Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:20 PM (GMT+7)

Cách chức Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ

authorThanh Xuân Thứ Năm, ngày 04/08/2016 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hàng loạt các sai phạm của 11 tổ chức khảo, kiểm nghiệm phân bón, ông Ma Quang Trung - Cục trưởng cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, đã có quyết định xử lý sai phạm đối với các cá nhân và tổ chức có liên quan.

   

Ông Ma Quang Trung cho biết, ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Trồng trọt đã được Bộ NN&PTNT giao xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân có liên quan. Ngay sau đó, ngày 14.4, Cục trưởng Cục Trồng trọt đã ban hành 8 quyết định đình chỉ hiệu lực các quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận, phòng thử nghiệm phân bón của 8/11 đơn vị đã thanh tra.

Tiếp đó, Cục Trồng trọt đã ban hành 9 quyết định về việc chấm dứt hiệu lực Quyết định chỉ định các tổ chức chứng nhận và phòng thử nghiệm phân bón của 8/11 tổ chức (3 tổ chức còn lại Quyết định đã hết hiệu lực).

 cach chuc giam doc trung tam khao kiem nghiem phan bon vung nam bo hinh anh 1

Bộ NNPTNT quyết tâm lập lại trật tự kỷ cương đối với lĩnh vực phân bón.

Ngoài ra, Cục Trồng trọt cũng rà soát các tổ chức và thu hồi giấy chứng nhận hợp quy phân bón đã cấp không đúng quy định pháp luật theo kết luật thanh tra. Qua đó, Cục Trồng trọt đã tổng hợp 1.550 sản phẩm phân bón do Sở NN&PTNT các tỉnh gửi về. Qua rà soát theo các quy định của Nhà nước,  chỉ có 248 loại phân bón thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy đúng quy định (các sản phẩm này đã được cập nhật vào danh mục trên website của Cục Trồng trọt).

Như vậy, còn hơn 1.300 sản phẩm phân bón đã được cấp không đúng quy định, Cục Trồng trọt đã yêu cầu các đơn vị cấp chứng nhận sai phải có trách nhiệm thu hồi. Trường hợp các đơn vị sản xuất đã được cấp chứng nhận không đúng quy định vẫn đưa các sản phẩm vào sản xuất và lưu thông, các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục thanh, kiểm tra, thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan tới vụ việc này, ông Trung cũng cho biết, tập thể lãnh đạo Cục và các cán bộ có liên quan đã có bản kiểm điểm báo cáo lãnh đạo Bộ NN&PTNT. Đối với công chức của Cục Trồng trọt, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Quyền trưởng phòng Quản lý chất lượng và môi trường bị khiển trách; ông Trương Hợp Tác, nguyên Trưởng phòng Quản lý Đất và phân bón bị phê bình, rút kinh nghiệm và chuyển công tác khác, không liên quan đến lĩnh vực phân bón.

Riêng trường hợp của ông Trần Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia kiêm Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm Phân bón vùng Nam Bộ bị cách chức và điều chuyển công tác khác.

Theo tìm hiểu của PV, Bộ NN&PTNT cũng đang tiếp tục tiến hành kiểm điểm và xử lý một số lãnh đạo cao cấp khác của Cục Trồng trọt và lãnh đạo Bộ có liên quan tới vụ việc này.

Ông Trung cũng cho biết, để lập lại trật tự cho lĩnh vực phân bón hữu cơ thuộc Cục Trồng trọt được giao quản lý, trong thời gian tới, Cục Trồng trọt sẽ rà soát, ban hành các quy chế quản lý, quy chế hoạt động của các đơn vị trực thuộc, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các quy chuẩn kỹ thuật về phân bón hữu cơ và phân bón khác.

Theo dự kiến, ngay trong tháng 8 Cục Trồng trọt sẽ trình lên Bộ NN&PTNT quy chuẩn kỹ thuật về phân bón hữu cơ và phân bón khác.

“Việc thực hiện tiến hành thanh, kiểm tra lĩnh vực phân bón hữu cơ trong thời gian vừa qua của Thanh tra Bộ cũng là do Cục Trồng trọt đề xuất và phối hợp triển khai để quyết tâm lập lại trật tự cho thị trường phân bón. Trong thời gian tới, Cục Trồng trọt sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch thanh, kiểm tra điều kiện doanh nghiệp được cấp phép sản xuất phân bón và một số thị trường phân bón đang phức tạp, sôi động” - ông Trung nhấn mạnh.

Trong số khoảng 5.000 loại phân bón hiện nay, chỉ có khoảng 10% thuộc lĩnh vực phân bón hữu cơ và phân bón khác do Bộ NN&PTNT quản lý, khoảng 90% còn lại là phân bón vô cơ thuộc Bộ Công Thương quản lý.

Xem bình luận
Làm sai. Làm thiệt hại cho dân thì vô kể. Khiển trách, rút KN rồi chuyển công tác khác... khỏe quá.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...