Thứ Năm, ngày 25/04/2019 17:03 PM (GMT+7)

Cán bộ phường tới tận nhà cấp giấy chứng tử và chia buồn trong đêm

authorPhương Thảo Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 15:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chờ người dân tới làm giấy tờ ngoài giờ, giao giấy tờ cho người dân ngay trong đêm, tới tận nhà làm chứng tử cho người đã khuất… bất kể ngày nghỉ, ngày lễ là việc làm thiết thực của cán bộ UBND phường 4 (quận Tân Bình, TP.HCM) đang được người dân hết sức hoan nghênh.

   

Từ tháng 9.2018, UBND phường 4 (quận Tân Bình, TP.HCM) đã công khai thông báo nội dung, niêm yết số điện thoại trực của phường ngay tại trụ sở UBND phường và trong các bản tin gửi xuống mỗi hộ dân. Theo đó, mọi người dân nếu có nhu cầu làm các giấy tờ ngoài giờ hành chính, chỉ cần nhấc máy điện thoại, đặt lịch hẹn giờ, cán bộ phường sẽ chờ để hỗ trợ, giúp đỡ.

Phóng viên Dân Việt đã có mặt tại UBND phường 4 vào sáng 16.2. Mặc dù là ngày nghỉ nhưng không khí tại bộ phận một cửa của phường 4 nhộn nhịp, khẩn trương không khác ngày làm việc trong tuần.

 can bo phuong toi tan nha cap giay chung tu va chia buon trong dem hinh anh 1

Người dân nếu có giấy tớ cần làm ngoài giờ chỉ cần gọi theo số điện thoại được công khai trên bảng thông báo, sẽ được cán bộ phường chờ hỗ trợ. 

Chị Lê Ái Vân, một người dân ngụ tại phường 4, cho hay, chị đã nhiều lần công chứng, sao y giấy tờ tại phường. Từ ngày phường tăng cường làm việc ngoài giờ hành chính, chị thấy việc đổi mới cách làm này của phường đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân. Bởi nhiều người trong giờ hành chính bận đi làm, rồi kẹt xe, đưa đón con nhỏ... nên họ không thể tới làm giấy tờ được và phải đi làm ngoài giờ. Cán bộ phường đã không quản vất vả, hỗ trợ người dân ngoài giờ chỉ sau một cuộc điện thoại hẹn khiến người dân không lo nhỡ công việc.

Không chỉ chị Ái Vân hài lòng với dịch vụ công ngoài giờ hành chính của phường 4, nhiều người dân tới công chứng, sao y giấy tờ tại đây vào sáng 16.2 tỏ ra rất đồng tình với cách làm mới mẻ này. Họ cho biết, đây là việc làm tích cực, cần thiết, đúng với tinh thần vì nhân dân phục vụ, đúng chủ trương của thành phố về công tác cải cách hành chính, đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Một cán bộ bộ phận một cửa của phường 4 vui vẻ chia sẻ câu chuyện, chiều 15.2, một người dân vì bận việc ở quận Thủ Đức nên đã tới làm giấy tờ trễ giờ. Trước đó, chị này gọi điện hẹn 17h nhưng tận 17h30 mới tới được phường vì bị kẹt xe. Chị khá ngạc nhiên vì thấy cán bộ phường vẫn kiên nhẫn ngồi chờ.

 can bo phuong toi tan nha cap giay chung tu va chia buon trong dem hinh anh 2

Người dân đồng tình ủng hộ việc lệ phí thực hiện các dịch vụ không thay đổi so với mức lệ phí thực hiện trong giờ hành chính.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Như Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường 4 cho biết: "Bắt đầu từ tháng 9.2018, dịch vụ hành chính công ngoài giờ của phường được triển khai. Những cuộc điện thoại đăng ký của người dân có nhu cầu được ghi vào một cuốn sổ theo dõi, lãnh đạo sẽ cử cán bộ trực ngoài giờ để giải quyết".

Từ ngày đổi mới cách phục vụ, nhiều người dân một số phường khác cũng tới phường 4 để làm giấy tờ. Việc làm này không chỉ tạo thuận lợi, kịp thời, nhanh chóng giải quyết cho người dân mà cán bộ phường còn biết để chủ động tổ chức phục vụ nhân dân, đồng thời góp phần hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính của quận Tân Bình và của thành phố.

 can bo phuong toi tan nha cap giay chung tu va chia buon trong dem hinh anh 3

Cán bộ làm ngoài giờ trên tinh thần trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ và không hưởng chế độ làm việc ngoài giờ.

Ông Hùng cho biết, danh mục thực hiện ngoài giờ hành chính bao gồm: Chứng thực, tư vấn pháp luật liên quan đến công tác quản lý Nhà nước; xác nhận chữ ký; cấp giấy khai sinh...

Riêng đối với lĩnh vực chứng tử, UBND phường 4 duy trì làm việc 24/24. Ngoài ra, lãnh đạo phường còn cử cán bộ xuống tận nhà chia buồn và giao cho người thân của người đã khuất.

Trả lời về vấn đề chế độ làm việc ngoài giờ và lệ phí thực hiện, ông Hùng cho biết, lệ phí thực hiện các dịch vụ không thay đổi so với mức lệ phí thực hiện trong giờ hành chính; không có chế độ làm việc ngoài giờ đối với cán bộ trực, tất cả làm việc trên tinh thần trách nhiệm, tự nguyện, vì nhân dân phục vụ...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23.4, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị...
Diễn biến mới nhất về vụ Phó bí thư Thành ủy bị tố quan hệ bất...
Nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế tử vong do tự ngã xe khi điều...