Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 15:21 PM (GMT+7)

Các Bộ trưởng tài chính APEC cam kết phối hợp tăng trưởng bền vững

authorĐình Thiên Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 20:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các Bộ trưởng Tài chính của 21 nền kinh tế APEC đã thống nhất tiếp tục sử dụng các công cụ chính sách bao gồm cả tiền tệ, tài khóa và cơ cấu ở cấp độ quốc gia cũng như phối hợp chung để đạt được mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao trùm trong khu vực.

   

Ngày 21.10, ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng chủ trì và các Hội nghị bên lề đã kết thúc với nhiều kết quả tốt đẹp. Hội nghị này diễn ra từ ngày 19 đến 21.10 tại TP. Hội An (Quảng Nam, Việt Nam). Ngày làm việc cuối cùng của hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tới tham dự và phát biểu khai mạc.

Tham dự hội nghị quan trọng này có khoảng 300 đại biểu quốc tế và trong nước, trong đó bao gồm các Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức quốc tế như Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng thế giới (WB).

 cac bo truong tai chinh apec cam ket phoi hop tang truong ben vung hinh anh 1

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chỉ trị hội nghị tại Hội An ngày 21.10 (Ảnh: Đình Thiên)

Trong sáng 21.10, các Bộ trưởng đã có một phiên thảo luận quan trọng về tình hình kinh tế tài chính vĩ mô quốc tế và khu vực. Các tổ chức quốc tế ADB, IMF, OECD, WB cũng đã trình bày triển vọng kinh tế toàn cầu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó các Bộ trưởng Tài chính cũng đã trao đổi, thảo luận về những nhận định và chia sẻ tình hình kinh tế vĩ mô cụ thể của các nền kinh tế thành viên. Đánh giá chung, các Bộ trưởng thống nhất về nhận định rằng kinh tế toàn cầu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong thời gian qua đã có sự phục hồi tích cực.

Các vị Bộ trưởng nhận định có được kết quả trên là nhờ những nỗ lực mạnh mẽ của các nền kinh tế trong khu vực trong việc giải quyết những khó khăn thách thức của từng nền kinh tế cũng như sự chung tay giải quyết những vấn đề chung của khu vực. Sau khi kết thúc hội nghị tại TP.Hội An, các Bộ trưởng thống nhất tiếp tục sử dụng các công cụ chính sách bao gồm cả tiền tệ, tài khóa và cơ cấu ở cấp độ quốc gia cũng như phối hợp chung để đạt được mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao trùm trong khu vực APEC. Đồng thời, các Bộ trưởng khẳng định Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc hợp tác, phối hợp chính sách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

 cac bo truong tai chinh apec cam ket phoi hop tang truong ben vung hinh anh 2

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (Ảnh: Đình Thiên)

Ngoài các nội dung thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, các Bộ trưởng cũng nghe báo cáo về kết quả hợp tác và thảo luận về 4 chủ đề ưu tiên của năm 2017, bao gồm: đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận, Tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai, cuối cùng là tài chính bao trùm.

 Bốn chủ đề này là sáng kiến của Việt Nam đã được các nền kinh tế thống nhất và đánh giá rất cao. Các chủ đề này đã được thảo luận từ đầu năm kể từ Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương tháng 2.2017 tại Nha Trang. Bộ Tài chính Việt Nam đã tích cực phối hợp với các nền kinh tế và các tổ chức quốc tế tổ chức nhiều Hội nghị, hội thảo hoàn thiện báo cá,o đặc biệt là chính sách và hành động hợp tác để báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng. Các Bộ trưởng đều đã đạt được sự thống nhất về kết quả hợp tác và các khuyến nghị liên quan đến các chủ đề ưu tiên.

Trong chiều ngày 21.10, các Bộ trưởng có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), tổng kết tình hình thực thi Kế hoạch hành động Cebu với mục tiêu xây dựng Lộ trình bao gồm 4 trụ cột. Trong đó bao gồm: Thúc đẩy hội nhập tài chính, thúc đẩy minh bạch tài khoá, cải thiện bền vững tài chính và tăng cường tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng, nghe cập nhật về các hoạt động của Hội nghị quan chức cao cấp APEC (SOM) và thảo luận Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính.

Kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC vừa kết thúc sẽ được báo cáo lên Ủy ban quốc gia APEC 2017 để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11.2017 tại TP.Đà Nẵng.

         

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

VKSND tỉnh Điện Biên vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố, bắt tạm giam...
Buổi pháp thoại đặc biệt kéo dài gần 3 giờ tại chùa Ba Vàng...
Vào lúc 18h15 tối nay (21.3), sư trụ trì chùa Ba Vàng, Đại Đức...