Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 19:33 PM (GMT+7)

“Các đồng chí có dám hứa sẽ làm xong công trình thủy lợi không?”

authorLê Kiến Thứ Tư, ngày 12/04/2017 19:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thăm xã nghèo Ayun (huyện Chưa Sê, Gia Lai), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu mỗi cán bộ và người dân phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm, làm việc phải biết huy động sức dân. Không nên cái gì cũng chờ Trung ương mà cần phải chủ động hơn nữa.

   

Chiều 12.4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn cán bộ cấp cao của Chính phủ vào công tác tại xã nghèo Ayun (huyện Chư Sê, Gia Lai) thăm, tặng quà động viên 2 gia đình chính sách, hộ nghèo vượt khó của xã. Theo báo cáo của xã, Ayun là xã đặc biệt khó khăn, từng được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

 “cac dong chi co dam hua se lam xong cong trinh thuy loi khong?” hinh anh 1

Tổng Bí thư yêu cầu lãnh đạo địa phương không làm được thì cách chức.

Làm việc tại trụ sở xã Ayun, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Nghe các đồng chí nói tôi hết sức trăn trở, tại sao xã Ayun lại nghèo? Trong khi xã chỉ cách trung tâm huyện có 14km, đường sá đi lại thuận lợi, so với các xã phía Tây Bắc thì tốt hơn rất nhiều lần. Vậy làm như thế nào để cho Ayun thoát nghèo, xứng đáng là xã anh hùng, các đồng chí cứ mạnh dạn trao đổi, nói lên tâm tư nguyện vọng của mình”.

Ông Nguyễn Đình Đạt – Bí thư Đảng ủy xã Ayun thừa nhận: Nguyên nhân đầu tiên khiến bà con còn nhiều khó khăn là do sau khi di dời từ lòng hồ thủy lợi lên định cư gặp nhiều yếu tố bất lợi về đất đai, khí hậu không thuận lợi. Quan trọng nhất là thiếu nước tưới lẫn nước sinh hoạt nên cả năm chỉ sản xuất được 1 vụ lúa. Bên cạnh đó, trình độ dân trí của người dân còn thấp, cả xã mới có 1 em đỗ đại học.

Qua đó, ông Đạt đề nghị Trung ương quan tâm, tăng cường đầu tư thêm kinh phí để hoàn thành công trình thủy lợi Pleikeo. “Chỉ cần có thủy lợi thì người dân sẽ dễ dàng thâm canh, mở rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt thoát nghèo. Cũng chính vì không có nước mà một số tập đoàn lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Đức Long Gia Lai sau khi đến khảo sát dự án nuôi bò đều lắc đầu bỏ đi”, Bí thư xã Ayun cho biết.

 “cac dong chi co dam hua se lam xong cong trinh thuy loi khong?” hinh anh 2

Tổng Bí thư thăm gia đình hộ nghèo bà Đinh Brat, làng Tung Ke 2.

Sau khi nghe ý kiến trao đổi của nhiều ban ngành, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Có 3 vấn đề cần sớm trao đổi và thực hiện là vấn đề nước tưới, nâng cao trình độ dân trí cho người dân và cần có sự vào cuộc của các ban ngành với toàn thể người dân. Về dự án thủy lợi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp 30 tỷ đồng, huyện 5 tỷ, tỉnh 6 tỷ đồng… do đó cần phải nhanh chóng thực hiện cho người dân.

Tổng Bí thư yêu cầu, mỗi cán bộ và người dân phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm, làm việc phải huy động sức dân. Cái gì cũng chờ Trung ương là không được mà cần phải chủ động.

“Nhiệm kỳ này, các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Huyện ủy có hứa làm xong công trình thủy lợi này không? Sau nhiệm kỳ này không được nói Ayun là xã đặc biệt khó khăn, xã nghèo. Cuối nhiệm kỳ tự kiểm điểm coi như nhiệm vụ có hoàn thành hay không. Các đồng chí phải quyết tâm…”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Toàn xã có 3.650 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 98%, thu nhập bình quân rất thấp 7,8 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo chiếm gần 80% (600/800 hộ nghèo). Kinh tế chủ lực của địa phương là cây mì, lúa, hàng năm thu ngân sách không quá 20 triệu đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...