Thứ Năm, ngày 20/09/2018 14:15 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 14:07 PM (GMT+7)

Các tổ chức quốc tế đồng lòng ủng hộ Việt Nam

Những tiếng vỗ tay vang rền của đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại buổi chia sẻ thông tin về tình hình Biển Đông sáng 13.5 biểu lộ sự ủng hộ và tin tưởng vào chính nghĩa của Việt Nam.

   
Trước vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan 981 vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hung hăng đưa các chế tài quân sự như tàu chiến, máy bay chiến đấu và khiêu khích, tấn công lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, cộng đồng quốc tế đã hết sức phản đối.

 cac to chuc quoc te dong long ung ho viet nam hinh anh 1
Bà Elizabeth Bailes.

Bà Elizabeth Bailes, Trung tâm Nguồn nhân lực thuộc tổ chức phi chính phủ (NGO) khẳng định: “Tất cả chúng tôi có mặt tại đây đều có chung quan điểm rõ ràng ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam. Chúng tôi bày tỏ sự quan ngại trước hành động của Trung Quốc và ủng hộ tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam”.

Bà Elizabeth Bailes cũng cho biết thêm, các NGO ở Việt Nam đã cùng ký tuyên bố chung để phản đối hành động sai trái của Trung Quốc khi xâm phạm thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ quyết tâm của Việt Nam trong tiến trình bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

 cac to chuc quoc te dong long ung ho viet nam hinh anh 2
Ông Alexander Fernandes Koehler.

Ông Alexander Fernandes Koehler (thuộc Tổ chức Cứu trợ quốc tế, có trụ sở chính tại New Zealand) nhận định: “Với những căn cứ pháp lý mà Việt Nam đang có, tôi nghĩ rằng Việt Nam nên tranh thủ hơn nữa sự đồng tình, ủng hộ của các nước trong khối ASEAN. Hãy nhìn vào Nhật Bản để thấy, vai trò ủng hộ của đồng minh đối với Nhật Bản rất quan trọng, khiến Trung Quốc phải e dè. Tôi tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ giành được thắng lợi trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, trước mối đe dọa từ Trung Quốc”.

 cac to chuc quoc te dong long ung ho viet nam hinh anh 3
Ông Grein.

Ông Grein thuộc Tổ chức Plan cho biết, buổi chia sẻ thông tin về Biển Đông do các học giả, luật sư Việt Nam đã mang lại thông tin bổ ích và cách nhìn đúng đắn, chân thực về tình hình hiện nay trên Biển Đông.

Ông Grein cho rằng, việc ông có mặt ở buổi chia sẻ thông tin này cũng là cách để ủng hộ Việt Nam và phản đối những hành động gây hấn của Trung Quốc thời gian qua.

 cac to chuc quoc te dong long ung ho viet nam hinh anh 4
Đại diện của Trung tâm văn hóa Hàn - Việt.

Đại diện của Trung tâm văn hóa Hàn - Việt nhấn mạnh, không chỉ có cá nhân bà, mà hàng ngàn người Hàn Quốc đang có mặt ở Việt Nam đều chia sẻ tình cảm với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Vị đại diện này nhấn mạnh, việc Chính phủ và các tổ chức của Việt Nam đang tiến hành thông tin trung thực cho bạn bè quốc tế là rất quan trọng và là một trong nhiều biện pháp ngoại giao hiệu quả. Đại diện này cũng gợi ý, Việt Nam nên lập ra một website gồm nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, Pháp, Hàn, Nhật, Trung Quốc… để kêu gọi bạn bè quốc tế, để cộng đồng người nước ngoài ở Việt Nam hiểu và ủng hộ Việt Nam. Điều này sẽ tạo thuận lợi rất lớn trong quá trình thể hiện lập trường của Việt Nam.

 cac to chuc quoc te dong long ung ho viet nam hinh anh 5
Ông Greig Craft.

Ông Greig Craft - Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á nhấn mạnh: “Tôi chưa thấy một người nước ngoài nào ở Việt Nam mà không ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền. Chúng tôi cũng thất vọng vì ASEAN chưa có phản ứng và tiếng nói mạnh mẽ về vấn đề này. Chúng tôi cho rằng, phản ứng của ASEAN là hết sức quan trọng và ASEAN cần có bước đi mạnh mẽ hơn”.

Đề cập đến khả năng diễn biến tiếp tục leo thang và hành động của Việt Nam, ông Greig nhấn mạnh, Việt Nam nên sử dụng biện pháp ngoại giao để bảo vệ chủ quyền. Ông Greig khẳng định, Việt Nam cần thiết phải đưa vấn đề này ra Liên Hợp Quốc vì đây là bước đi quan trọng và có tính hiệu quả, bởi Liên Hợp Quốc là một diễn đàn đa phương, có sự tham gia của đông đảo các quốc gia thành viên, có tiếng nói đông đảo ủng hộ Việt Nam.
Theo Đăng Thúy - Vinh Hải (Đăng Thúy - Vinh Hải)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...