Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:33 AM (GMT+7)

Các tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ 1,3 tỷ USD

author Thứ Năm, ngày 18/04/2013 10:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TNMT) cho biết như vậy ngày 17.4, tại buổi công bố “Kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng cập nhật chi tiết cho Việt Nam năm 2012, kế hoạch hành động quốc gia về BĐKH giai đoạn 2012-2020”.

   

So với kịch bản năm 2009, kịch bản BĐKH năm 2012 có rất nhiều nét mới, GS-TS Trần Thục - Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và môi trường (Bộ TNMT) lý giải: “Kịch bản này bổ sung một số dữ liệu, kiến thức mới về hệ thống khí hậu và các phương pháp tính toán mới để đưa ra kịch bản chi tiết hơn, phù hợp với thực tiễn hơn. Kịch bản có mức độ chi tiết đến tỉnh và vùng nhỏ hơn, bổ sung các cực trị khí hậu như nhiệt độ tối cao, tối thấp, lượng mưa ngày lớn nhất...”.

Viện Khoa học khí tượng thủy văn và môi trường cho biết, Bộ TNMT đang triển khai thực hiện nhiều hoạt động hành động nhằm ứng phó với BĐKH như chương trình mục tiêu quốc gia, bước đầu nghiên cứu một số công nghệ thân thiện và giảm thải khí nhà kính... Nhiều tổ chức quốc tế rất quan tâm đến vấn đề này và cam kết tài trợ cho Việt Nam để thực hiện các dự án ưu tiên cấp bách với số tiền lên tới 1,3 tỷ USD trong 5 năm (2010- 2015).

Tại hội nghị, ông Trương Đức Trí - Phó cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và BĐKH (Bộ TNMT) tỏ ra bức xúc về điều này: “Đầu năm 2009 chúng tôi đã gửi các địa phương hướng dẫn chi tiết xây dựng kế hoạch hành động. Năm 2010 các tỉnh được cấp kinh phí, xác định các dự án ưu tiên trong từng giai đoạn. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 45/63 tỉnh ban hành kế hoạch hành động và thực hiện kế hoạch (như trồng rừng và phục hồi rừng ngập mặn...), còn 18 tỉnh thành còn lại vẫn hờ hững với BĐKH". Nguyên nhân, theo ông Trí: “Có 2 lý do, thứ nhất địa phương ít chịu tác động trực tiếp thì chủ quan; thứ hai là lãnh đạo các tỉnh thiếu quan tâm chỉ đạo hành động”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...