Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 09:57 AM (GMT+7)

Cán bộ, công chức được kéo dài tuổi nghỉ hưu

authorDương Tùng Thứ Tư, ngày 03/06/2015 07:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức theo quy định tại Bộ luật Lao động.

   
Đối tượng áp dụng nghị định này là cán bộ, công chức nữ giữ các chức vụ, chức danh: Phó chủ tịch hội đồng nhân dân, phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội và TP.HCM. Ủy viên Ban Thường vụ kiêm trưởng các ban Đảng của Thành ủy TP.Hà Nội và TP.HCM. Phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy; chủ tịch hội đồng nhân dân, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thứ trưởng bộ; cấp phó của người đứng đầu cơ quan ngang bộ; người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ.

 can bo, cong chuc duoc keo dai tuoi nghi huu hinh anh 1
Nữ cán bộ có thể về hưu khi 60 tuổi, thay vì 55 tuổi như hiện nay (ảnh minh họa). Nguồn: Báo Thanh Tra
Ngoài ra, những người được bổ nhiệm chức vụ, chức danh thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng thuộc đối tượng áp dụng nghị định này.

Cán bộ, công chức thuộc đối tượng nghỉ hưu ở tuổi cao hơn quy định tại nghị định này phải đáp ứng 2 điều kiện: Có đủ sức khỏe để thực hiện chức trách, nhiệm vụ; không đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành kỷ luật về Đảng, chính quyền.

Đối với cán bộ, công chức nữ giữ các chức vụ, chức danh nêu trong nghị đinh này, thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 5 năm, nhưng không vượt quá 60 tuổi. Các cán bộ này khi được cơ quan có thẩm quyền quyết định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn vẫn tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Đối với những người được bổ nhiệm chức vụ, chức danh thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 5 năm, nhưng không quá 65 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ.

Trong thời gian thực hiện chính sách nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, nếu cán bộ, công chức có nguyện vọng nghỉ làm việc thì được giải quyết chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15.7.2015.

Các quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với những người được bổ nhiệm chức vụ, chức danh thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.6.2015.

Hiện nay theo quy định của Bộ luật Lao động, tuổi nghỉ hưu của nữ là 55, của nam là 60.

Ngoài các chức danh đã nêu trên, đối tượng áp dụng nghị định này là cán bộ, công chức nữ giữ các chức vụ, chức danh:

Phó trưởng ban các ban Trung ương Đảng; phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng; phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng; phó trưởng Ban Chỉ đạo: Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; phó chủ nhiệm chuyên trách các ủy ban của Quốc hội.

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cấp phó các tổ chức chính trị-xã hội ở Trung ương.

Phó giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; phó tổng biên tập Báo Nhân dân, phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia-Sự thật.

Sĩ quan trong lực lượng vũ trang có quân hàm cấp tướng.

Xem bình luận
Tài năng đang ở độ chín nên đất nước giữ lại!
Bình luận có 0 phản hồi
Công nhân cuốc đường, khai mỏ, dọn vệ sinh, cô giáo mà nghỉ ở tuổi 60 chắc chỉ còn bộ cốt. Thôi các...
Bình luận có 0 phản hồi
Những người làm cán bộ cấp cao thì muốn về hưu muộn, còn những người lao động mệt nhọc chỉ muốn về...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Gieo gặt thói quen hình thành tính cách, đó là lý do vì sao bố mẹ...