Thứ Tư, ngày 24/10/2018 07:51 AM (GMT+7)

Cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước là cốt lõi

author Thứ Tư, ngày 09/06/2010 12:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt ) - Theo World Bank, tăng cường thể chế nhà nước và thực hiện cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước là vấn đề cốt lõi của quá trình chuyển đổi ở Việt Nam sang nền kinh tế thị trường theo hướng xã hội chủ nghĩa.

   
Bà Kwakwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Trong bài phát biểu phiên khai mạc Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) sáng 9-6 tại Rạch Giá, Kiên Giang, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam, bà Kwakwa cho rằng, năm 2010 là một năm quan trọng đối với Việt Nam khi Việt Nam chuẩn bị cho Chiến lược phát triển quốc gia trong 10 năm và cho kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới.

Theo bà Kwakwa, Việt Nam hiện đang đối mặt với thách thức lớn đó là chưa hoàn thành chương trình nước có thu nhập thấp và chương trình hoạt động của nước có thu nhập trung bình mới nổi.

Trong đó nổi lên là vấn đề chất lượng phổ cập giáo dục và dịch vụ y tế, và cơ hội sử dụng nước sạch và vệ sinh ở khu vực nông thôn.Ngoài ra, các lĩnh vực cũng cần được chú trọng như giáo dục đại học, dạy nghề, tăng khả năng và chất lượng lao động cũng như tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để tạo nguồn tài chính cho cơ sở hạ tầng.

Bà Kwakwa khuyến nghị, giải quyết được tất cả các vấn đề trên là nhu cầu để quá trình chuyển đổi ở Việt Nam sang nền kinh tế thị trường theo hướng xã hội chủ nghĩa và đạt được mục tiêu của nền kinh tế hiện đại cạnh tranh và hiệu quả, trong đó, việc tăng cường thể chế nhà nước và thực hiện cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước là vấn đề cốt lõi.

Lãnh đạo WB cũng cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ thì tầm nhìn chiến lược như vậy sẽ đòi hỏi Việt Nam phải củng cố và xây dựng các tiến bộ đáng kể và tránh để khỏi bị tụt hậu. WB tin rằng cùng với kết quả từ cuộc cải cách sâu rộng và mạnh mẽ của 25 năm trước, đã đến lúc VN xem lại mình đã đi được bao xa trong việc nhận ra tầm nhìn trong tương lai và xem lại tầm nhìn trong bối cảnh các cơ hội và thách thức hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...