Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 02:59 AM (GMT+7)

Các “chuyên gia" Robot nhí tạo ấn tượng tại Cuộc thi Robotics quốc tế 2014 ở Malaysia

authorNhàn Thư Thứ Sáu, ngày 05/12/2014 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc thi Robotics quốc tế dành cho trẻ em (DYA) 2014 diễn ra ngày 3011.2014 tại Selangor, Malaysia, với sự tham dự của các đội tuyển xuất sắc nhất đến từ  Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines.

   
Đoàn Việt Nam đã giành 7 giải thưởng. Trong đó, hạng Cao cấp có hai đội đạt Giải Nhì (Đội trường THCS Nguyễn Tất Thành) và Giải Excellence Eexpert (Đội trường THCS Đoàn Thị Điểm).
 

 cac “chuyen gia" robot nhi tao an tuong tai cuoc thi robotics quoc te 2014 o malaysia hinh anh 1

 Đội S6 nhận Giải Excellence Expert

Sau 1 ngày thi đấu tại Selangor, Malaysia, các đội đã có những chuyến thăm quan, du lịch đất nước Malaysia. Ngay sau khi về tới sân bay Nội Bài, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với các thành viên Đội S6 (Trường THCS Đoàn Thị Điểm). Các “chuyên gia Robot nhí” này đã tạo được ấn tượng đẹp ở Cuộc thi khi là Đội có các thành viên “nhí” nhất đạt giải hạng Cao cấp trong Cuộc thi.
Mặc dù nhỏ tuổi nhất và trong cuộc thi có những anh, chị học lớp 8, lớp 9 nhưng 3 thành viên “nhí” này của Đội S6 đã thi đấu hết mình bằng tinh thần Đoàn kết - tự tin - chiến thắng (khẩu hiệu của Đội trước khi thi đấu) và đã đạt Giải Excellence Expert.
 

 cac “chuyen gia" robot nhi tao an tuong tai cuoc thi robotics quoc te 2014 o malaysia hinh anh 2

Các thành viên Đội S6

Chúng tôi đã ghi lại những cảm xúc và suy nghĩ của các em sau khi mang vinh dự về cho Trường và cho đất nước. Giải thưởng của các em đã góp phần đưa Việt Nam thành nước có nhiều giải thưởng thứ hai sau nước chủ nhà Malaysia.

Em Nguyễn Tiến Hoàng Đạt - lớp 6C3 (chuyên Anh) Trường THCS Đoàn Thị Điểm:
 

 cac “chuyen gia" robot nhi tao an tuong tai cuoc thi robotics quoc te 2014 o malaysia hinh anh 3

Nguyễn Tiến Hoàng Đạt

Em rất vinh dự được đại diện cho trường đi thi Robothon quốc gia và đã được đại diện cho đất nước đi thi Robotics quốc tế năm nay. Trước khi đi thi em đã tự nhủ mình phải thi thật tốt để mang vinh dự về cho trường và đất nước. Khi bước chân vào nhà thi đấu em rất sốc vì trong các đội thi đấu hạng Cao cấp đội em là đội nhỏ nhất. Các đội khác toàn các anh chị lớp lớn trong khi đội em hai bạn lớp 6, một chị lớp 7. Tuy nhiên, sau đó bọn em đã lấy lại được bình tĩnh và thi đấu.

Em rất thích chủ đề cuộc thi năm nay “Zero Waste” (Quản lý rác thải đô thị) vì em thấy nó rất có ích,  nó giúp mọi người hiểu được rằng cần phải bảo vệ môi trường ở mọi lúc, mọi nơi và ý thức không xả rác bừa bãi cần được nhấn mạnh không chỉ với người lớn mà ngay từ khi còn nhỏ như chúng em đều rất cần được biết đến.

Trong hai ngày được đi thăm Thủ đô Kuala- Lumpur và Legoland ở Johor Bahru em nhận thấy Malaysia đã được giữ gìn khá sạch, đường phố không có rác, bụi nhiều, tuy rằng vẫn có một số nơi rác thải vẫn còn. Chính vì vậy, dù ở đâu, lúc nào thì quản lý rác thải cũng luôn là công việc không thể thiếu.

