Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:21 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 28/10/2015 19:18 PM (GMT+7)

Cả tỉnh vào cuộc chỉ vì 1 sạp thịt heo

Mới mở sạp thịt heo bán tại xã Phú Lộc (huyện Tam Bình, Vĩnh Long) nhưng vợ chồng anh Huỳnh Minh Lương (SN 1971) đã bị cơ quan chức năng từ xã đến huyện rồi tỉnh “hành” liên tục.

   

Nguyên nhân có một không hai của vụ việc này là do sạp thịt heo của anh Lương bán quá đắt hàng nên bị 18 tiểu thương bán thịt heo gần đó khiếu nại đến ngành chức năng.

Chủ sạp thịt heo bị “hành”

Theo anh Lương, vợ chồng anh làm nghề bán thịt heo khoảng 20 năm nay ở huyện Mang Thít (Vĩnh Long). "Chúng tôi có xây lò giết mổ gia súc hẳn hoi. Sau thời gian, tôi bàn với vợ cần mở rộng địa bàn buôn bán. Cách đây vài tháng, qua khảo sát, chúng tôi thuê mặt bằng tại số 55, tổ 3, ấp Long Công, xã Phú Lộc và thành lập DNTN Thiên Lương Vĩnh Long mở sạp bán thịt heo. Và ngày 24-8 vừa qua, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Vĩnh Long đã cấp phép thành lập doanh nghiệp cho vợ chồng tôi", - anh Lương trình bày.

Cũng theo anh Lương, anh thuê mặt bằng ký và hợp đồng 4 năm, trả tiền trước 3 một lúc năm là là 36 triệu đồng. Sau đó, tiến hành sửa chữa căn nhà để làm nơi công ty hoạt động. Tất cả các thủ tục liên quan như đăng ký thuế, con dấu để hoạt động đều hợp pháp.

"Vậy mà, chưa đầy 2 tháng buôn bán, sạp của tôi liên tục bị các ngành chức năng tại xã, huyện và sở đến kiểm tra”, - anh Lương bức xúc.

Theo lời chị Phạm Thị Ngò (SN 1972, vợ anh Lương), để có thịt heo ngon, giá cả hợp lý, vợ chồng anh chị phải bỏ ra thời gian và tiền bạc để điều tra thị hiếu của người tiêu dùng và đến nay đã có khách hàng ổn định.

 ca tinh vao cuoc chi vi 1 sap thit heo hinh anh 1

Sạp thịt heo nhỏ của vợ chồng anh Lương bị cơ quan chức năng ở Vĩnh Long "hành" đủ đường

Chị Ngò rầu rĩ: “Chưa thu hồi lại vốn, đang buôn bán đắt thì chồng tôi bị cơ quan chức năng mời lên mời xuống nhiều lần. Có ngày chồng tôi bị quản lý thị trường kiểm tra suốt buổi sáng 2 lần, rồi mời lên huyện làm việc buổi chiều”.

Qua những lần làm việc như thế, vợ chồng anh Lương còn được mời lên tỉnh, huyện. Cách đây vài ngày, đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư còn xuống đọc thông báo tạm đình chỉ buôn bán sạp thịt heo này và đoàn còn có công an, cảnh sát 113 làm chúng tôi buồn lòng lắm”, - chị Ngò than vãn.

Đình chỉ vì phá vỡ qui hoạch!

Vừa rẻ, vừa tiện nên nhiều người mua!

Lý giải về việc sạp anh Lương hút hết khách của 18 tiểu thương cùng nghề ở chợ Cái Ngang, nhiều người dân cho biết họ mua vì thịt ngon và giá rẻ hơn từ 5.000-10.000 đồng/kg so với thịt heo bán trong chợ.

Chính vì vậy, khi biết anh Lương gặp sự việc này, hàng chục hộ dân ở huyện Tam Bình đồng ký tên kiến nghị cấp trên xem xét cho sạp thịt của vợ chồng anh Lương tồn tại để phục vụ người dân.

Theo tìm hiểu, từ khi sạp thịt heo của vợ chồng anh Lương mở ra đã hút khách từ khu vực chợ Cái Ngang (thuộc xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, cách nơi anh Lương bán khoảng 500 m) sang nên 18 hộ bán thịt heo trong chợ Cái Ngang đã khiếu nại lên ngành chức năng. Theo quy hoạch của UBND huyện Tam Bình, đến cuối năm 2015 sẽ phát triển khu vực Cái Ngang lên thành đô thị loại 5, trong đó có quy hoạch cụm chợ Cái Ngang. Việc cấp phép của Sở KH-ĐT cho DNTN Thiên Lương Vĩnh Long là không sai. Tuy nhiên địa điểm kinh doanh không phù hợp với quy hoạch của địa phương.

Ông Nguyễn Hoàng Học, Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long nói: “18 hộ trên đã kéo đến UBND tỉnh… thưa kiện hộ của anh Lương. Họ cho rằng nếu để anh Lương buôn bán thì 18 hộ sẽ mạnh ai nấy bán, nếu vậy sẽ phá vỡ quy hoạch, rồi ảnh hưởng vệ sinh môi trường. Nếu không được, các hộ này yêu cầu sạp thịt heo của vợ chồng anh Lương di dời cách đó 1 km; hoặc anh Lương phải vào chợ Cái Ngang bán. Hơn 2 tháng qua 18 hộ này không đóng thuế vì họ nói buôn bán ế ẩm”.

 ca tinh vao cuoc chi vi 1 sap thit heo hinh anh 2

Anh Lương rầu rĩ vì bị ngành chức mời lên mời xuống nhiều lần, ảnh hưởng tới việc buôn bán

Trong khi đó, ông Phạm Thành Khôn, Phó Giám đốc Sở KH - ĐT cho biết: “Theo công văn 154 ngày 16-10 của Chi cục Thú y, DNTN Thiên Lương Vĩnh Long chưa đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm nên ngành chức năng đã ra thông báo đình chỉ dừng hoạt động tại địa điểm buôn bán thịt heo ở xã Phú Lộc của hộ anh Lương. Tuy nhiên, anh Lương không bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên hộ này có thể bán ở địa điểm khác”.

Ông Học thừa nhận sự phối hợp giữa huyện Tam Bình với Sở KH-ĐT có sơ suất về vị trí cấp phép, ảnh hưởng đến công việc làm ăn của người dân. Sắp tới, tỉnh sẽ mời 18 hộ dân và vợ chồng anh Lương làm việc để tìm ra giải pháp hợp lý.

Tuy nhiên, anh Lương cho rằng, lỗi duy nhất của anh là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đã hết hạn nhưng trước đó anh có đến Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long đăng ký tập huấn để được cấp giấy chứng nhận nhưng cán bộ trả lời chưa mở lớp, khi nào mở lớp sẽ mời doanh nghiệp tập huấn rồi cấp giấy chứng nhận.  Anh Lương băn khoăn: “Vợ chồng tôi đã thuê mặt bằng hợp đồng 4 năm, gần 100 triệu đồng đầu tư vào địa điểm này, bây giờ họ kêu tôi di dời thì phải huỷ hợp đồng, mất hết tiền mà chính quyền không có hỗ trợ gì thì quả là quá thiệt cho chúng tôi”.

Theo Ca Linh (Người lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...