Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:07 AM (GMT+7)

Cận cảnh hệ thống di động giám sát Formosa trong 3 năm

authorHữu Anh Thứ Tư, ngày 27/07/2016 12:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trạm kiểm định môi trường di động có giá trên 14 tỷ đồng vừa được Bộ TN-MT đưa vào giám sát tất cả các nguồn thải của Formosa.

   

Dưới đây là chùm ảnh Dân Việt ghi lại ngay trong ngày Trạm kiểm định môi trường “đặt chân” đến Formosa ở khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

 can canh he thong di dong giam sat formosa trong 3 nam hinh anh 1

Ngày 26.7, Trạm kiểm định môi trường di động với máy móc thiết bị hiện đại đưa về giám sát việc xử lý các nguồn thải của Formosa. Được biết Trạm kiểm định di động này được mua về sau vụ Vedan gây ô nhiễm môi trường và giờ là đưa vào kiểm soát Formosa trong vòng 3 năm.

 can canh he thong di dong giam sat formosa trong 3 nam hinh anh 2

Các nguồn thải như bùn, nước, khí của nhà máy Formosa sẽ được kiểm tra khi Bộ TN-MT đưa máy vào hiện trường phân tích ngay tại hiện trường.

 can canh he thong di dong giam sat formosa trong 3 nam hinh anh 3

Bên trong trạm kiểm định môi trường giống như là một phòng thí nghiệm di động đáp ứng nhu cầu phân tích, kiểm tra các thông số môi trường về nước thải, khí thải và chất thải rắn của Formosa. Thay vì phải lấy mẫu về Hà Nội phân tích, đoàn sẽ đưa trực tiếp vào trạm phân tích và cho ra kết quả ngay tại chỗ.

 can canh he thong di dong giam sat formosa trong 3 nam hinh anh 4

Thiết bị chưng cất xác định hàm lượng Cyanua được lấy từ bể lắng trước khi nước thải xả ra môi trường.

 can canh he thong di dong giam sat formosa trong 3 nam hinh anh 5

Cán bộ vận hành Vũ Văn Tú, Viện Công nghệ Môi trường cho biết: “Trạm kiểm định môi trường di động tại FHS giám sát liên tục 24/24h tất cả các nguồn thải. Đặc biệt là các chất thải của Formosa thời gian qua gây ra thảm họa môi trường như Fe, Phenol, Xyanua..”.

 can canh he thong di dong giam sat formosa trong 3 nam hinh anh 6

Ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT): “Các máy móc này đưa ra những cảnh báo ngay tại hiện trường, nếu các chỉ số phân tích vượt ngưỡng lập tức đoàn giám sát có quyền lập biên bản xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

 can canh he thong di dong giam sat formosa trong 3 nam hinh anh 7

 can canh he thong di dong giam sat formosa trong 3 nam hinh anh 8

“Ngoài việc kiểm tra trong quá trình Formosa đưa hóa chất vào xử lý thì Trạm kiểm định môi trường di động giám sát chặt chẽ nguồn nước thải ở công đoạn cuối cùng. Làm như vậy chắc chắn nước thải sẽ được kiểm soát an toàn” - ông Hanh cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...