Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 20:15 PM (GMT+7)

Cấm cán bộ, chiến sĩ công an ăn uống ở hàng quán vỉa hè?

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 11:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Công an đang lấy ý kiến rộng rãi dự thảo Thông tư quy định về điều lệnh nội vụ Công an nhân dân. Dự thảo Thông tư có những quy định rất đáng chú ý.

   

 cam can bo, chien si cong an an uong o hang quan via he? hinh anh 1

Lực lượng Công an nhân dân phải luôn giữ hình ảnh đẹp ở mọi lúc, một nơi (ảnh IT).

Tại điều 43 dự thảo Thông tư có nêu những điều cấm đối với cán bộ, chiến sĩ Công nhân dân:

- Đeo kính màu đen khi trực tiếp giải quyết công việc với người khác; đút tay vào túi quần hoặc túi áo khi làm nhiệm vụ.

- Nhuộm tóc khác màu đen; móng tay, móng chân để dài và sơn màu. Cán bộ, chiến sĩ nam để tóc dài trùm tai, trùm gáy hay cắt tóc quá ngắn (trừ trường hợp do đầu bị hói, bị bệnh lý theo chỉ định của Bác sĩ hoặc do yêu cầu nghiệp vụ phải cắt tóc ngắn); để râu, ria ở cằm, ở cổ và trên mặt.

- Ăn, uống ở hàng quán vỉa hè (trừ trường hợp do yêu cầu công tác cần xã hội hoá); uống rượu, bia và các chất có cồn trong ngày làm việc, ngày trực; uống rượu, bia say trong mọi trường hợp, mọi lúc, mọi nơi; sử dụng chất gây nghiện trái phép; hút thuốc khi làm nhiệm vụ, trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường và ở những nơi có quy định cấm.

- Đánh bạc dưới mọi hình thức; mê tín, bói toán; lập bàn thờ, để bát hương; thắp hương trong hội trường, phòng họp, phòng khách, phòng làm việc, phòng ở, nhà kho, nhà ăn tập thể, nơi để hồ sơ tài liệu thuộc phạm vi trụ sở đơn vị Công an (trừ khi tổ chức lễ tang).

Dự thảo Thông tư cũng quy định ứng xử của cán bộ, chiến sĩ công an khi giao tiếp với nhân dân:

- Khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân phải thể hiện thái độ ứng xử có văn hóa, tôn trọng, khiêm tốn, bình tĩnh, tận tình, chu đáo; thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, của lực lượng công an nhân dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm, không sách nhiễu, gây phiền hà với nhân dân.

- Khi ăn ở, sinh hoạt tại nhà dân, phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong; tôn trọng nếp sống của gia đình, phong tục tập quán của địa phương và làm tốt công tác dân vận.

- Khi sinh hoạt ở gia đình, nơi cư trú và những nơi khác, phải gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; đoàn kết với nhân dân nơi cư trú; trong quan hệ gia đình phải hiếu thảo, bình đẳng, hòa thuận, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

Về ứng xử của cán bộ, chiến sĩ Công an khi tiếp xúc với các đối tượng vi phạm pháp luật, dự thảo Thông tư quy định:

Khi tiếp xúc với các đối tượng vi phạm pháp luật, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong; có thái độ ứng xử đúng mực; không có lời nói, hành vi xúc phạm, phân biệt đối xử với người vi phạm…

Dự thảo Thông tư này sẽ được lấy ý kiến rộng rãi đến hết ngày 5.5.2019.

Xem bình luận
khi đã khoác chiếc áo ngành mà không giữ gìn thì rất dễ bị tăm tia
Bình luận có 0 phản hồi
Không sử dụng điện thoại di động trong khi đang làm việc.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

'Tôi kể mình cảm thấy hay lạnh người vào lúc 4 giờ sáng khi ngủ dậy,...
Bùi Kim Thu thấy nữ sinh giao gà bị hãm hiếp trong buồng của mình...
Đấy là 3 ngôi nhà mà lẽ ra ở trong đó tâm hồn con người được an...