Thứ Tư, ngày 16/01/2019 07:06 AM (GMT+7)

Cải tạo 10 năm, tốn nghìn tỷ, kênh Ba Bò vẫn hôi

authorHứa Phương Thứ Tư, ngày 05/07/2017 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giải trình trước HĐND, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến kênh Ba Bò vẫn hôi dù đã được đầu tư hơn 1.000 tỷ và thực hiện hơn 10 năm.

   

Tại phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 5, HĐND TP.HCM khóa IX diễn ra ngày 5.7, nhiều đại biểu nêu vấn đề kênh Ba Bò vẫn đang bị ô nhiễm dù đã được đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng và thực hiện hơn 10 năm.

Giải trình về vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, kênh Ba Bò tiếp nhận trực tiếp từ 3 nguồn thải lớn của Bình Dương. Trong đó nhiều nhất là nước thải từ KCN Sóng Thần 1, 2. Đối với nguồn này, từ năm 2008, tỉnh Bình Dương đã có cơ chế phối hợp với TP.HCM xây khu xử lý nước thải tập trung.

Nguồn thải lớn thứ 2 là các doanh nghiệp ngoài KCN ở tỉnh Bình Dương với 36 cơ sở. Ngoài ra còn  6 cụm dân cư Bình Dương. Theo dự kiến đến cuối tháng 7 hoàn thành dự án kênh Ba Bò với hồ sinh học xử lý nước thải và các công trình phụ trợ.

 cai tao 10 nam, ton nghin ty, kenh ba bo van hoi hinh anh 1

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM giải trình nguyên nhân kênh Ba Bò dù được đầu tư hơn 1000 tỷ đồng và thực hiện hơn 10 năm nhưng vẫn hôi.

“Hiện kênh Ba Bò vẫn còn mùi hôi, người dân phản ánh là đúng. Trong các nguồn thải, Bình Dương xả thải trực tiếp vào kênh Ba Bò, còn 6 khu dân cư chưa được đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải”, ông Thắng nói.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM, có 3 nguyên nhân gây ra mùi hôi là COD, BOD và H2S từ nguồn nước thải sinh hoạt. Giải pháp hiện nay phải kiểm soát chặt chẽ nguồn chất thải từ KCN. “Khi nào đưa vào sử dụng hệ thống bơm và hồ điều tiết của 6 cụm dân cư cùng với việc hoàn thành hồ xử lý sinh học của kênh Ba Bò sẽ kiểm soát được mùi hôi”, ông Thắng hứa hẹn.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng việc xử lý kênh Ba Bò đã triển khai rất lâu và đầu tư kinh phí quá lớn nhưng đến nay vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị lãnh đạo UBND TP.HCM phối hợp với tỉnh Bình Dương có giải pháp giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Liên quan đến việc ô nhiễm kênh Ba Bò, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định UBND TP.HCM sẽ làm việc với UBND tỉnh Bình Dương để tìm ra những giải pháp để xử lý.

Trước đó tại phiên thảo luận tổ chiều 4.7, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh, dự án cải tạo kênh Ba Bò được đầu tư với tổng số tiền gần 1.100 tỷ đồng, khởi công xây dựng đã gần 10 năm. Thế nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa thể khắc phục.

 cai tao 10 nam, ton nghin ty, kenh ba bo van hoi hinh anh 2

Kênh Ba Bò bị ô nhiễm là vấn đề môi trường nhức nhối của TP.HCM hơn 10 năm qua

Theo đại biểu Trâm, một lãnh đạo Ban Quản lý Dự án cải tạo kênh Ba Bò (thuộc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM) cho rằng nguyên nhân ô nhiễm từ nước thải của các khu công nghiệp Bình Dương. Do đó, nguồn ô nhiễm này rất khó khắc phục một khi phía Bình Dương không xử lý trước.

“Câu trả lời này không thuyết phục, có phần vô cảm, thiếu trách nhiệm với nỗi khổ của người dân. Bởi tiền đầu tư dự án là từ tiền thuế người dân, đổ lỗi cho phía Bình Dương như vậy là không được. Nếu như liên quan đến tỉnh bạn thì tại sao chúng ta không phối hợp để tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm này?”, đại biểu Trâm nêu.

Đại biểu Trâm cho rằng, người dân không quan tâm lỗi thuộc về ai mà chỉ quan tâm số tiền lớn bỏ ra nhưng không khắc phục được ô nhiễm. “Mùi hôi thối này vẫn sẽ tồn tại cho dù chúng ta có đổ nhiều tiền vào đó nếu như doanh nghiệp vẫn vô trách nhiệm, cơ quan quản lý thiếu trách nhiệm với người dân như thế”, bà Trâm bức xúc.

Xem bình luận
cac cơ quan chức nâng nên vào cuộc co tham nhũng không
Bình luận có 0 phản hồi
yêu câu kiêm tra xem tại sao
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...