Thứ Ba, ngày 26/06/2018 02:55 AM (GMT+7)

Cán bộ xã mang quân hàm xanh

authorSan Nguyễn Thứ Bảy, ngày 21/11/2015 08:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, việc những cán bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) nói chung và BĐBP tỉnh Lào Cai nói riêng được tăng cường làm cán bộ ở các xã biên giới đặc biệt khó khăn, càng tô đậm thêm vai trò của người lính Cụ Hồ. Họ không chỉ là người lính, mà còn mang thêm trọng trách của cán bộ cấp ủy, chính quyền địa phương.

   

Được tăng cường về làm Phó Bí thư thường trực xã biên giới đặc biệt khó khăn Tung Chung Phố (huyện Mường Khương, Lào Cai), thiếu tá Trần Xuân Khánh (Đồn Biên phòng Mường Khương, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai) không chỉ là người lính canh giữ biên giới mà còn đảm nhiệm cả trọng trách giúp dân xoá đói giảm nghèo.

Xoá nghèo bằng quýt

Tung Chung Phố là xã biên giới với 9 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó dân tộc Mông chiếm đa số với hơn 38%, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Năm 2007, thiếu tá Trần Xuân Khánh được điều động về làm Phó Bí thư thường trực xã. Trước đó anh đã có thâm niên làm Phó Bí thư xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương 8 năm. Quen với cơ sở nhưng anh vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. “Xã giáp biên giới nên tình hình an ninh chính trị còn nhiều phức tạp, nhiều thôn vẫn “trắng” đảng viên. Cộng thêm trình độ canh tác của bà con lạc hậu nên tỷ lệ hộ nghèo cao ngất ngưởng. Việc đầu tiên tôi làm là vận động cán bộ địa phương từng bước thay đổi lề lối làm việc. Rồi nghiên cứu các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, gần gũi nắm bắt tâm tư của người dân để tiến tới xoá đói giảm nghèo” – thiếu tá Khánh cho hay.

 can bo xa mang quan ham xanh hinh anh 1

Thiếu tá Trần Xuân Khánh (phải) bên những cây quýt mà mình đưa về giúp bà con xoá đói giảm nghèo. Ảnh: S.N

Để hiểu nhân dân và được nhân dân tin tưởng, anh Khánh luôn “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng địa phương) với bà con với phương châm “gần dân, hiểu dân, trọng dân và có trách nhiệm với dân”. Năm 2009, nhận thấy cây quýt ngọt phát triển tốt, anh cho trồng thử nghiệm ở thôn Cán Hồ và Séo Tủng. Không ngờ cây quýt bén duyên được với vùng đất, ra quả  ngọt, trồng đến đâu được tiêu thụ đến đấy, mang lại thu nhập cao cho bà con. Anh tiếp tục vận động bà con mở rộng, đến nay cả xã đã có hơn 70ha. “Giá quýt bán tại vườn dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Thu hoạch tới đâu có người mua tới đó. Năm nay, có một gia đình trồng quýt thu nhập được gần trăm triệu đồng, mình mừng rơi nước mắt. Vậy là Tung Chung Phố không những thoát nghèo mà còn có cơ hội làm giàu rồi” – anh Khánh chia sẻ.

8 năm từ ngày thiếu tá Trần Xuân Khánh được tăng cường về xã, Tung Chung Phố đã có nhiều thay đổi. Con đường đi về các thôn đã được mở rộng, trải nhựa. Những bãi đất hoang đã thành ruộng trồng ngô, lúa và rau màu. Tỷ lệ hộ nghèo từ 78% năm 2010 đến nay giảm xuống còn hơn 43%. Con số tưởng chừng đơn giản nhưng đó là nỗ lực không ngừng của anh Khánh và chính quyền, nhân dân địa phương.

Xoá thôn “trắng” đảng viên

Để tìm nguồn phát triển Đảng, anh Khánh tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền và các đoàn thể phát động các phong trào thi đua, qua đó phát hiện những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. Anh Hầu Xuýnh Củi - Chủ tịch UBND xã Tung Chung Phố, sinh năm 1989, là một trong những thanh niên người địa phương được anh Khánh dìu dắt từ những ngày đầu. Đến nay, anh Củi đã trở thành một trong những cán bộ trẻ, dám nghĩ, dám làm của xã.

Trong số các đảng viên mới, đảng viên cao tuổi nhất là ông Cư Khái Hoà, 60 tuổi, trưởng thôn và là người có uy tín của thôn Séo Tủng. Anh Khánh đã thuyết phục được ông Hoà đi xoá mù chữ, sau đó bồi dưỡng để kết nạp đảng viên. Ông Hoà đã trở thành nhân tố tích cực, đảm bảo an ninh trật tự ở thôn giáp biên. “Từng này tuổi rồi, tôi đâu có nghĩ mình có ngày được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhờ có anh Khánh kiên trì dìu dắt, tôi mới có được ngày hôm nay” – ông Hoà chia sẻ.

Nhìn hồ sơ đối tượng kết nạp đảng chờ phê duyệt, anh Khánh hồ hởi: Từ năm 2010 đến nay, xã Tung Chung Phố đã kết nạp thêm 40 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong Đảng bộ xã lên 64 đảng viên. Cuối năm nay, 4 hồ sơ nữa sẽ được phê duyệt và toàn xã sẽ xóa thôn bản “trắng” đảng viên. 

15 năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã lựa chọn 24 cán bộ BĐBP tăng cường cho 26 xã, phường biên giới. Kết nạp được 2.040 đảng viên mới; xóa 100 thôn, bản trắng đảng viên, kiện toàn các tổ chức quần chúng địa phương.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Sau 10 ngày mất tích, ông Lân may mắn được dân đi rừng phát hiện...