Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 23:04 PM (GMT+7)

Cận cảnh “làm luật” của cảnh sát giao thông

author Thứ Tư, ngày 23/06/2010 11:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Hơn 2 tháng qua, nhóm phóng viên NTNN đã theo nhiều chuyến xe tải đi dọc các cung đường ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ ghi nhận tình trạng "làm luật" của cảnh sát giao thông.

   

Theo cánh tài xế, trong tất cả các trạm trên tuyến TPHCM đi Kon Tum thì trạm Hàm Rồng (Gia Lai) luôn "làm luật" cao gấp ba lần những trạm khác. Thông thường, các trạm lấy "nửa xị" (50.000 đồng) cho một xe tải nhẹ thì trạm Hàm Rồng phải "một xị rưỡi". Riêng xe đầu kéo và xe tải nặng thì tăng đến "nửa chai" (500.000 đồng)…

Tài xế đang "trình giấy" cho cảnh sát giao thông tại điểm chốt trên Quốc lộ 14 (ảnh trích từ phim quay sáng 21- 4).

Bí ẩn chiếc xe biển tứ quý

15 giờ ngày 19-4, chúng tôi chui vào một bụi rậm tại dốc Hàm Rồng để "mật phục" chiếc ô tô đặc chủng mang biển số 81C-3333 cùng một nhóm cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ ngay con dốc có gắn biển báo khúc cua nguy hiểm. Tài xế xe tải 63K-0946 chạy xuống trình giấy cho anh Thiếu úy cảnh sát giao thông.

Cầm quyển sổ đăng kiểm trên tay, anh Thiếu úy lật ra rồi trả lại ngay cho tài xế. Cùng lúc 4 xe gồm xe tải 77H-6240, xe khách 76K-2453 và 2 xe khác cũng tấp vào để "nộp" giấy như trên. Hình ảnh camera thu được thể hiện, nhận "giấy" xong nếu không nộp lại cho anh Trung tá thì anh Thiếu úy phải cất vào một cái hộp để bên trong xe 81C-3333.

Trong khi đó, anh Trung tá liên tục nhận "giấy" từ tài xế và vô tư đút ngay vào túi quần bên phải…! Trong đoạn phim dài 30 phút mà chúng tôi quay được, có hơn 70 xe đã phải dừng lại “làm luật” như trên.

0 giờ 10 phút ngày 21-4, chiếc ô tô 81C-3333 đậu ngay trước mấy quán tạp hóa giữa dốc Hàm Rồng. Bên ngoài, sương xuống dày, lạnh buốt nên không CSGT nào xuống xe. Mỗi lần nghe tiếng xe rú ga lên dốc, cây gậy của cảnh sát giao thông lại thò ra cửa kính và nhấp nháy đèn. Hàng chục xe tải, xe khách dừng lại. Tài xế chạy đến bên cửa xe rồi nhét "giấy" vào bên trong.

Toàn bộ "quy trình làm việc" đều diễn ra trong xe, không hề có ánh sáng! Có lúc 2-3 tài xế cùng đứng co ro bên cửa xe chờ đến lượt mình. Trong đoạn phim mà chúng tôi quay tại đây, hàng chục chiếc xe tải bị chặn lại mà không hề thấy các anh cảnh sát giao thông lập biên bản...

Cận cảnh qua trạm

Khoảng 10 giờ 50 phút ngày 19-4, xe ô tô của chúng tôi đi vào địa phận TP.Pleiku (Gia Lai). Ngay cửa ngõ thành phố, chiếc ô tô tuần tra giao thông 81B-8668 đậu dưới bóng mát của mấy cây nhãn cổ thụ. Xe tải 81L-1029 chở bia vừa tới liền bị cảnh sát giao thông vẫy vào. Anh tài xế cầm sổ lao xuống "trình giấy" chớp nhoáng rồi lại leo lên xe đi ngay.