Trong bài thi đội em đã vận dụng các kiến thức tích hợp của toán học, khoa học, công nghệ, các kỹ năng về xây dựng mô hình, lắp ráp Robot, lập trình trên máy tính để lắp ráp, vận hành và điều khiển Robot hoàn thành các nhiệm vụ thu gom và xử lý rác thải. Sau này em mong muốn  việc xử lý rác thải sẽ được thực hiện bằng những máy móc hiện đại và việc bảo vệ môi trường sẽ được nhiều người quan tâm hơn nữa.

Lúc đợi trao giải em rất hồi hộp và chỉ nhớ là khi nghe thấy tên đội S6 và tiếng vỗ tay, tiếng hò reo của mọi người thì em đã nhảy lên và phi như bay lên sân khấu để nhận giải.

Thời gian tập trung Đội tuyển để ôn luyện và thi đấu đã giúp em hiểu sức mạnh của sự đoàn kết và phối hợp nhóm, nó cũng giúp em hiểu rõ hơn câu “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Sau Cuộc thi em thấy em và các bạn trong đội đã thực sự gắn bó hơn, đó không chỉ là những “đồng đội” mà còn là những người bạn, người chị thân thiết.

Nhận Giải thưởng này, em thầm cảm ơn cô Mỹ Dung, cô giáo chủ nhiệm lớp em vì cô đã luôn động viên em trong suốt thời gian em luyện tập và thi đấu. Em và các bạn cũng cảm ơn thầy Giang Văn Bắc đã luôn sát cánh cùng đội. Đặc biệt chúng em cảm ơn thầy Hiệu trưởng Đặng Quốc Thống cùng Ban Giám hiệu nhà trường, các bác phụ huynh đã tin tưởng và ủng hộ, theo dõi chúng con trong suốt thời gian đi thi.

Em Nguyễn Minh Ngọc, Lớp 7P, Trường THCS  Đoàn Thị Điểm:
 

 cac “chuyen gia" robot nhi tao an tuong tai cuoc thi robotics quoc te 2014 o malaysia hinh anh 4

Nguyễn Minh Ngọc

Con cảm thấy rất vui và tự hào khi được là một trong những thí sinh của trường mình đi tham dự cuộc thi Robotics quốc tế tổ chức tại Kuala Lumpur - Malaysia. Khi tham dự cuộc thi tâm trạng của con thật hồi hộp, lo lắng rất nhiều vì so với đội các nước bạn cả đội con mới bắt đầu luyện tập từ tháng 8/2014 trong khi nước bạn đã học được hơn 1 năm rồi. Chúng con thật nhỏ bé cả về tuổi tác, tầm vóc và kiến thức được học của môn khoa học mới mẻ này. Nhưng chúng con đã cùng nắm tay nhau thật chặt, phối hợp ăn ý, động viên nhau tự tin, vượt qua và đã  giành chiến thắng…

Trong giây phút ngồi dưới khán đài chờ Ban Tổ chức tuyên bố và trao giải thưởng cảm giác thật khó diễn tả... và rồi cảm xúc như được vỡ oà chúng con đã ôm  nhau nhảy lên sung sướng khi đội đầu tiên của Việt Nam được sướng tên và dòng chữ chạy trên màn hình lớn của Ban Tổ chức là đội S6 - Đoan Thi Điem secondary school Vietnam/Hanoi (Trường THCS Đoàn Thị Điểm - Hà Nội - Việt Nam), khi  bước lên nhận giải thưởng đôi chân của con  như đang bay lên vậy.

