Thứ Hai, ngày 15/10/2018 21:59 PM (GMT+7)

Cảm động thầy cô vất vả "xin quần áo" cho trò đầu năm học mới

authorLê Kiến Thứ Hai, ngày 04/09/2017 18:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) ‎“Gần tuần nay các em đến trường nhưng chỉ mang trên người mỗi bộ áo quần, ngoài ra không có gì khác. Thấy các em khó khăn, thầy cô cũng rất trăn trở, phát động phong trào góp sách, góp áo quần cho học sinh nhưng không đủ. Lúc này, nhà trường rất cần sự giúp đỡ của các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ thêm quần áo cũ cho các em yên tâm đến trường”, thầy Phạm Quốc Tuấn - Hiệu trưởng Trường PT dân tộc bán trú Tiểu học Đắk Rong (K’bang, Gia Lai) chia sẻ khi nói về năm học mới của trường.

   

Xã Đắk Rong là một trong những xã vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh Gia Lai với đường sá đi lại hết sức khó khăn. Nơi đây buổi sáng thấy sương giăng mù mịt, chiều mây phủ, rừng núi thâm u.

Tuy đây là vùng hẻo lánh nhưng phong trào học tập được ngành giáo dục tỉnh Gia Lai và Trung ương đánh giá rất cao với nhiều mô hình, cách làm hay của nhà trường trong việc kéo học sinh đến lớp.

Tại Trường PT dân tộc bán trú Tiểu học Đắk Rong, nhiều thế hệ giáo viên tâm huyết kêu gọi hỗ trợ xây dựng trường khang trang không hề thua kém các nơi ở trung tâm huyện, thị khác với đầy đủ tiện nghi, như: thư viện, nhà ăn, sân bóng nhân tạo, nhà tắm. Đặc biệt, hàng tuần, các giáo viên thường xuyên dậy sớm 3-4h sáng lái xe máy băng rừng cả chục km đến gõ cửa từng nhà, cõng học sinh đến trường.

 cam dong thay co vat va "xin quan ao" cho tro dau nam hoc moi hinh anh 1

Các em đã tựu trường nhưng thiếu quần áo mặc.

Thầy Phạm Quốc Tuấn chia sẻ, để duy trì sĩ số học sinh luôn đầy đủ, nhà trường nỗ lực không ngừng, cố gắng đảm bảo điều kiện tốt nhất mới là cách để kéo các em đến lớp. Năm nay trường tuyển 437 học sinh, mặc dù mai mới khai giảng nhưng học sinh đến trường chỉ thiếu 6 em. 

"Lo lắng nhất của nhà trường hiện nay là làm sao cho các em đủ áo quần mặc trong mùa mưa. Vừa qua, công đoàn trường đã phát động phong trào mỗi thầy cô phải góp 20 bộ áo quần và 5 bộ sách cũ cho học sinh nhưng không thấm vào đâu. Do đây là trường bán trú, hầu hết học sinh ở lại trường nên mọi thứ ăn, ở, ngủ nghỉ và học hành của các em đều được thầy cô lo hết”.

 cam dong thay co vat va "xin quan ao" cho tro dau nam hoc moi hinh anh 2

Thầy Tuấn đi đón học sinh đến trường giữa khuya.

Theo thầy Tuấn, trường đã góp được hơn 400 bộ đồ cũ nhưng sĩ số học sinh lại hơn 400 em nên chừng đó còn thiếu rất nhiều. Thực tế, các em đến trường chỉ có mỗi 1 bộ áo quần, ngoài ra không mang gì khác. Trong khi trường góp thêm 1 bộ/em thì làm sao đủ để các em mặc trong mùa mưa. Sách giáo khoa thiếu, thầy cô có thể huy động từ thư viện hoặc mượn thêm để đảm bảo cho các em duy trì việc học nhưng áo quần thiếu thì rất khó xoay xở.

 cam dong thay co vat va "xin quan ao" cho tro dau nam hoc moi hinh anh 3

Cảnh giáo viên trường TH Đắk Rong lội rừng đưa học sinh đến trường lúc 4h sáng.

“Theo quy định, nhà nước hỗ trợ 460.000 đồng/tháng đối với các em học bán trú. Trong khi nhà trường phải lo cho các em ăn ngày 3 bữa, chưa kể các khoản xà phòng, dầu tắm, thuốc men. Mặt khác, ở đây phụ huynh học sinh là người dân tộc Ba Na, điều kiện kinh tế còn rất thấp nên không hỗ trợ được gì cho trường...  Vì vậy, áp lực khó khăn của trường rất lớn. Để duy trì việc ăn ở cho các em yên tâm đến trường, chúng tôi rất mong các đơn vị, nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ thêm thật nhiều quần áo, sách vở cũ cho học sinh trong năm học mới" - thầy Tuấn bày tỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin về tình hình sức khỏe của một...
Nhà chức trách nhận định đây là một vụ phá hoại tài sản hoặc gây...
“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...