Thứ Năm, ngày 22/08/2019 11:50 AM (GMT+7)

Cận cảnh đê bê tông "khổng lồ" ngăn lụt cho Hà Nội sắp hoàn thành

authorHoàng Thành Thứ Hai, ngày 12/08/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để việc thi công đoạn đê bê tông tả Bùi (Chương Mỹ, Hà Nội) sớm hoàn thiện nhằm phòng chống lũ cho Hà Nội trong mùa mưa bão, các công nhân làm việc không quản nắng, gió. Hiện một bức tường bê tông "khổng lồ" dài khoảng 1km đã dần hình thành.

   

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 1

Sau 2 tháng thi công, đê bê tông cốt thép tả Bùi, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội với chi phí gần 40 tỷ đồng đang được gấp rút hoàn thiện để tránh nguy cơ gây mất an toàn cho các huyện Chương Mỹ, Hoài Đức, Quốc Oai và một bộ phận các quận nội đô Hà Nội.

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 2

Theo quyết định phê duyệt, Dự án xử lý cấp bách đoạn đê tả Bùi xung yếu nhất từ Trạm bơm Trung Hoàng, cầu Bến Cốc đến hết tràn Thanh Bình (chiều dài khoảng 1.500m). Hiện nay, khối lượng công việc đạt từ 50% đến hơn 70%, trên đê tả Bùi một bức tường bê tông cốt thép ngăn lũ trên mặt đê đã xuất hiện.

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 3

“Trong trận lũ năm 2018, đoạn xung yếu đê tả Bùi có nguy cơ bị vỡ, người dân phải mang bao tải cát ra gia cố. Do đó, với việc xây dựng tường chắn sóng, nâng cao mặt đê dài hơn 1km sẽ giúp ngăn lũ tràn vào đê. Việc làm này cũng nhằm tiết kiệm chi phí và công sức cho người dân và chính quyền trong việc đắp đê bằng bao cát như mọi năm”, ông Nguyễn Văn Hương - đại diện đơn vị thi công cho hay.

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 4

Hằng ngày, hàng chục nhân công tại công trình đê tả Bùi vẫn khẩn trương, miệt mài làm việc từ 6h30 và nghỉ trưa lúc 10h30 (do thời tiết nắng nóng – PV) đến chiều lại tiếp tục làm việc nhằm cải tạo, nâng cấp đê trước mùa mưa lũ 2019.

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 5

Đoạn đê xung yếu được nâng cấp theo kỹ thuật bê tông dự ứng lực. Từ mặt đê được nhân công đào sâu xuống khoảng một mét, đổ cốt thép làm móng.

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 6

Giữa tường chắn sóng có băng cản nước màu xanh, tấm này có vai trò co giãn nhiệt để khi nước lên thì không để nước chảy vào phía trong. Bên trong đê, một đường mương thoát nước dài 300m và rộng 1m cũng đang được công nhân tích cực hoàn thiện trả lại cho dân.

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 7

“Đê tả Bùi có đoạn cao đoạn thấp vì thế nó được chia làm 3 đoạn để thi công tường chắn sóng. Một đoạn có chiều cao 2m4, đoạn 2m7 và đoạn hơn 3m. Tuy nhiên, đỉnh của tường chắn sóng có chung một cao độ là 9m4”, anh Nguyễn Thành Công - nhân công đang xây dựng công trình cho hay.

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 8

Đơn vị thi công huy động hơn 60 nhân công. Do là dự án cấp bách, nhà thầu đôn đốc nhân công làm việc khẩn trương, với mục tiêu hoàn thành càng sớm càng tốt, giúp tăng cường năng lực phòng, chống bão cho địa bàn Hà Nội.

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 9

Để đẩy nhanh tiến độ, các nhân công đã tăng ca vào ban đêm để thực hiện một số hạng mục như: San lấp mặt bằng, đào mương…

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 10

Những cốp pha cao hơn 2m được các nhân công dựng lên để đổ bê tông tường ngăn lũ.

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 11

Làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng nhưng những người lao động tại đây luôn cẩn trọng từng công việc đảm nhận.

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 12

Song song với việc dựng tường bê tông, đơn vị thi công tiến hành xây mương thoát nước chạy dọc theo đê tả Bùi (đoạn qua địa bàn xã Thanh Bình), chiều rộng khoảng 2m.

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 13

Những đường ống thoát nước từ mương nối với sông Bùi.

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 14

Các phương tiện thi công tại dự án xử lý cấp bách chống sạt lở bờ sông Bùi.  Mặt đê cũng được nâng cấp, mở rộng từ 3,5m lên 5m. 

 can canh de be tong "khong lo" ngan lut cho ha noi sap hoan thanh hinh anh 15

Được biết, trước đây công trình dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/4/2019, tuy nhiên vì nhiều lý do điểm mốc đó không hoàn thành được nên hiện nay các đơn vị thi công đang tích cực hoạt động để sớm hoàn thành dự án. Hiện người dân hằng ngày vẫn phải đi lại trên con đường đê bụi bặm vào những ngày nắng là lầy lội vào lúc mưa.

Nhiều năm trở lại đây, huyện Chương Mỹ trở thành “rốn lũ” của TP. Hà Nội. Mỗi khi mùa mưa đến các xã, thị trấn luôn phải đối mặt với cảnh vỡ đê, lụt, úng ngập triền miên, gây thiệt hại nặng cho đời sống của người dân. Điển hình là trong hai năm gần nhất (2017 và 2018), các xã như Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thủy Xuân Tiên... luôn rơi vào tình trạng ngập lụt kéo dài do mưa lũ tràn qua đê sông Bùi.

Khi những cơn lũ đi qua, người dân vùng ngập lụt Chương Mỹ vẫn thấp thỏm lo âu khi nhiều đoạn đê tả Bùi đang bị xói lở từng mảng, chính quyền địa phương phải tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê, nhằm chủ động đối phó với thiên tai…

Trước tình trạng ngập lụt ở Chương Mỹ ngày càng trở nên nghiêm trọng, sau nhiều cuộc họp bàn, làm việc với các cấp chính quyền, cuối năm 2018, UBND TP. Hà Nội đồng ý về chủ trương đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội đồng thời giao đơn vị này làm chủ đầu tư thực hiện dự án xử lý cấp bách đoạn đê tả Bùi xung yếu nhất từ Trạm bơm Trung Hoàng, cầu Bến Cốc đến hết tràn Thanh Bình (dự kiến chiều dài khoảng 1.500m).

Khi hoàn thành công trình được hy vọng sẽ giúp hàng loạt xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thủy Xuân Tiên... thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội thoát cảnh ngập lụt khi vào mùa mưa bão.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm khoảng 20 người lạ mặt mang theo gậy, tuýp sắt tới làng...
Người phụ nữ tật nguyền (sinh năm 1960, trú tại xóm Má Mư, xã Cuối...
Sáng 21/8, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường...