Thứ Năm, ngày 24/05/2018 03:49 AM (GMT+7)

Căn bệnh nguy hiểm khiến nhiều người Việt chết ở nước ngoài

authorDiệu Linh Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 17:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ đau đầu, sổ mũi, chán ăn giống như cảm cúm, nhưng bỗng nhiên bệnh nhân có thể sốt cao li bì, vật vã, khó thở… và có nguy cơ tử vong cao. Đây là căn bệnh sốt rét đã cướp đi sinh mạng của hàng chục lao động tại Angola (Châu Phi)

   

Tin từ Việt Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương cho biết, giám sát về sốt rét các tháng đầu năm 2016 đã ghi nhận 1 trường hợp ở TP.HCM tử vong do mắc sốt rét ngoại lai từ Angola về. Trước đó, trong quý I.2016, 13 lao động tại Angola đã bị tử vong vì căn bệnh này. Ngoài ra còn những trường hợp bệnh nhân không đến cơ sở y tế công và những trường hợp mắc, tử vong ngoài nước chưa được hệ thống phòng chống sốt rét ghi nhận và thống kê đầy đủ.

 can benh nguy hiem khien nhieu nguoi viet chet o nuoc ngoai hinh anh 1

Bệnh sốt rét lây truyền qua đường muỗi đốt.

Tại Việt Nam, số mắc sốt rét được giám sát, các trường hợp xác định ký sinh trùng sốt rét Angola chiếm gần 10% (220/2.319 ca) số ca sốt rét tại Việt Nam. Trong đó các ca nhiễm ký sinh trùng sốt rét Angola tập trung tại Nghệ An (141/220 trường hợp) chiếm 64,09%, Hà Tĩnh (58/220) chiếm 26,36%. Đây là những vùng có tỷ lệ người dân đi lao động tại Angola cao.

PGS.TS Trần Thanh Dương - Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng T. Ư cho biết, những người lao động Việt Nam sang Angola có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng sốt rét cao do chưa biết nhiều về tình hình dịch bệnh tại địa phương, thiếu hiểu biết về các biện pháp phòng chống sốt rét (ngủ màn, uống thuốc phòng khi đi vào vùng sốt rét lây truyền). Hơn nữa, bệnh sốt rét có thời gian ủ bệnh từ 2 tuần đến hàng tháng. Các triệu chứng ban đầu cũng chỉ là sốt, mệt mỏi, chán ăn, đôi khi có dấu hiệu như viêm họng, sổ mũi, nhức đầu. Do đó, các bệnh nhân thường chủ quan, nhập viện muộn nên khi đến viện đã rơi vào hôn mê, nguy cơ tử vong cao. Theo TS Dương, chi phí y tế ở Angola rất cao, khoảng 200-5.000 USD/ngày nên người lao động Việt Nam càng “sợ” đi khám.

TS Dương khuyến cáo người lao động ở Angola cần chú ý đề phòng muỗi đốt (truyền bệnh sốt rét), nằm ngủ mắc màn, sử dụng kem, thuốc diệt muỗi; khi bị sốt cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị ngay. Còn những người lao động từ Angola trở về khi có các triệu chứng sốt, nhức đầu, mệt mỏi cũng nên đi khám để được điều trị sớm.

Angola nằm trong khu vực có bệnh sốt rét lưu hành khá nghiêm trọng; hằng năm số người mắc sốt rét và tử vong do sốt rét được báo cáo chiếm tỷ lệ cao trên toàn cầu. Theo báo cáo của WHO năm 2014 Angola có 2.298.979 bệnh nhân sốt rét, 5.714 trường hợp tử vong do sốt rét.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...