Thứ Ba, ngày 22/01/2019 01:45 AM (GMT+7)

Các cặp uyên ương Trung Quốc lao đao lo chuyện cưới xin

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 18/06/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chi phí cưới xin ở Trung Quốc đã tăng cao lên mức chưa từng thấy khiến nhiều cặp uyên ương khốn đốn. Quá mệt mỏi trước áp lực tiền nong, nhiều đôi đã phá vỡ truyền thống, bất chấp tất cả để tổ chức "cưới xin trần trụi" không tiệc tùng, thậm chí không nhẫn cưới.

   
Theo ước tính, mỗi năm, có khoảng 10 triệu cặp uyên ương ở Trung Quốc kết hôn. Trong những năm gần đây, quá trình đô thị hóa ở Trung Quốc ngày càng đẩy chi phí cưới xin tăng cao ngất ngưỡng. Ngành dịch vụ cưới hỏi ở Trung Quốc đã đạt 80 tỷ USD và năm tới, ước tính sẽ tiếp tục tăng trưởng lên tới 120 tỷ USD.

Để lập gia đình, tính trung bình, các cặp uyên ương Trung Quốc phải xác định tiêu tốn ít nhất hàng nghìn USD cho một đám cưới đơn giản bao gồm chi phí cho một đôi nhẫn cưới, tiền chụp ảnh, thuê váy cưới và tiệc báo hỷ.  Đó là chưa kể khoản chi phí không nhỏ để tân lang, tân nương đi hưởng tuần trăng mật.

Nhiều cặp vợ chồng ngày nay còn đua nhau hưởng ứng mốt chụp ảnh cưới dưới nước, hay mời người nổi tiếng tới dự đám cưới. Một cặp đôi tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc ngày 13.6 mới đây tổ ra chịu chơi khi vung hơn 200 triệu đồng để thuê một chiếc máy bay trực thăng làm nơi cử hành hôn lễ và trao lời thề nguyền trăm năm ở độ cao 400 mét.

 cac cap uyen uong trung quoc lao dao lo chuyen cuoi xin hinh anh 1
Một cô dâu chụp ảnh cưới ở Thượng Hải.
Theo CNN, ước tính, trung bình mỗi đám cưới ở Trung Quốc ngốn tới 20.000 USD (450 triệu đồng). Ở thành phố, chi phí cho một đám cưới đắt đỏ hơn, ước tính trung bình lên tới 32.000 USD (700 triệu đồng).

"Đó là sự kiện chỉ diễn ra một lần trong đời. Có thể chúng tôi không quá cầu kỳ về đám cưới, song cha mẹ và người thân của chúng tôi thì không như vậy", Wang Di, 23 tuổi chia sẻ.

Theo Wang, nhiều bậc cha mẹ xem việc tổ chức cưới xin rình rang, hoành tráng là cơ hội để họ "nở mày nở mặt" với thiên hạ.

Chưa kể, nhiều chú rể còn phải vất vả "cày cuốc" và tích cóp để mua nhà, tậu xe... mới mong lấy được vợ.

Trong khi đó, theo số liệu năm 2014, thu nhập hàng năm của một người Trung Quốc trung bình chỉ rơi vào khoảng 3.300 USD (72 triệu đồng) và do đó, gánh nặng chi phí cưới hỏi đang đè lên vai nhiều cặp uyên ương có mức thu nhập khiêm tốn, khiến họ lao đao.

Thậm chí, nhiều cặp còn phải "hoãn cưới" hết năm này sang năm khác chỉ vì chưa tích cóp đủ tiền để tổ chức đám cưới.

Quá mệt mỏi trước áp lực tiền nong, nhiều cặp uyên ương Trung Quốc đang phá vỡ truyền thống, tổ chức lễ cưới đơn giản và ít tốn kém nhất có thể với phương châm "chỉ cần mọi người đều vui vẻ - đó là điều quan trọng nhất", một cô dâu chia sẻ với CNN.

Cô dâu Zhang Yueyue, trưởng nhóm tiếp thị của một tạp chí nghệ thuật cho biết, cô và chồng mình đã tổ chức một đám cưới tối giản nhất, chỉ tiêu tốn ít hơn 2.000 USD (43 triệu đồng).

