Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:32 PM (GMT+7)

“Cả nước ta là một bãi chiến trường”

authorLương Kết (thực hiện) Thứ Hai, ngày 21/03/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Chính phủ phải có chỉ đạo ngay yêu cầu tất cả Ủy ban nhân dân các cấp làm đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động kinh doanh phế liệu".

   

 “ca nuoc ta la mot bai chien truong” hinh anh 1

Ảnh: ĐB Lê Việt Trường (Ảnh VPQH)

ĐB Lê Việt Trường - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội đã nói như vậy khi trao đổi với phóng viên Dân việt chiều 21.3.

Vụ nổ ở Hà Đông, Hà Nội khiến 4 người tử vong gây chấn động dư luận, tuy nhiên những tai nạn thương tâm từ những vụ cưa, khò bom không phải bây giờ mới diễn ra, ông có đánh giá gì?

-Tôi cho rằng để xảy ra những vụ việc như ở Văn Phú, Hà Đông có hai nguyên nhân. Thứ nhất là từ công tác quản lý nhà nước, chính quyền địa phương làm chưa hết trách nhiệm, nghĩa là chưa siết chặt quản lý. Kinh doanh phế liệu đã được xác định là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Khi cho hoạt động phải xem cơ sở phế liệu đó đặt ở đâu, các điều kiện khác thế nào,  rồi không gây ô nhiễm ảnh hưởng đến khu dân cư... Qua theo dõi tôi thấy các địa phương gần như để kinh doanh phế liệu mặc nhiên hoạt động, ai thích thì làm dẫn tới nguy hiểm.

Nguyên nhân thứ hai, đối với người dân do bức bách về mưu sinh, không ít trường hợp đã bỏ qua những quy định của pháp luật cũng như những cảnh báo về sự nguy hiểm khi tận dụng những phế liệu có nguồn gốc từ bom, đầu đạn. Có không ít vụ cưa bom ở chỗ này, cưa đầu đạn ở chỗ kia báo chí đã phản ánh rất nhiều nhưng dường như người dân làm công việc phế liệu không để ý.

Sau vụ nổ ở Hà Đông, báo chí vào cuộc phát hiện rất nhiều phế liệu dạng như bom, đạn nằm ở kho của các cơ sở thu mua phế liệu, các cơ sở này lại nằm ngay trong khu dân cư đông đúng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, theo ông làm sao để kiểm soát được tình trạng này?

-Đối với nước ta chuyện đó gần như là khó kiểm soát được chặt chẽ, bởi vì nước ta là nước trải qua cuộc chiến tranh rất dài, cả đất nước đều là chiến trường, thế nên sự tồn dư của bom, mìn, đạn còn trong tự nhiên khá nhiều. Ở nước ta có nghề tìm kiếm và tiêu thụ sắt vụn nên nhiều người dân cuộc sống khó khăn họ cứ đi khai thác các kim loại rơi vãi trong tự nhiên. Chính vì thế việc kiểm soát tương đối khó khăn đối với những loại phế liệu là bom, đầu đạn được người dân tìm thấy rồi đưa bán vào cơ sở phế liệu. Cần phải tăng cường công tác quản lý địa bàn, thứ hai tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân, nhất là những người trực tiếp đi thu gom, bán phế liệu. Qua đó giúp mọi người có ý thức chấp hành quy định của pháp luật, thấy có dạng phế liệu hình thù như đạn, bom phải báo ngay cho cơ quan chức năng biết, xử lý.

Lực lượng quân đội có trách nhiệm trong việc kiểm tra, rà soát các cơ sở phế liệu tại mỗi địa phương không thưa ông?

-Lực lượng quân đội không tham gia trực tiếp vào công tác quản lý nhà nước, nghĩa là quân đội không giống như công an trật tự giăng ra khắp nơi để đi kiểm tra. Khi nào có thông báo của các cơ quan tổ chức, người dân có một quả bom, đầu đạn ở chỗ này, chỗ kia lực lượng quân đội sẽ đến xử lý. Thực tế hằng ngày có không ít vụ khi đào móng xây nhà, xây cầu đã phát hiện ra bom, đầu đạn, khi lực lượng quân đội nhận được tin báo đã có mặt xử lý.

Theo ông, cần phải rút ra bài học kinh nghiệm gì từ vụ nổ ở Hà Đông để chấn chỉnh hoạt động thu mua, khai thác phế liệu?

-Chính phủ phải có chỉ đạo ngay yêu cầu tất cả Ủy ban nhân dân các cấp làm đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động kinh doanh phế liệu. Cần phải kiểm tra lại, đánh giá tổng thể tất cả các cơ sở thu mua phế liệu nếu như nằm trong khu dân cư đông đúc dứt khoát phải yêu cầu di dời đi nơi khác. Mặt khác cần tiếp tục thông tin rộng rãi trong nhân dân. Đối với người thu mua có thể do lợi nhuận thấy phế liệu dạng bom họ không thông báo cho cơ quan chức năng, nhưng đối với những công dân bình thường khi phát hiện cần báo ngay cho chính quyền địa phương, chính quyền thấy nghi phải báo cho lực lượng quân đội như vậy mới có thể hạn chế được những nguy hiểm từ hoatjd động thu mua phế liệu là sắt vụn.

Xin cảm ơn ông (!)

Xem bình luận
Mọi sự cố trong quản lý, nhất là trong quản lý nhà nước đều phải được mổ xẻ trách nhiệm người đứng...
Bình luận có 0 phản hồi
Bom nổ, cầu sập ... rờ đâu lỗi đó và sau đó "mất bò ta bắt đầu lo làm chuồng"!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...