Thứ Ba, ngày 19/06/2018 04:38 AM (GMT+7)

Cận cảnh thiết bị định vị phóng xạ vừa lắp đặt ở TPHCM

authorĐồng Lâm Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 16:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 17.4, Trung tâm Nghiên cứu và Thiết kế vi mạch TP.HCM (ICDREC) phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã tổ chức lắp đặt thiết bị định vị đầu tiên cho 124 nguồn phóng xạ di động trên địa bàn thành phố.

   

Thiết bị định vị này được lắp đặt tại Công ty TNHH Apave Châu Á – Thái Bình Dương, chi nhánh TP.HCM. Hồi tháng 9.2014, công ty này đã bị mất cắp một thiết bị chứa nguồn phóng xạ kín Iridium – 192 gây hoang mang trong dư luận.

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm ICDREC cho biết, thiết bị định vị và giám sát nguồn phóng xạ nói trên bao gồm hai bộ phận: Phần khung thép bao quanh thiết bị chứa chất phóng xạ và một hộp định vị hình chữ nhật (kích thước 5x12) bằng nhựa chứa vi mạch điều khiển, hệ thống GPS, nguồn điện, đèn LED…

Đặc biệt, thiết bị định vị này được phát triển dựa trên con chip SG8V1 mang thương hiệu “Made in Việt Nam” do ICDREC tự nghiên cứu, chế tạo trong chương trình phát triển vi mạch quốc gia.

 can canh thiet bi dinh vi phong xa vua lap dat o tphcm hinh anh 1
Lắp đặt thiết bị định vị cho nguồn phóng xạ

Sau khi được lắp đặt, thiết bị định vị sẽ được quản lý bởi một phần mềm trực tuyến có sever chính đặt tại khu Công viên phần mềm Quang Trung. Ở trạng thái  bình thường, không di chuyển, cứ 10 giờ 1 lần, thiết bị sẽ gửi tin báo về cho trung tâm. Nếu nguồn phóng xạ bị di chuyển, 10 phút 1 lần, thiết bị sẽ phát một tin nhắn SMS cảnh báo về trung tâm, đồng thời vẽ lại hành trình di chuyển của nguồn phóng xạ. Cùng một lúc, hệ thống quản lý có thể nhận được tín hiệu của khoảng 10.000 thiết bị.

Ông Hoàng cũng cho biết, hiện ICDREC đang có hai dòng sản phẩm cho thiết bị định vị này. Trong đó, một loại chỉ có chức năng định vị, giám sát nguồn phóng xạ và một loại có thể đo được liều suất chiếu xạ của nguồn được gắn vào. Cả hai sản phẩm này đều đạt được những tiêu chuẩn do Cục An toàn Bức xạ hạt nhân quy định.

Dự kiến, trong khoảng 2 tuần tới, trung tâm ICDREC sẽ khảo sát và lắp đặt cho toàn bộ 124 nguồn phóng xạ trên địa bàn TPHCM. Toàn bộ kinh phí (dự kiến khoảng 2 tỷ đồng) sẽ do UBND TP.HCM tài trợ.

Hình ảnh ghi lại tại buổi lắp đặt thiết bị định vị, giám sát nguồn phóng xạ sáng nay:

 can canh thiet bi dinh vi phong xa vua lap dat o tphcm hinh anh 2
Nơi chứa nguồn phóng xạ của Công ty TNHH Apave Châu Á – Thái Bình Dương được đặt biển cảnh báo nguy hiểm

 can canh thiet bi dinh vi phong xa vua lap dat o tphcm hinh anh 3
Nhân viên Công ty Apave Châu Á – Thái Bình Dương di chuyển nguồn phóng xạ đến địa điểm lắp đặt thiết bị định vị, giám sát

 can canh thiet bi dinh vi phong xa vua lap dat o tphcm hinh anh 4
Cận cảnh nguồn thiết bị phóng xạ của Công ty Apave Châu Á – Thái Bình Dương

 can canh thiet bi dinh vi phong xa vua lap dat o tphcm hinh anh 5
Theo máy đo nguồn chiếu xạ, liều suất chiếu xạ hiện tại của thiết bị này chỉ khoảng 0,1 mCi, đây là liều suất an toàn đối với con người

 can canh thiet bi dinh vi phong xa vua lap dat o tphcm hinh anh 6
Kỹ sư của trung tâm ICDREC lắp thiết bị định vị cho nguồn phóng xạ

 can canh thiet bi dinh vi phong xa vua lap dat o tphcm hinh anh 7
Nguồn phóng xạ sau khi được lắp vào thiết bị

 can canh thiet bi dinh vi phong xa vua lap dat o tphcm hinh anh 8
Cận cảnh thiết bị định vị nguồn phóng xạ. Đây là loại có thế đo được liều suất chiếu xạ của nguồn được gắn vào. Ở trạng thái bình thường, pin của thiết bị có thể sử dụng trong khoảng 1 năm. Ở trạng thái di chuyển, pin của thiết bị có thể phát tín hiệu liên tục trong 1 tuần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...