Thứ Ba, ngày 11/12/2018 03:55 AM (GMT+7)

Các cuộc xung đột trên toàn cầu “ngốn” 14 nghìn tỷ USD

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 17/06/2015 19:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chi phí cho các cuộc xung đột trên toàn cầu đã "ngốn" tới 14,3 nghìn tỷ USD - chiếm 13,4 % GDP toàn cầu năm ngoái, báo Guardian của Anh dẫn Chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI) do Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) có trụ sở tại Sydney, Úc công bố.

   
GPI chỉ ra rằng, các cuộc xung đột, chiến tranh trên toàn cầu đã tàn phá các nền kinh tế và việc nỗ lực để giảm thiểu các cuộc xung đột vũ trang là rất quan trọng để giúp phục hồi kinh tế toàn cầu.

Chi phí tiêu tốn vào các cuộc xung đột, chiến tranh trên toàn cầu do các quốc gia đẩy mạnh chi tiêu quân sự, hàng triệu người mất việc làm, thất nghiệp. Tuy nhiên, chi phí để cung cấp các dịch vụ cho người tị nạn và người di tản khỏi các cuộc xung đột là lớn nhất. Trung Đông và Bắc Phi chịu chi phí lớn nhất vì xung đột và bạo lực. Trong khi đó, châu Âu được đánh giá là khu vực yên bình nhất.
 cac cuoc xung dot tren toan cau “ngon” 14 nghin ty usd hinh anh 1
Cảnh đổ nát tại thành phố Aleppo (Syria) sau các cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ và lực lượng nổi dậy. Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu năm nay, Syria là nước bất ổn nhất thế giới.

Chiến sự ở Syria, Iraq và Afghanistan đã tàn phá nặng nề các nền kinh tế của các nước này, đẩy mức độ hòa bình của thế giới xuống thấp nhất kể từ năm 2008. Theo GPI, Syria là đất nước bất ổn nhất trên thế giới.
 
GPI được công bố hàng năm kể từ năm 2008, xếp hạng 162 quốc gia và vùng lãnh thổ về mức độ an ninh, xung đột, quân sự hóa của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ. Bảng xếp hạng GPI được đưa ra dựa trên 23 chỉ tiêu từ mức độ tội phạm bạo lực, chi tiêu quân sự tới mối quan hệ với các nước láng giềng... của mỗi quốc gia.

Chỉ số năm nay cho thấy, 81 quốc gia yên bình hơn, trong khi 78 nước khác lại lún sâu hơn vào bạo lực và xung đột. Năm nay, Việt Nam xếp thứ 56/162 quốc gia và vùng lãnh thổ về chỉ số hòa bình.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...