Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:30 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 05/01/2014 08:39 AM (GMT+7)

Campuchia: Chính phủ cáo buộc phe đối lập kích động bạo lực

Chính phủ Hoàng gia Campuchia chính thức cáo buộc lãnh đạo đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) phải chịu trách nhiệm về những hành vi kích động biểu tình, gây rối trật tự công cộng, gây thiệt hại về tài sản cũng thương vong cho người dân.

   
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trong buổi họp báo chiều 4.1 tại thủ đô Phnom Penh, Quốc vụ khanh Keo Remy, người phát ngôn cơ quan thông tin và phản ứng nhanh của Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, khẳng định chính quyền nước này có đầy đủ bằng chứng khẳng định đảng đối lập CNRP kích động các cuộc biểu tình bạo lực cũng như đảng đối lập có chiến lược kích động công nhân biểu tình, đình công bạo lực.

 campuchia: chinh phu cao buoc phe doi lap kich dong bao luc hinh anh 1
Người biểu tình Campuchia ném bom xăng, gạch đá vào cảnh sát bên ngoài một nhà máy may ở Phnom Penh. (Nguồn: AFP-TTXVN)

CNRP là bên thứ 3 nhưng là chịu trách nhiệm trực tiếp cho những cuộc đình công, biểu tình bạo lực dẫn đến các hành vi hủy hoại tài sản, gây thiệt hại cho người lao động.

Quốc vụ khanh Keo Remy nêu rõ đảng đối lập chủ trương phá hoại chính sách phát triển kinh tế của chính phủ bằng các hành động gây mất ổn định xã hội, hủy hoại môi trường đầu tư bằng các cuộc biểu tình, đình công bạo lực.

Chính vì vậy, chính quyền phải có hành động để chấm dứt tình trạng hỗn loạn do CNRP đã gây ra cho xã hội Campuchia để ngăn chặn nguy cơ đất nước suy vong nếu tình trạng này kéo dài.

Ông Keo Remy cũng cho rằng đảng đối lập đã có sự chuẩn bị rất chu đáo cho các cuộc biểu tình bạo động từ phương thức gây rối cho đến phản hồi và sử dụng thông tin theo mục đích của họ.

Các hành động phá hoại, gây rối, ném gạch đá, chai xăng vào cảnh sát của người biểu tình cũng thể hiện việc được hướng dẫn, chỉ đạo rất chuyên nghiệp. Cũng đã có những dấu hiệu cho thấy có thể có những tổ chức vũ trang từ nước ngoài cùng tham gia đứng đằng sau những vụ việc gây rối loạn xã hội diễn ra trong thời gian vừa qua.

Cùng ngày, Tòa án Phnom Penh đã ban hành 2 lệnh triệu tập riêng biệt đối với lãnh đạo CNRP, liên quan đến cáo buộc về việc xúi giục phạm tội - nguyên nhân gây nên tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng ảnh hưởng tới an sinh xã hội. Theo lệnh triệu tập của tòa, Chủ tịch CNRP Sam Rainsy và Phó Chủ tịch Kem Sokha sẽ phải có mặt tại tòa trong sáng 14.1 tới.

Tờ "Tin nhanh Campuchia" tiếng Khmer ngày 4.1 dẫn lời một quan chức cấp cao CNRP cho biết, có thể trong ngày 5.1, Chủ tịch Sam Rainsy sẽ rời khỏi đất nước để trốn tránh một lệnh bắt giữ của chính quyền.

Cùng ngày, Tòa Thị chính Phnom Penh ra thông cáo bác bỏ những cáo buộc của ông Sam Rainsy cho rằng chính quyền đã sử dụng bạo lực đối với các ủng hộ viên CNRP trong chiến dịch giải tỏa công viên Dân chủ. Chính quyền Phnom Penh khẳng định việc làm này là hoàn toàn đúng pháp luật và là cần thiết nhằm thiết lập lại trật tự an toàn và ổn định xã hội.
Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...