Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:24 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 11:11 AM (GMT+7)

Cả nước còn 815 dự án thủy điện

Để chuẩn bị cho Quốc hội thảo luận chuyên đề về thủy điện, Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về kết quả rà soát quy hoạch đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện.

   
Kết quả rà soát tính đến tháng 9.2013 (có đầy đủ các địa phương có dự án thủy điện) cho thấy đã loại khỏi quy hoạch 6 dự án thủy điện bậc thang và 418 dự án thủy điện nhỏ do tác động tiêu cực lớn đối với môi trường xã hội. Đồng thời, không xem xét quy hoạch 172 vị trí tiềm năng thủy điện; tạm dừng đối với 4 dự án thủy điện bậc thang và 132 dự án thủy điện nhỏ.

Cả nước hiện còn lại 815 dự án thủy điện. Trong đó, đã vận hành phát điện 268 dự án, đang thi công xây dựng 205 dự án, dự kiến đưa vào vận hành khai thác từ nay đến năm 2017.

Trong điều kiện quỹ đất khó khăn, hầu hết chủ đầu tư dự án kiến nghị thực hiện quy định trồng rừng thay thế theo hình thức nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng để cơ quan chức năng điều tiết, bố trí trồng rừng.

Hiện nay, việc trồng hoàn trả rừng của các dự án thủy điện ở hầu hết các địa phương đều gặp khó khăn, việc thực hiện còn lúng túng giữa trách nhiệm, nghĩa vụ của địa phương và chủ đầu tư dự án trong bố trí đất trồng rừng, loại cây trồng, chế độ chăm sóc, bảo vệ, đơn giá trồng rừng... Chỉ một số ít địa phương hoặc dự án thủy điện đã và đang thực hiện trồng hoặc lập phương án trồng rừng.
Theo Hải Phong (Hải Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...