Em Nguyễn Tùng Sơn - lớp 6T1 (chuyên Toán), Trường THCS Đoàn Thị Điểm:  

 cac “chuyen gia" robot nhi tao an tuong tai cuoc thi robotics quoc te 2014 o malaysia hinh anh 5

Nguyễn Tùng Sơn

Em thấy vinh dự và tự hào vì đã mang giải về cho đất nước! Em cũng thấy rõ hơn Robotics đúng là một sân chơi trí tuệ và khoa học. Với chủ đề Quản lý rác thải đô thị, cuộc thi năm nay nhằm mục đích tuyên truyền cho mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Điều đó thật sự có ý nghĩa và giá trị thiết thực.

Khi lên đường thi đấu, em rất sẵn sàng cho cuộc thi với quyết tâm cao, chúng em thầm cùng hứa với nhau và quyết tâm sẽ mang về vinh dự cho mái trường thân yêu và cho đất nước. Chắc em sẽ không bao giờ quên giây phút khi tên đội S6 – Doan Thi Diem Secondary School Vietnam/Hanoi được sướng lên, cả khán đài như nổ tung, vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt chào đón 3 thành viên nhỏ tuổi nhất hạng cao cấp của cuộc thi năm nay đã giành giải thưởng.

Em thấy mình thật hạnh phúc! Con xin cảm ơn Bố và Mẹ đã luôn ủng hộ cho niềm đam mê của con! Con xin cảm ơn cô giáo Thanh – GVCN lớp 6T1 đã luôn động viên và tạo điều kiện cho con tham gia cuộc thi này. Con thấy mình luôn phải cố gắng và nỗ lực thật nhiều hơn nữa! Trước khi lên đường, bố vừa dặn, vừa động viên em, hãy chiến thắng như “Lightning McQueen” (nhân vật trong bộ phim: Cars – Những chiếc xe siêu quậy). Với em giải thưởng này chính là kết quả của sự đoàn kết, nỗ lực, tự tin và Fairplay.

Cả ba thành viên trong đội dù chưa thật toại nguyện vì giải thưởng chưa được như mong ước, nhưng trước tình cảm và sự trân trọng của bạn bè quốc tế, cả đội cảm thấy thật vinh dự và tự hào về bản thân, về ngôi trường thân yêu, về đất nước Việt Nam. Qua cuộc thi thêm một lần nữa cả đội  hiểu được sự đoàn kết và hỗ trợ nhau là rất quan trọng, đó là con đường đi đến thành công.

Chơi hết mình
 cac “chuyen gia" robot nhi tao an tuong tai cuoc thi robotics quoc te 2014 o malaysia hinh anh 6

Khoảng thời gian sau cuộc thi là những giờ phút vui chơi hết mình của các “chuyên gia Robot nhí”.
 

 cac “chuyen gia" robot nhi tao an tuong tai cuoc thi robotics quoc te 2014 o malaysia hinh anh 7  
Cùng vui chơi sau Cuộc thi

 cac “chuyen gia" robot nhi tao an tuong tai cuoc thi robotics quoc te 2014 o malaysia hinh anh 8

Thi hết mình và chơi cũng hết mình.

 cac “chuyen gia" robot nhi tao an tuong tai cuoc thi robotics quoc te 2014 o malaysia hinh anh 9

 Thầy Giang Văn Bắc (áo trắng) luôn sát cánh bên các con
 

 cac “chuyen gia" robot nhi tao an tuong tai cuoc thi robotics quoc te 2014 o malaysia hinh anh 10

Hoàng Đạt luôn nhận được sự ủng hộ, động viên của Bà ngoại (ảnh chụp trước Cung điện Hoàng gia Malaysia)
 

 cac “chuyen gia" robot nhi tao an tuong tai cuoc thi robotics quoc te 2014 o malaysia hinh anh 11

Lặng lẽ, mẹ Minh Ngọc luôn ở bên con (ảnh chụp tại Legoland, Malaysia)

 cac “chuyen gia" robot nhi tao an tuong tai cuoc thi robotics quoc te 2014 o malaysia hinh anh 12

Tùng Sơn luôn nhận được sự hỗ trợ của mẹ ( ảnh chụp ở Đài Tưởng niệm ở Kuala Lumpur).
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...