chuyển qua hệ thống đốt); rác xử lý (vào ống sinh hóa, ủ vi sinh và sản xuất phân compost).

Nhưng thực tế hiện nay, tất cả rác sau khi qua sàn phân loại được gom vào một nơi và dùng xe vận chuyển ra nhà ủ, tập kết ở đó. Vì vậy, phần số liệu rác đầu ra từ ngày 15/3/2019 đến nay là không có, nên hệ thống không phát hiện, không giám sát và ghi nhận tự động để cập nhật số liệu tại hệ thống.

 ca mau: nha may rac khong van hanh theo quy trinh xu ly rac duoc duyet hinh anh 2

Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau từng cho biết đã phát hiện và chôn cất hơn 300 thai nhi trong 7 năm hoạt động. Ảnh: Chúc Ly.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, Công ty Công Lý đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy xử lý rác. Theo tờ trình, vấn đề nhức nhối mà đơn vị đang gặp phải là tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy. Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Từ đó, nhà máy phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy. Đến nay, quỹ đất đầy không còn chỗ chôn cất, trong khi hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Trong khi đó, tại kỳ họp lần thứ 9 HĐND tỉnh Cà Mau Khóa IX, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng cho biết, hiện nhà máy rác đang đề nghị nâng tiền hỗ trợ xử lý rác, nhà nước cho thuê thêm đất để đầu tư hệ thống xử lý nước thải. UBND tỉnh Cà Mau đang xem xét việc này. Việc hỗ trợ tiền xử lý rác mức nào cho đúng theo quy định phải có tính toán kỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi nhận số tiền 3 triệu USD“cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ, ông...
Bị người dân phản ánh, lãnh đạo cơ quan sử dụng xe biển xanh chở...
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gặp mặt 250 phụ nữ làm việc...