Thứ Ba, ngày 22/01/2019 09:15 AM (GMT+7)

Cà Mau: Tăng mạnh số vụ án tham nhũng trong năm 2017

authorNgọc Quyên Thứ Năm, ngày 07/12/2017 14:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2017, tỉnh Cà Mau đã phát hiện và khởi tố 6 vụ với 9 bị can về tội tham nhũng, tăng 4 vụ và 5 bị can so với năm 2016.

   

Báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2017 tại kỳ họp thứ 5 HĐND khóa IX (diễn ra từ ngày 6-8.12), ông Đàm Hoàng Vũ - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau, cho biết: Năm 2017, tội phạm được phát hiện khởi tố tăng 5,3% số vụ và tăng 5,9% số bị can so với năm 2016. Tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, một số tội phạm còn gia tăng. Trong đó, tội phạm về tham nhũng đã phát hiện và khởi tố 6 vụ với 9 bị can, tăng 4 vụ và 5 bị can so với năm 2016. Trong số các vụ án đã khởi tố, tập trung nhiều là tội tham ô tài sản với 5 vụ và 6 bị can.

Bên cạnh đó, thanh tra đã phát hiện sai phạm với số tiền trên 10 tỷ đồng liên quan đến 12 tổ chức, 59 cá nhân. Qua đó, các đoàn thanh tra đã kiến nghị cơ quan thẩm quyền thu hồi nộp ngân sách 6,9 tỷ đồng (đã nộp vào ngân sách số tiền 4,3 tỷ đồng), xử lý bằng hình thức khác 3,1 tỷ đồng. Từ đó, chuyển cơ quan điều tra 3 vụ, 8 đối tượng, trong đó, 2 vụ có dấu hiệu tham nhũng liên quan đến 5 đối tượng với số tiền tiền 855 triệu đồng.

Ông Huỳnh Quốc Hoàng - Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau, đánh giá: "Tính chiến đấu của một số cán bộ, đảng viên còn thấp. Ít vụ việc tham nhũng được phát hiện qua công tác kiểm tra trong nội bộ tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước. Hầu hết các vụ việc chỉ được phát hiện do nhân dân tố giác, báo chí phản ánh hoặc cơ quan chuyên trách thanh tra, kiểm tra phát hiện".

Cũng theo ông Hoàng, việc thu hồi tài sản tham nhũng hiện còn hạn chế, một số đơn vị chưa nghiêm túc chấp hành chế độ báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng. 

 ca mau: tang manh so vu an tham nhung trong nam 2017 hinh anh 1

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Cà mau khóa IX. (Ảnh: T.A)

Theo báo cáo của các cơ quan, tổ chức và đơn vị, hiện chưa nơi nào phát hiện cán bộ, công chức, viên chức sử dụng ngân sách để mua quà tặng trái pháp luật và cũng không có trường hợp nào nộp lại quà tặng. 

Về vấn đề này, UBND tỉnh Cà Mau đánh giá, đây là một trong những giải pháp phòng ngừa tham nhũng chưa phát huy hiệu quả, chưa phản ánh thực trạng tình hình lãng phí, tham nhũng. Đồng thời, qua theo dõi, quy định nộp lại quà tặng còn hình thức, chưa có chế tài, thực tế khó kiểm soát do phụ thuộc vào tính tự giác, đạo đức của cán bộ, công chức và viên chức. 

Tại tỉnh Cà Mau, tình hình tham nhũng còn diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực như: Đầu tư xây dựng; quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng; quản lý, sử dụng tài sản công và chính sách người có công…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...