Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:11 PM (GMT+7)

Cắm đất mua xe cứu thương để phục vụ ... miễn phí

authorTRỌNG BÌNH Thứ Ba, ngày 04/08/2015 06:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ số tiền vận động nhân dân đóng góp, 9/15 xã, thị trấn của huyện Tri Tôn (An Giang) đã trang bị xe cứu thương phục vụ miễn phí cho dân nghèo vùng Bảy Núi.

   

“Cắm đất” để... mua xe cứu thương

Người khởi động tinh thần mua xe cứu thương miễn phí là ông Phạm Văn Hướng - nông dân ở xã Lương Phi (huyện Tri Tôn). Ông Hướng đã mạnh dạn thế chấp tài sản của gia đình để vay vốn góp tiền mua xe chuyển bệnh nhân miễn phí cho bà con nghèo. “Vì quá xót lòng trước cảnh bà con bệnh mà không được cứu chữa kịp thời khiến tính mạng nguy cấp, tôi đã thế chấp gần 2ha đất của mình, vay ngân hàng hơn 300 triệu đồng để góp vào cùng Hội Chữ thập đỏ xã mua xe cấp cứu cho trạm y tế xã” – ông Hướng bộc bạch.

 cam dat mua xe cuu thuong de phuc vu ... mien phi hinh anh 1

 Ông Phạm Văn Hướng bên đội xe cấp cứu hiện đại ở Trạm Y tế xã Lương Phi.  Ảnh: TRỌNG BÌNH

Cảm kích trước hành động của ông Hướng, nhiều người đã tham gia góp tiền ủng hộ và thành lập hẳn một đoàn xe chuyên lo việc chuyển viện, cấp cứu cho nhân dân. “Hiện nay tôi đã trả hết tiền vay mua xe từ số tiền bà con đóng góp. Tôi đang tiếp tục vận động bà con lập quỹ trả lương thỏa đáng hơn cho những tài xế, họ lái xe cũng vất vả, về lâu dài cần có bồi dưỡng cho họ” – ông Hướng cho biết thêm.

Làm lợi hàng tỷ đồng

" Hiện nay, 9/15 xã, thị trấn trong huyện đã có xe chuyển viện miễn phí với tổng số 12 chiếc hoạt động 24/24 giờ, mỗi năm chuyển bệnh, cấp cứu đến các tuyến trên (tỉnh và TP.HCM) cho hàng ngàn lượt người nghèo ở miền núi này”. 

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hòa - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tri Tôn

Ông Phan Văn Lừa ngụ ở Vĩnh Phước (xã vùng sâu huyện Tri Tôn), kể: Mới cách đây vài ngày, vợ tôi bệnh nặng, cũng nhờ được xe chuyển viện miễn phí, cấp cứu kịp thời mà qua khỏi. “Ở vùng xa xôi hẻo lánh này, đêm hôm mà có xe cấp cứu đến tận nhà thì ai cũng cảm động. Đối với nhiều dân nghèo đó là điều chưa ai dám nghĩ tới. Gia đình tôi dù nghèo nhưng sau này cố gắng phải làm gì đó đóng góp cho đội xe cấp cứu này” – ông Lừa bày tỏ.

Bác sĩ Lê Văn Luận - Trưởng Trạm y tế xã Lương Phi cho biết: “Đến nay thì xã Lương Phi đã có được 2 xe cấp cứu sẵn sàng phục vụ bệnh nhân 24/24 giờ. Cũng nhờ bà con chung tay, và đi đầu là những nông dân hết lòng với xã hội như chú Hai Hướng, Út Điệp…”.

Trước việc làm rất thiết thực này, bà con trong và cả ngoài xã ai cũng muốn góp tài vật để ủng hộ. Với số tiền ủng hộ ngày một tăng của bà con, xe cấp cứu cũng ngày một hiện đại hơn. “Tính ra trung bình mỗi năm, xã tôi vận chuyển cấp cứu miễn phí cho trên 200 lượt người bệnh, tiết kiệm cho xã hội hàng tỷ đồng. Mới đây, xã Lương Phi mua thêm một chiếc xe cấp cứu trị giá gần 700 triệu đồng, nhập từ Hàn Quốc. Đây là xe cứu thương chuyển bệnh chuyên dùng, có thiết kế hiện đại, đầy đủ trang thiết bị phục vụ sơ cấp cứu ban đầu” – bác sĩ Luận cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...