Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 10:02 AM (GMT+7)

"Cần chấn chỉnh việc xây dựng tượng đài hoành tráng"

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 02/11/2015 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong phần phát biểu trước Quốc hội, Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) đã thẳng thắn đề nghị Chính phủ cần báo cáo việc xây dựng tượng đài trước Quốc hội để sớm chấn chỉnh.

   

Sáng 2.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016.

Trong phần phát biểu của mình, Đại biểu (ĐB) Lê Nam (Thanh Hóa) đã đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ, các bộ ngành và điểm qua những kết quả đạt được trên các lĩnh vực như ngoại giao, giao thông, xây dựng, tài chính...

 "can chan chinh viec xay dung tuong dai hoanh trang" hinh anh 1

Đại biểu Lê Nam

Tuy nhiên ĐB Nam cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém. Đó là nền kinh tế, hay nói là cách khác là gốc sản xuất bị tụt hậu, đời sống của người nông dân luôn khốn khó, ngư dân mong có tàu lớn ra biển khơi nhưng hơn một năm rưỡi vẫn chưa xong tàu mẫu, môi trường sống ngày càng ô nhiễm, chống tham nhũng hơn chục năm vẫn chưa vượt qua thời kỳ cầm cự. "Những bức xúc trên có nguyên nhân khách quan nhưng có nguyên nhân rất lớn là trách nhiệm của các bộ trưởng, của những người đứng đầu các ngành..." - ĐB Nam nói

Theo ĐB Nam, Báo cáo của Chính phủ chưa làm rõ được những vấn đề trên, vẫn diễn đạt theo văn phong truyền thống, chưa làm rõ để biểu dương những ngành, địa phương làm tốt, chỉ thật rõ những ngành, địa phương yếu kém gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. "Chính phủ tổng kết 5 bài học kinh nghiệm, tôi đề nghị bổ sung thêm bài học thứ sáu đó là bài học trách nhiệm bản lĩnh các đồng chí bộ trưởng, các thành viên Chính phủ và người đứng đầu của các địa phương" - ĐB Nam đề xuất.

Nhìn nhận về hệ thống bộ máy nhà nước và đội ngũ cán bộ, công chức, ĐB NAm cho rằng, số người ăn lương nhà nước quá lớn vượt khả năng chịu  đựng của ngân sách. "TƯ, Chính phủ đang chỉ đạo tinh giản biên chế, đảm bảo đời sống cho người lao động nhưng với những chủ trương, giải pháp đang làm thì tôi tin không thể giảm được vì không biết giảm ai, thậm chí còn tạo ra các bức xúc khác" - ĐB Nam nói.

ĐB Nam cũng đề cập đến một vấn đề bức xúc dư luận thời gian qua, đó là việc cho làm nhiều tượng đài và quảng trưởng rất hoành tráng, tốn kém, nay đang còn dự kiến làm thêm trong khi ngân sách nhà nước ngày càng khó khăn. "Trong khi còn nhiều người thất học, người nghèo, nhất là đang cần tiền để xây dựng nhà cho các gia đình chính sách. Chính phủ cần báo cáo việc này trước Quốc hội để sớm chấn chỉnh, nhất là trong lúc toàn Đảng toàn dân, toàn quân đang học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ" - ĐB Nam nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...