Thứ Ba, ngày 23/10/2018 10:49 AM (GMT+7)

Các Bộ trưởng không nên thanh minh

author Thứ Năm, ngày 10/06/2010 07:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Trước thềm phiên chất vấn của Quốc hội sáng nay 10-6, đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đăk Lăk) trả lời phỏng vấn phóng viên NTNN.

   
Đại biểu Nguyễn Lân Dũng.

Xin ông cho biết câu hỏi mà ông sẽ đưa ra trong phiên chất vấn lần này?

- Tôi sẽ chất vấn các vấn đề xung quanh những khó khăn đối với nông dân hiện nay. Tôi đã gửi câu hỏi bằng văn bản đến Bộ NN&PTNT về các giải pháp chống bệnh rầy nâu hại lúa. Tuy nhiên, phần trả lời này chưa thuyết phục và tôi sẽ tiếp tục chất vấn tại hội trường.

Như chúng ta đã biết, bọ rầy kháng thuốc rất nhanh; càng ngày càng phải dùng thuốc độc hơn để diệt trừ. Việc áp dụng phương pháp sinh học bằng việc tạo ra các loại nấm để loại trừ rầy nâu là một giải pháp hiệu quả. Bộ trưởng cho biết giải pháp này đã được làm nhưng chỉ làm thủ công. Hiện mỗi năm đầu tư 600 triệu USD cho khoa học công nghệ. Đấy là số tiền rất lớn nên cần tập trung một số việc, chẳng hạn đầu tư 1 nhà máy sản xuất nấm để diệt rầy nâu (hiện nay chúng ta nuôi nấm trên nong nia).

Ngoài ra ông quan tâm những vấn đề gì về nông nghiệp?

- Dự án trồng 5 triệu ha rừng cũng còn nhiều vấn đề. Nghị quyết của QH là trồng mới 5 triệu ha rừng nhưng trồng mới ở đâu, cụ thể ở chỗ nào cần phải làm rõ. Kinh phí trồng mới rừng lại được chi cho bảo vệ, tu bổ rừng là không thực sự phù hợp.

Ngày 9-6, tại phiên họp thảo luận về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011, rất nhiều Đại biểu Quốc hội đã đề cập đến việc dễ dãi trong xây dựng luật, pháp lệnh thời gian qua. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã xin lỗi các đại biểu Quốc hội về những nguyên nhân chủ quan ảnh hưởng đến dự án luật và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Trong chương trình này, chỉ một câu “coi cây cao su là cây lâm nghiệp” thì người ta có thể phá rừng xấu để trồng cao su. Nói là phá rừng xấu nhưng các địa phương đã du di sang phá rừng tốt. Có phá rừng tốt họ mới lấy được gỗ. Có người muốn tôi đề nghị cách chức các Chủ tịch UBND tỉnh để mất rừng; nhưng có lẽ tôi không nói vấn đề này trước QH.

Theo ông, các nhóm vấn đề được đưa ra chất vấn có phải là những vấn đề bức xúc nhất hiện nay?

- Đây toàn là những vấn đề bức xúc. Trong đó, vấn đề tổ chức lễ hội lãng phí cần được làm rõ. Dịp kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam vừa qua, tỉnh nào cũng làm sân khấu ngoài trời, bắn pháo hoa rất hoành tráng. Nhân dân còn khó khăn, chúng ta đừng lãng phí. Nói học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh là cần kiệm liêm chính nhưng đức tính tiết kiệm của Người chúng ta chưa học được.

Những phiên chất vấn vừa qua dư luận cho rằng, các Bộ trưởng trả lời còn né tránh, dài dòng; các câu hỏi của một số ĐB còn nặng về trình bày vấn đề. Ông mong muốn chất vấn tại QH kỳ này thay đổi thể nào?

- Bộ trưởng không nên thanh minh, không nên kéo dài thời gian trả lời các câu hỏi dễ để đến các câu hỏi khó đã hết giờ. Đây là cơ hội để thể hiện bản lĩnh của các Bộ trưởng. Càng trả lời câu hỏi khó thì Bộ trưởng càng thể hiện được năng lực và “cái tầm” của mình.

Cảm ơn ông!

Trong vấn đề cho người nước ngoài thuê rừng cần làm rõ các vấn đề sau: Có bao nhiêu diện tích là khu vực xung yếu về quốc phòng an ninh đã được cho thuê? Căn cứ nào để cho thuê rừng; việc đánh giá lợi ích quốc gia, đa dạng sinh học, độ che phủ trước và sau khi giao thế nào? Nếu là rừng tự nhiên thì người dân có thể lấy ra ít củi, thuốc chữa bệnh, nấm và các lâm sản. Bây giờ chặt đi trồng cao su thì người dân có làm được những việc đó hay không?
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...