Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 01:28 AM (GMT+7)

Cán bộ cấp cao nào vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập bị xử lý?

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 06/09/2017 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng của Chính phủ, số người kê khai tài sản, thu nhập năm 2016, là hơn 1,1 triệu người, phát hiện và xử lý 3 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có cả cán bộ cao cấp.

   
Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng của Chính phủ tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nêu: số người kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 là hơn 1,1 triệu người, phát hiện và xử lý 3 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có cả cán bộ cao cấp.

 can bo cap cao nao vi pham ve ke khai tai san, thu nhap bi xu ly? hinh anh 1

Biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái gây xôn xao dư luận xã hội thời gian qua. Ảnh: Vnexpress.

Với số người kê khai tài sản, thu nhập hơn 1,1 triệu người đạt tỷ lệ 99,8% so với số người phải kê khai. Số bản kê khai đã công khai cũng đạt tỷ lệ 99,8% so với số bản đã kê khai. Chỉ có 77 người được xác minh tài sản, thu nhập. Qua việc xác minh tài sản, thu nhập của cơ quan có thẩm quyền, phát hiện và xử lý 3 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có cả cán bộ cao cấp.

Danh tính của 3 trường hợp vi phạm trong kê khai kê tài sản, thu nhập không được báo cáo nêu rõ, tuy nhiên theo phụ lục kèm theo thấy có 1 trường hợp ở Bộ Công Thương, 1 trường hợp ở Đồng Nai. Cũng theo phụ lục, tại Yên Bái có 1 trường hợp được tiến hành xác minh tài sản, thu nhập.

Theo thông báo kết luận số 15 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư (ngày 3.7.2017), có nội dung thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Trong những khuyết điểm của bà Thanh được thông báo kết luận số 15 chỉ ra có việc kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Bà Thanh bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa (thời điểm đó đang là Thứ trưởng Bộ Công Thương) trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bên cạnh vi phạm về kê khai tài sản và các vị phạm khác được nêu, bà Thoa đã bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và bị Ban Bí thư miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, bị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương. Bà Thoa đã được Bộ Công Thương cho nghỉ hưu từ ngày 1.9.

Liên quan đến vấn đề ở Yên Bái, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Quyết định ngày 26.6.2017 thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của UBND tỉnh Yên Bái, việc chấp hành pháp luật của UBND tỉnh Yên Bái về minh bạch tài sản thu nhập.

Đoàn tiến hành thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của UBND tỉnh Yên Bái đối với thửa đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái có liên quan đến hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trưởng Yên Bái). Việc chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng đối với người có nghĩa vụ kê khai liên quan đến thửa đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân của gia đình bà Hoàng Thị Huệ.

Đến nay, dù thời gian kết thúc thanh tra đã lâu nhưng Thanh tra Chính phủ vẫn chưa tiến hành công bố kết luận thanh tra trên.

Xem bình luận
Xử lí thế nào, khiển trách à.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...