Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:21 AM (GMT+7)

Cận cảnh máy bay trực thăng dập lửa, cứu người

authorQuang Minh (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 10/04/2016 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa trình Hội đồng nhân dân TP kế hoạch mua máy bay trực thăng để chữa cháy cho các tòa nhà cao tầng với tổng kinh phí dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng.

   

Hiện TP.HCM và Hà Nội là hai nơi có nhiều tòa nhà cao tầng và việc mua máy bay trực thăng để phục vụ cứu hộ, cứu nạn đã được Bộ Công an thông qua.

 can canh may bay truc thang dap lua, cuu nguoi hinh anh 1

Một chiếc trực thăng của lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy xả nước vào đám cháy tại tòa nhà chọc trời ở Sharjah thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập.

Trước đó, năm 2015 khi trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội – vẫn tỏ ra băn khoăn với việc sắm máy bay trực thăng để chữa cháy vì ông cho rằng “nếu mua trực thăng phải chi ra kinh phí lớn, chế độ bảo trì tốn kém, chưa kể đến việc phải tính toán đến hiệu quả chữa cháy,  trong khi đó, điều kiện hiện nay của thành phố còn khó khăn”.

Tuy vậy, với xu thế phát triển nhanh của hai đô thị này, việc mua máy bay trực thăng để phục vụ cho chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn là tất yếu. Xin mời bạn đọc cùng xem những hình ảnh trực thăng tham gia chữa cháy, cứu hộ cứu nạn trên khắp thế giới.

 can canh may bay truc thang dap lua, cuu nguoi hinh anh 2

Trong một đám chám khác tại một tòa nhà chọc trời tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, máy báy trực thăng cũng đã chứng tỏ sự hữu dụng của nó.

 can canh may bay truc thang dap lua, cuu nguoi hinh anh 3

Trận hỏa hoạn khủng khiếp tại tầng mái của Tòa tháp Liên bang tại trung tâm tài chính của thủ đô Moscow, Nga (tháng 4.2012) cũng phải có sự can thiệp của máy bay trực thăng.

 can canh may bay truc thang dap lua, cuu nguoi hinh anh 4

Trong vụ cháy này, 2 chiếc máy bay trực thăng đã phải thả những túi nước khổng lồ từ độ cao 250m trên đám cháy để dập lửa.

 can canh may bay truc thang dap lua, cuu nguoi hinh anh 5

Một chiếc trực thăng cứu hỏa và cứu hộ bay trên một đám cháy xảy ra ở trung tâm thương mại tại TP Bashundharal (Bangladesh).

 can canh may bay truc thang dap lua, cuu nguoi hinh anh 6

Máy bay trực thăng của Nga mang nhãn hiệu Ka – 32A11BC được đánh giá là một trong những loại máy bay chữa cháy tốt nhất hiện nay. Loại máy bay này có động cơ khỏe, có thể xoay sở tốt trong điều kiện phức tạp, đặc biệt luôn chủ động với gió mạnh. Ngoài ra, máy bay này có thể chở tối đa 5 tấn nước hoặc bột.

 can canh may bay truc thang dap lua, cuu nguoi hinh anh 7

Ngoài chữa cháy tại các khu nhà chọc trời, máy bay trực thăng cũng được sử dụng để dập các vụ cháy rừng.

 can canh may bay truc thang dap lua, cuu nguoi hinh anh 8

Một chiếc máy bay trực thăng đang dập lửa tại một vụ cháy rộng rừng rộng hàng nghìn ha ở hẻm núi Silverado, Calif., phía nam quận Cam tháng 9.2014.

 can canh may bay truc thang dap lua, cuu nguoi hinh anh 9

Máy bay trực thăng cũng là phương tiện hữu dụng để cứu hộ, cứu nạn trong những điều kiện khó khăn nhất.

 can canh may bay truc thang dap lua, cuu nguoi hinh anh 10

Năm 2013, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, người ta phát hiện một chú chim mòng biển bị mắc vào dây điện cao thế ở gần cầu Lesner. Sau đó, chú chim được cứu thoát bởi lực lượng cứu hộ cứu nạn khi họ sử dụng một chiếc trực thăng để tiếp cận chú chim.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...