Thứ Tư, ngày 20/06/2018 22:51 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 29/10/2013 06:34 AM (GMT+7)

Các đại gia Nga đổ bộ sang Việt Nam

Từ ngày 27.10 đến 6.11, một đoàn doanh nghiệp hàng đầu của Nga có chuyến đi khảo sát môi trường đầu tư tại Việt Nam.

   
Trong cuộc họp báo giới thiệu sự kiện này ngày 28.10, Vụ trưởng Vụ Báo chí của Ủy ban Khoa học và Công nghệ cao thuộc Viện Đuma Liên bang Nga Chashinsky Andrey Alexandrovich cho rằng, quan hệ hai nước Việt Nam và Nga đã nâng lên mức đối tác chiến lược toàn diện, đòi hỏi nâng hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa 2 nước, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại- đầu tư lên những nấc cao hơn.

Tập đoàn Gazprom đang có kế hoạch tham gia đầu tư mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Tập đoàn Gazprom đang có kế hoạch tham gia đầu tư mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Các doanh nghiệp hàng đầu của Nga tiếp tục thực hiện dự án dài hạn “Nga-Việt Nam: Nền kinh tế mới”. Sắp tới, những công ty hàng đầu này của Nga sẽ hợp tác với các công ty Việt Nam trong việc phát triển, áp dụng những công nghệ mới nhất của Nga tại thị trường Việt Nam. Những lĩnh vực có thế mạnh và có nhiều tiềm năng hợp tác giữa các công ty công nghệ của Nga và các đối tác Việt Nam gồm: Kỹ thuật điện, tự động học, chế tạo và sản xuất thuốc chẩn đoán dùng trong phòng thí nghiệm, công nghệ thông tin, chất rửa, vật liệu ngành điện, hệ thống bảo vệ vật lý, khoan, sản phẩm công nghệ mới dành cho sức khỏe con người...

Chuyến thăm và làm việc của đoàn doanh nghiệp Nga sang Việt Nam được biết đến như chuyến đi tiền trạm, trước khi Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam dự kiến diễn ra ngày 12.11 tới. Báo chí Nga dẫn lời ông Vsevolod Vovchenko- Trưởng Ban hợp tác giữa các nước châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Phát triển kinh tế Nga, vừa có chuyến công tác ở Việt Nam, cho biết trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Putin, Việt Nam và Nga sẽ ký kết gói văn kiện, mở ra giai đoạn mới trong sự phát triển quan hệ thương mại và hợp tác kinh tế giữa 2 nước. Ông Vsevolod Vovchenko cho biết, gói văn kiện bao gồm nhiều lĩnh vực hợp tác như năng lượng, khai thác mỏ, cung cấp máy bay dân sự, hợp tác giáo dục, đặc biệt trong đó có đề cập đến việc thành lập Đại học Công nghệ Nga - Việt tại Việt Nam.

Trong vòng 10 năm tới, Nga - Việt sẽ ưu tiên 12 dự án đầu tư với tổng giá trị 20 tỷ USD. Trong số đó có dự án xây dựng nhà máy sản xuất titan xốp ở Việt Nam và các khách sạn ở vịnh Cam Ranh, hiện đại hóa Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và hệ thống đường sắt tại Việt Nam... Nga – Việt đã đặt ra mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên tới 4 tỷ USD năm 2013, và đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa 2 nước phải lên đến 15 tỷ USD.

Hiện Nga có 93 dự án với tổng vốn đăng ký 2 tỷ USD, đứng thứ 18 trên 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Những đại gia trong lĩnh vực dầu khí của Nga đang đầu tư tại Việt Nam như Gazprom, Lukoil... Còn Việt Nam có 16 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn là 1,7 tỷ USD.
Theo Đăng Thúy (Đăng Thúy)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...