Thứ Ba, ngày 24/07/2018 00:57 AM (GMT+7)

Các hội hữu nghị với Việt Nam ở châu Âu phản đối Trung Quốc

authorHạ Anh Thứ Năm, ngày 03/07/2014 10:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các hội hữu nghị với Việt Nam tại Pháp, Đức, Thụy sĩ, Tây Ban Nha, Anh và Đan Mạch, Ủy ban Đoàn kết Thụy Điển với Việt Nam, Lào, Campuchia và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Italia đã ra Nghị quyết chung phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

   

Nghị quyết chung được ban hành ngày 30.6 vừa qua, yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam và chấm dứt các hành động bạo lực. Nghị quyết này đã được gửi tới Liên minh Châu Âu (EU).

Nghị quyết nêu rõ: Từ ngày 2.5 đến nay đã xảy ra các vụ đụng độ nghiêm trọng gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa trong vùng Biển Đông. Một giàn khoan của Trung Quốc đã xuất hiện ở đây với hàng trăm tàu hộ tống. Khu vực này thuộc Lô 143 của khu vực thăm dò và chính thức nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, ngay trên thềm lục địa của Việt Nam. Các tàu của Việt Nam bị đâm húc, bị phun vòi rồng, làm cho một số người bị thương.

Trước tình hình này, các hội hữu nghị bày tỏ lo ngại các tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam lại tiếp tục leo thang. Ở thời điểm này, rõ ràng việc Trung Quốc đang đi ngược lại luật pháp quốc tế, gây áp lực lên các nước láng giếng để thực thi quan điểm của mình là điều không thể chấp nhận được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...