Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:29 PM (GMT+7)

Cán bộ Hội Nông dân ứng cử ĐBQH: Để đời sống nông dân tốt hơn

authorPhương Đông-Chúc Ly (thực hiện) Thứ Năm, ngày 19/05/2016 06:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 5- 18.5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Lại Xuân Môn cùng 4 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV đã tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Bạc Liêu.

   

Kết thúc đợt tiếp xúc, phóng viên NTNN/Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Lại Xuân Môn về chương trình hành động ứng cử đại biểu Quốc hội...

Trong hơn nửa tháng tiếp xúc cử tri liên tục ở các xã, phường, thị trấn  của tỉnh Bạc Liêu, ông cảm nhận thêm được những gì về nông nghiệp, nông dân, nông thôn?

- Trong những ngày qua, với 25 buổi tiếp xúc cử tri tại 38 xã, phường, thị trấn của thị xã Giá Rai và 3 huyện Phước Long, Hồng Dân, Đông Hải (Bạc Liêu), tôi có điều kiện đi sâu tìm hiểu, nắm bắt nhiều thông tin về tình hình kinh tế- xã hội chung của tỉnh, và đặc biệt biết, hiểu hơn về những khó khăn, mong mỏi, kiến nghị của cử tri khu vực nông thôn.

Tôi cho rằng, những kiến nghị này của cử tri tỉnh Bạc Liêu - mà Báo NTNN/Dân Việt những ngày qua liên tục phản ánh - cũng là những trăn trở chung của cử tri cả nước: Đó là ứng phó với hạn mặn, biến đổi khí hậu, hỗ trợ, dạy nghề cho nông dân, tăng đầu tư, chú trọng đầu tư cho nông nghiệp, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới…

 can bo hoi nong dan ung cu dbqh: de doi song nong dan tot hon hinh anh 1

Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn (trái) trao đổi với cử tri tỉnh Bạc Liêu về các vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ảnh: C.L

Những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất đáng chú ý nào đã được cử tri gửi gắm các ứng cử viên đại biểu Quốc hội? Và cá nhân ông thấy trăn trở nhất đối với ý kiến nào của cử tri?

- Qua các buổi tiếp xúc, tôi nhận thấy những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con cử tri xoay quanh 6 vấn đề chính. Đó là lĩnh vực sản xuất và đời sống; xây dựng nông thôn mới; môi trường nông thôn; chính sách đảm bảo an sinh xã hội; phòng, chống tham nhũng và an ninh, quốc phòng.

Nhưng ý kiến cử tri bày tỏ nhiều nhất tập trung vào 2 vấn đề chủ chốt là phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Tình hình sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Bạc Liêu đang trong bối cảnh biến đổi khí hậu, hạn, mặn diễn ra gay gắt, khiến bà con gặp khó khăn trong sản xuất, đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Về vấn đề sản xuất, bà con mong muốn được Nhà nước tạo điều kiện nhiều hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn trong việc tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi mà không phải thế chấp sổ đỏ, thủ tục phải tối giản, điều kiện thuận lợi nhất để nông dân mạnh dạn đầu tư, vượt khó vươn lên...

Trước mắt, những tâm tư, nguyện vọng đó của cử tri được ông và các ứng cử viên quan tâm, giải quyết ra sao?

- Trước hết tôi xin chia sẻ với những khó khăn, mong muốn của bà con. Những điều đó cũng là trăn trở của các ứng cử viên và Hội NDVN. Với chức năng của Hội NDVN là chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, nông dân, bản thân tôi và các ứng cử viên khác sẽ tiếp tục có ý kiến với địa phương giải quyết những vấn đề khó khăn trước mắt của bà con; đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội tập trung các nguồn lực, không dàn trải để tăng cường đầu tư, hỗ trợ hơn nữa cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tới đây, Ban Chấp hành T.Ư Đảng họp sẽ bàn sâu chuyên đề lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Và Chính phủ sẽ tập trung các nguồn lực đầu tư, nhất là cho 2 chương trình chủ yếu liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và giảm nghèo bền vững cho khu vực này.

Hội NDVN mà ông là người đứng đầu sẽ có chương trình, hành động gì để giải quyết khó khăn của nông dân, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới?

- Với trách nhiệm của Hội NDVN, chúng tôi sẽ tập trung vào việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tăng cường các giải pháp, tham gia đề xuất, xây dựng chính sách để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập, giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu. Hội NDVN sẽ tạo điều kiện để nông dân được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân; tiếp tục nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH; liên tịch với Ngân hàng NNPTNT để thực hiện tốt hướng dẫn, quy định của Chính phủ về việc cho nông dân vay vốn.

Hội cũng sẽ tăng cường quan hệ trong và ngoài nước để liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân, giữa nông dân giỏi với nông dân để nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Hội NDVN sẽ tập trung tuyên truyền để hội viên, nông dân góp sức, tự nguyện, tự giác tham gia xây dựng nông thôn mới; phát huy tinh thần đoàn kết, cùng với Nhà nước trong việc nâng cao đời sống của nhân dân. Bên cạnh đó, Hội sẽ tập trung vào đào tạo nghề để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông thôn.

Hội cũng đầu tư công sức, thời gian để tập trung xây dựng đề án về hình mẫu người nông dân mới với phẩm chất có kiến thức, tay nghề, hiểu biết về thị trường, làm thương hiệu, chấp hành tốt các chủ trường, chính sách của Nhà nước… Có như vậy, Hội mới thể hiện rõ vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mình và tham gia có hiệu quả vào tái cơ cấu nông nghiệp, chủ động hội nhập…

Nếu trúng cử, theo chương trình hành động của mình, ông thể hiện trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội như thế nào, nhất là sau khi ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri qua đợt tiếp xúc vừa kết thúc?

- Nếu được cử tri quan tâm và bầu làm đại biểu Quốc hội, tôi xác định tiếp tục làm tốt vai trò là người đứng đầu của tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân. Tôi sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu theo luật định và quy chế hoạt động của Quốc hội. Tôi sẽ tăng cường đi công tác ở địa phương, cơ sở để nắm chắc thực trạng, tình hình nông nghiệp, nông thôn, những tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, bức xúc của nông dân, những bất hợp lý, chưa công bằng trong một số cơ chế, chính sách ở lĩnh vực này để kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Quốc hội có chủ trương, cơ chế, chính sách mới hoặc bổ sung, sửa đổi chính sách đã có nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nông dân, đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn một cách thiết thực, hiệu quả…

Tôi cũng sẽ thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với cử tri, với nhân dân và cấp ủy, chính quyền các địa phương (nhất là cử tri nơi bầu cho mình) và chịu sự giám sát chặt chẽ của cử tri. Với tư cách là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ tích cực thực tham gia, đóng góp trong việc xây dựng pháp luật, trong quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; tham gia thực hiện công tác giám sát tối cao của Quốc hội…

Xin cảm ơn Chủ tịch!

Nếu là đại biểu Quốc hội, và với cương vị đứng đầu tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân tôi sẽ đưa tiếng nói của nông dân đi nhanh, hiệu quả, thuận lợi hơn đến với diễn đàn của Quốc hội. Tôi sẽ có thuận lợi hơn trong việc đưa những băn khoăn, bức xúc, trăn trở, kể cả phát huy thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân đến các cơ quan có thẩm quyền nhanh và kịp thời hơn”.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...