Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 00:03 AM (GMT+7)

Cận cảnh dự án nhiều “tai tiếng” của chủ đầu tư 577 tại Hạ Long

authorTùy Phong Thứ Năm, ngày 29/03/2018 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho tới tháng 3.2018, hàng trăm nghìn mét vuông rừng phủ xanh đồi Thủy Sản (phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã biến thành đồi trọc để nhường đất cho dự án khu biệt thự của chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư 577. Trước đó, Dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản đã từng bị đình chỉ vì báo cáo đánh giá tác động môi trường hết hạn, song vẫn tổ chức thi công để xảy ra tai nạn làm chết người...

   

PV Dân Việt có mặt tại khu 10, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, chứng kiến cảnh tượng dãy đồi xanh trước kia nay đã biến thành đại công trường, với các phương tiện đang thi công, vận chuyển chen chúc trên đồi trọc.

 can canh du an nhieu “tai tieng” cua chu dau tu 577 tai ha long hinh anh 1

Đại công trường san đồi Thủy Sản (TP.Hạ Long) của chủ đầu tư - Công ty CP 577.

Chị Lê Thu Hương (tổ 2, khu 10, phường Bãi Cháy; người có nhà ngay sát chân đồi dự án) cho biết: “Nhà tôi có mấy trăm mét đất rừng phải bàn giao lại cho dự án, đến nay cũng chưa nhận được 1 đồng bồi thường nào, trong khi 2 năm rồi phải chịu cảnh bụi bặm, ồn ào do sống ngay sát công trường thi công”.

Tìm hiểu từ các hộ dân khu 9B, khu 10, phường Bãi Cháy, nhiều hộ đến nay vẫn chưa nhận tiền bồi thường vì cho rằng mảnh đất hương hỏa của họ hầu hết đã bị “ép” với giá đền bù rẻ mạt.

 can canh du an nhieu “tai tieng” cua chu dau tu 577 tai ha long hinh anh 2

Dấu tích của những ngọn đồi rừng xanh còn sót lại.

Ngoài ra, các hộ dân còn nêu lên bức xúc, đó là từ khi triển khai Dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản, cuộc sống của người dân sinh sống ở đây bị đảo lộn: Nguồn nước bị cạn kiệt vào mùa khô, mùa mưa thì lũ ở trên nguồn đổ xuống gây lụt lội; môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề...

Trước đó, vào ngày 3.5.2017, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã họp, nghe UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo một số dự án triển khai chậm tiến độ trên địa bàn TP.Hạ Long, trong đó có Dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản.

 can canh du an nhieu “tai tieng” cua chu dau tu 577 tai ha long hinh anh 3

Tới tháng 3.2018, đồi Thủy Sản đã chính thức thành đồi trọc.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh sau đó thống nhất yêu cầu tạm dừng Dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản để hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án, nhất là thủ tục đánh giá tác động môi trường do đã hết hạn.

Đồng thời, để đảm bảo phương thức đầu tư, xây dựng theo hướng mỹ quan công trình và cảnh quan bên bờ Vịnh Hạ Long, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu UBND tỉnh rà soát lại các thủ tục liên quan đến chủ trương, quy hoạch và dự án đầu tư, trên nguyên tắc phải thi công đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xây dựng các công trình, nhà ở thô hoặc hoàn thiện mới được chuyển giao cho tổ chức và cá nhân thứ cấp (không phân lô bán nền).

 can canh du an nhieu “tai tieng” cua chu dau tu 577 tai ha long hinh anh 4

Mặc dù mới đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng chủ đầu tư - Công ty CP 577 đã có dấu hiệu thực hiện việc phân lô, bán nền.

Tuy nhiên, trên thực tế trong nhiều ngày sau đó, các nhà thầu vẫn tổ chức thi công và dẫn đến xảy ra vụ việc mất an toàn lao động nghiêm trọng. Theo đó, ngày 11.5.2017, tại điểm thi công móng cầu thuộc tổ 6, khu 9B (nằm trong Dự án thi công khu biệt thự đồi Thuỷ Sản), một nhóm thợ thi công bất ngờ bị điện giật, khiến 1 người thiệt mạng, 1 người bị thương.

Điều đáng nói, mặc dù dự án còn chưa hoàn thiện về thủ tục pháp lý, đang san gạt đồi nham nhở, nhưng chủ đầu tư đã cho rao bán hàng trăm ô đất nền dự án với mức giá từ 10 triệu đồng/m2 trở lên.

 can canh du an nhieu “tai tieng” cua chu dau tu 577 tai ha long hinh anh 5

Phối cảnh Dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản.

Để tìm hiểu cụ thể, PV Dân Việt trong vai nhà đầu tư thứ cấp đã liên hệ tới số điện thoại được giới thiệu tại cổng dự án, nơi chủ đầu tư treo bản đồ quy hoạch và phối cảnh công trình. Người này nói: “Hiện tại có mấy lô đẹp nhất là căn dãy A lô 47 và căn dãy B lô 14 và 19, giá bán 15 triệu đồng/m2 em nhé”. Sau khi báo giá, người này còn mời gọi mua ngay, nếu không chỉ thời gian ngắn nữa khi dự án chuyển sang giai đoạn mới sẽ đắt hơn rất nhiều.

Trao đổi với Dân Việt, ông Bùi Đức Đoàn - Bí thư Đảng ủy phường Bãi Cháy khẳng định: "Về Dự án biệt thự đồi Thủy Sản, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã có chỉ đạo rõ dừng ngay việc phân lô bán nền khi chưa hoàn thiện hạ tầng. Tôi sẽ cho anh em kiểm tra ngay việc này rồi thông tin sau".

Tìm hiểu tại UBND phường Bãi Cháy, được biết tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành san nền giai đoạn 1 với diện tích 211.100m2; hoàn thành xây dựng khoảng 1.000m dài tuyến tường chắn bê tông tiếp giáp khu dân cư; 350m dài tuyến tường chắn cọc khoan nhồi xử lý sạt trượt và một số hạng mục khác, tương ứng đạt 65% khối lượng.

Để làm rõ việc chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư 577 có thực hiện việc phân lô, bán nền khi chưa xây lắp xong các hạng mục hạ tầng hay không, PV Dân Việt thông qua lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy liên hệ với ông Lê Tâm Phúc (Giám đốc Chi nhánh miền Bắc Công ty CP Đầu tư 577) để đại diện công ty làm việc với PV, tuy nhiên ông Phúc đã từ chối.

Dự án biệt thự đồi Thủy Sản tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long được khởi công vào đầu năm 2016 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018. Theo giới thiệu của chủ đầu tư - Công ty CP 577: Tổng diện tích đất quy hoạch là 321.800m2, trong đó diện tích đất ở là 103.790m2, diện tích đất công trình - dịch vụ là 22.636m2, diện tích đất giao thông là 86.387m2, diện tích đất cây xanh là 108.987m2 và diện tích đất cây xanh rừng là 102.195m2.

Xem bình luận
Ở Phường Trương Quang Trọng TP Quãng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cũng có 01 dự án của CT nầy giống như dự...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...