Thứ Tư, ngày 19/09/2018 08:38 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 16:00 PM (GMT+7)

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN thảo luận về an ninh khu vực

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN bắt đầu sáng nay 10.5, tại thủ đô Naypyitaw (Myanmar) bằng cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao (AMM).

   

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Ngoại trưởng nước chủ nhà Myanmar Wunna Maung Lwin nói rằng đây là thời điểm quan trọng để bàn thảo các khía cạnh chính trị - an ninh, tiến tới cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015; đồng thời, "hội nghị sẽ bàn các vấn đề an ninh khu vực", ông nói.

Hình ảnh khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM)
Hình ảnh khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM)

Ông Wunna Maung Lwin không đề cập cụ thể những "vấn đề an ninh khu vực" là gì. Nhưng với sức nóng từ những sự kiện xảy ra gần đây trên biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines, vấn đề biển Đông được chosẽ là một trong những chủ đề lớn.

Phát biểu với báo chí trước khi cuộc họp AMM bắt đầu, Thứ trưởng Ye Htut của Bộ Thông tin Myanmar, cơ quan tổ chức hội nghị, khẳng định: "Biển Đông quá quan trọng đối với tất cả chúng ta và thế giới. Nên đương nhiên đó sẽ là một chủ đề của chương trình".

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xúc vớingoại trưởng các nước tại hội nghị
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xúc vớingoại trưởng các nước tại hội nghị

Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tham dự cuộc họp này. Ông Phạm Bình Minh đến Naypyitaw vào đêm 9.5 và không kịp dự tiệc tối của các ngoại trưởng. Thứ trưởng Phạm Quang Vinh thay mặt dự bữa tiệc này.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Phongthepth Epkanjana sẽ đại diện thủ tướng Thái Lan dự tiệc chiêu đãi các nguyên thủ ASEAN vào tối nay và các cuộc họp thượng đỉnh diễn ra trong ngày mai 11.5, theo thông tin của ban tổ chức.

Thông tin này làm rõ nghi vấn của báo chí rằng liệu Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong Boonsongpaisan, vốn là Bộ trưởng Thương mại, sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này hay không.

Theo Thanh Niên (Theo Thanh Niên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...