Thứ Tư, ngày 19/09/2018 16:11 PM (GMT+7)

Cấm dạy thêm, học thêm: Ai cũng tâm tư

authorHoàng Hoa Thứ Năm, ngày 04/08/2016 20:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (4.8), ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục vào Đào tạo TP.HCM trả lời chất vấn của các đại biểu Hội đồng nhân dân. Nhiều đại biểu băn khoăn về việc TP.HCM sẽ quyết liệt thực hiện việc cấm dạy thêm học thêm tại trường học trong năm học mới tới đây.

   

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung cho biết, trước chủ trương sẽ không thực hiện việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường thì rất nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn. Vì thực tế, với 45 phút cho một tiết học trên lớp thì học sinh chỉ có thể tiếp thu những kiến thức cơ bản, chưa tiếp cận được với những phần chuyên sâu. Trong khi đó, với những học sinh lớp 12 thì điều này là rất quan trọng để các em có thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và để đậu đại học. Không những thế, cấm dạy ở trường học và cho dạy ở những trung tâm bồi dưỡng thì Sở GD-ĐT làm thế nào để kiểm soát về chất lượng giảng dạy cũng như đội ngũ giáo viên đây? Không chỉ học sinh và phụ huynh băn khoăn mà đội ngũ thầy cô giáo cũng rất tâm tư. “Vì dạy thêm ở trường học thì thu nhập có thể được đảm bảo còn dạy ở bên ngoài thì không biết có được đảm bảo hay không”, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung chuyển tải thông điệp của các thầy cô giáo.

 cam day them, hoc them: ai cung tam tu hinh anh 1

Ông Lê Hồng Sơn,  GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM tại phiên chất vấn chiều nay của HĐND TP.HCM ngày 4.8. 

Còn đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh cũng cho rằng với một chương trình quá tải như hiện nay và một kỳ thi đại học khắc nghiệt thì nhu cầu học thêm dạy thêm là có thật. Nếu tổ chức ở những trung tâm bên ngoài nhà trường thì tiêu chuẩn của những nơi này ra sao, giáo viên thế  nào, chương trình dạy ra sao. Đại biểu Ngọc Thanh băn khoăn liệu có xảy ra tình trạng các trung tâm này treo bảng có tên các thầy cô uy tín nhưng người đứng lớp lại là các em sinh viên.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM, GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn khẳng định, TP.HCM sẽ quyết liệt thực hiện việc cấm dạy thêm học thêm trong trường học. Việc phụ đạo cho học sinh trong trường học là không có thu phí. Còn các cơ sở giáo dục bên ngoài muốn thực hiện việc dạy thêm thì phải đảm bảo các tiêu chuẩn và yêu cầu của Sở GD-ĐT. Lãnh đạo Sở GĐ-ĐT TP.HCM cũng cho biết không chỉ học sinh lo lắng mà ngành giáo dục cũng rất lo vì mỗi năm đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia càng có tính phân hóa rất cao. Vì thế, ngành giáo dục TP.HCM đặc biệt chú trọng vào các tổ hợp bộ môn ở lớp 12 nên mới có dạy thêm học thêm. Tuy nhiên, ông Lê Hồng Sơn cũng thừa nhận: “Một số cá nhân lợi dụng việc dạy thêm học thêm để lôi kéo học sinh về nhà, đối xử không công bằng khi cho điểm bài kiểm tra”.

Phát biểu kết luận, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm,  Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM cho rằng việc dạy thêm học thêm tràn lan, mang yếu tố tiêu cực thì không thể ủng hộ nhưng ngược lại, nếu quản lý thì phải có sự đồng thuận. Không  phải quản không được thì cấm. “Nếu chúng ta cấm trong trường học mà lại để ra ngoài rồi không quản lý được thì còn tệ hơn nhiều”.

Xem bình luận
Phản đối dạy thêm học thêm dù trong trường hay ngoài trường.
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi ủng hộ cấm tuyệt đối, phải cấm cả "trung tâm văn hoá nữa" nếu chỉ cấm trong nhà trường thì TT văn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...