Với mức thu nhập khá khiêm tốn, cặp đôi nhất trí rằng, càng tiết kiệm chi phí đám cưới, họ càng để dành được nhiều tiền hơn để bắt đầu cuộc sống hôn nhân sau này.

 cac cap uyen uong trung quoc lao dao lo chuyen cuoi xin hinh anh 2
Đám cưới giản dị, chỉ tốn dưới 43 triệu đồng của cô dâu Zhang Yueyue (giữa). Trong đám cưới, cô dâu, chú rể chỉ đơn giản mặc quần áo truyền thống của người Trung Quốc chứ không may hoặc thuê Âu phục như bình thường. Địa điểm tổ chức hôn lễ cũng không phải tại nhà hàng hoặc khách sạn sang trọng. Do đó, cô dâu, chú rể tiết kiệm được khá nhiều tiền.
Zhao Mengsha, một đồng nghiệp và là bạn của cô dâu có mặt trong lễ cưới cũng chia sẻ, cô đang lên kế hoạch cưới xin và cũng dự định tổ chức thật đơn giản, tiết kiệm.

"Tôi không có nhiều tiền tích cóp. Do đó, tôi chỉ muốn tổ chức một bữa tiệc đơn giản", Zhao cho hay.

Cô dâu Zhang Yueyue, một giám đốc tiếp thị của một tạp chí nghệ thuật cho biết, cô và chồng mình đã tổ chức một đám cưới tối giản nhất, chỉ tiêu tốn ít hơn 2.000 USD (40 triệu đồng).

Với mức thu nhập khá khiêm tốn, cặp đôi nhất trí rằng, càng tiết kiệm chi phí đám cưới, họ càng để dành được nhiều tiền hơn để bắt đầu cuộc sống hôn nhân sau này.

Zhao Mengsha, một đồng nghiệp và là bạn của cô dâu có mặt trong lễ cưới cũng chia sẻ, cô đang lên kế hoạch cưới xin và cũng dự định tổ chức thật đơn giản, tiết kiệm.

"Tôi không có nhiều tiền tích cóp. Do đó, tôi chỉ muốn tổ chức một bữa tiệc đơn giản", Zhao cho hay.

 

Nhiều cặp uyên ương thậm chí còn "nổi loạn" khi chấp nhận "cưới xin trần trụi" - hoàn toàn bỏ qua nguyên tắc truyền thống là phải có nhà, có xe mới làm đám cưới. Thậm chí, một số đôi còn không mua nhẫn cưới, cũng không tổ chức tiệc cưới mà chỉ đơn giản đi đăng ký kết hôn để được pháp luật công nhận là vợ chồng.
 cac cap uyen uong trung quoc lao dao lo chuyen cuoi xin hinh anh 3
Nhiều cặp uyên ương Trung Quốc đang phá vỡ truyền thống, không làm đám cưới rình rang, tốn kém để tiết kiệm tiền. Thậm chí, có nhiều đôi còn tổ chức "cưới xin trần trụi", không tiệc tùng, không nhẫn cưới.
Cặp uyên ương Zhu Heng và Jia Zhiwei vừa tổ chức "cưới xin trần trụi" cho hay, họ đã hoãn cưới nhiều năm để chờ giá nhà ở Bắc Kinh hạ thấp xuống những mong có thể tậu nhà riêng trước khi chính thức kết thành vợ chồng. Tuy nhiên, điều họ mong đợi mãi vẫn không xảy ra. Cuối cùng, cả hai quyết định làm lễ cưới dù không mua được nhà.

"Mọi cô gái đều mong ước có một đám cưới lãng mạn. Tuy nhiên, hạnh phúc mới chính là điều quan trọng nhất, hơn bất cứ điều gì khác. Tôi chỉ cần chúng tôi đến được với nhau", cô dâu Jia chia sẻ.
 
 Tuy nhiên,  Zhu, một nhân viên tư vấn bất động sản cho biết, không phải tất cả mọi người đều cảm thấy thoải mái với một "đám cưới trần trụi" đi ngược lại với tập quán xã hội.

"Tôi cảm thấy rất có lỗi", Zhu nói về việc không có khả năng tậu nhà riêng cho cô dâu của anh. "Nhiều người cùng thế hệ với tôi đang phải đối mặt với thực tế rằng, điều đó là bất khả thi", Zhu nói thêm.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...