Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:29 AM (GMT+7)

Cách hành xử “phản tác dụng” của Trung Quốc

authorChu Vũ Thứ Tư, ngày 02/07/2014 08:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Trung Quốc phát hành bản đồ 10 đoạn mới cùng với các động thái gây căng thẳng ở Biển Đông đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

   

Báo Times of India ngày 30.6 bình luận: “Không giống như những bản đồ trước đây Trung Quốc chỉ thể hiện từng phần riêng biệt, mà nay họ muốn đòi chủ quyền. Tấm bản đồ lần này cho thấy yêu sách đòi chủ quyền của Trung Quốc đang trải dài từ Ấn Độ đến Đông Nam Á, chứng tỏ tham vọng bành trướng lãnh thổ của nước này là không ngừng”.

Trong khi đó, tiến sĩ Patrick M. Cronin, chuyên gia về châu Á - Thái Bình Dương vừa có bài viết trên tạp chí Châu Á - Thái Bình Dương (Trung tâm Đông - Tây tại Mỹ), khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, triển khai hàng loạt tàu bảo vệ đã gây ra căng thẳng giữa hai nước và cho cả khu vực.

Trang tin điện tử Bussiness World của Philippines ngày 30.6 cũng đăng tải tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines, nhắc lại lập trường phản đối việc Trung Quốc phát hành bản đồ mới, cho rằng bản đồ này thể hiện những tuyên bố ngày càng vô lý của Trung Quốc và rõ ràng đi trái với luật pháp quốc tế.

Tờ The Wall Street Journal dẫn phát biểu của Bộ trưởng Truyền thông Australia Malcom Turnbull cho rằng Bắc Kinh sẽ mất nhiều hơn nếu tiếp tục duy trì chính sách hiếu chiến của mình.

Theo Bộ trưởng Turnbull, chính sách sử dụng vũ lực đe dọa các quốc gia láng giềng của Trung Quốc sẽ phản tác dụng và đẩy Bắc Kinh vào thế bị cô lập. Ông nói rằng, hành xử gần đây của Bắc Kinh với Việt Nam và Philippines là “phản tác dụng” với nỗ lực xây dựng lòng tin an ninh khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...