Khi xe tải biển số 81K-1232 trờ tới, anh tài xế mặc áo thun xanh mở cửa xe nhảy xuống đất trình sổ đăng kiểm cho anh Thượng úy cảnh sát giao thông. Cầm cuốn sổ đăng kiểm, anh Thượng úy nhanh tay rút ngay tờ “giấy” kẹp bên trong rồi trả lại sổ cho tài xế. Động tác của anh Thượng úy chỉ diễn ra trong chớp mắt!

Khoảng 15 giờ ngày 20-4, đồng nghiệp của chúng tôi trèo lên ngọn một cây khá to bên trong khu nghĩa địa gần Quốc lộ 14 "mật phục" chiếc ô tô đặc chủng 81B-4699 đang chốt trước quán "Chè 7 món" thuộc phường Yên Thế (TP.Pleiku). Các anh cảnh sát giao thông liên tục dùng gậy vẫy xe vào “làm luật”. Cứ sổ đăng kiểm vừa trao là các cảnh sát giao thông thọc ngay mấy ngón tay vào giữa sổ.

Cận cảnh camera cho thấy, "giấy" được rút ra và kẹp vào gậy rồi "chảy" vào túi quần rất nhanh. Cứ quay chừng 10 phút chúng tôi phải đổi người, phần vì đeo bám ngọn cây tê dại toàn thân, phần vì kiến vàng bám đầy người và thi nhau cắn…

9 giờ 30 ngày 21-4, nhóm phóng viên ôm camera bám theo xe ô tô CSGT biển số 81B-4699 trên Quốc lộ 14 (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păk, Gia Lai). Nhóm CSGT gồm 3 Trung tá và 1 Đại úy lập chốt ngay km 514. Một anh Trung tá tay cầm máy bắn tốc độ, 3 anh còn lại thì thay phiên tuýt còi, vẫy gậy dừng xe không cho chiếc nào thoát.

Camera nhiều lần ghi được cảnh cảnh sát giao thông lấy tiền của tài xế kẹp trong sổ đăng kiểm. 9 giờ 40 phút, hình ảnh rõ nét là anh Trung tá dùng tay vo tròn các tờ polymer đang được cặp kín đáo ở cây gậy rồi nhét hết vào túi quần trái.

Khi chúng tôi đang đứng trong bụi rậm quay, một chú rắn lục xanh to bằng ngón tay cái không biết ở đâu bò và nằm vắt ngang cách ống kính chừng 5 tấc! Chúng tôi đành rút êm ra ngoài. Lúc này, một thành viên trong nhóm vốn nổi tiếng gan lỳ nhưng mặt cắt không còn hột máu!

(Còn nữa)

“Nhiêu đây lấy biên bản được rồi”!

Lúc 22 giờ 20 phút ngày 22-4, chúng tôi đi xe tải ngang chốt Hàm Rồng. Anh cảnh sát giao thông không đeo bảng tên, không phù hiệu đứng quay mặt vào trong lề đường nhắn tin. Nghe tiếng xe, anh liền tuýt còi. Một người trong xe mà chúng tôi đi theo liền nhảy xuống xe nộp cuốn sổ đăng kiểm bên trong có kẹp tờ bạc 100.000 đồng.

Mở sổ ra xem, anh cảnh sát giao thông hỏi:

- Xe đi đâu đây?

- Đi đến cầu 110.

- Xe ở đâu?

- Ở Gia Lai mình nè.

- Ở đâu cũng vậy chứ!

- Dạ?

- Ở đâu cũng vậy chứ!

- Bữa nay xe em chở nhẹ lắm, không có lời đâu anh…

- Bao nhiêu tấn mà nhẹ?

- 11 tấn!

- Nhiêu đây lấy biên bản được rồi. Kêu tài xế xuống đây!...

Thế là người nhà xe kẹp thêm 50.000 đồng vào sổ đăng kiểm rồi trình lại. Dù nói là 11 tấn nhưng anh cảnh sát giao thông cũng chẳng để mắt xem xe này là xe gì, có chở hàng hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...