Thứ Năm, ngày 24/01/2019 19:55 PM (GMT+7)

Cần coi giải quyết kiến nghị cử tri là tiêu chí đánh giá Bộ trưởng

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 13/06/2017 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, mặc dù các bộ, ngành đã tích cực, cố gắng giải quyết những kiến nghị tồn đọng, nhưng đến nay vẫn còn 126 kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm...

   

 can coi giai quyet kien nghi cu tri la tieu chi danh gia bo truong hinh anh 1

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải.

Sáng 13.6, trước khi bước vào phiên chất vấn, Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đã trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Báo cáo nêu rõ, mặc dù nhận được số lượng kiến nghị cử tri rất lớn (3.119 kiến nghị, kỳ trước là 856 kiến nghị), nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành đã rất tích cực chỉ đạo giải quyết, thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị lắng nghe.

"Kết quả là ngay trong khoảng thời gian 6 tháng giữa hai kỳ họp, toàn bộ 3.119 kiến nghị được trả lời, 94 văn bản quy phạm pháp luật được ban hành; hàng nghìn cuộc thanh tra chuyên ngành đã được tổ chức, qua đó phát hiện, xử lý nhiều vi phạm theo yêu cầu, kiến nghị của cử tri, kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong sản xuất và đời sống người dân" - bà Hải cho biết.

Nói về tồn tại hạn chế, theo bà Hải: Mặc dù các bộ, ngành đã tích cực, cố gắng giải quyết những kiến nghị tồn đọng nhưng đến nay vẫn còn 126 kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm... Trong đó một số bộ còn tồn đọng nhiều như các bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch (28), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (19), Lao động, Thương binh và Xã hội (20)…

Trưởng ban Dân nguyện kiến nghị, Chính phủ nên coi việc giải quyết kiến nghị của cử tri là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các bộ trưởng, trưởng ngành. Đồng thời, sớm có hình thức nhắc nhở, xử lý đối với cá nhân, cơ quan, không thực hiện trả lời cử tri theo quy định và công khai để cử tri được biết.

Đối với 59 kiến nghị tồn đọng có khả năng giải quyết dứt điểm trong thời gian khoảng một năm tới, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết dứt điểm trước kỳ họp thứ 5 (tháng 5.2018). Trong đó, đặc biệt quan tâm giải quyết 5 nhóm vấn đề: Biện pháp khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản, trước mắt có giải pháp nhanh, mạnh ngăn chặn hiện tượng khai thác cát trái phép đang gây bức xúc trong nhân dân.

Vấn đề thương hiệu nông sản, thực phẩm, thu hút đầu tư cho nông nghiệp; giải pháp hỗ trợ nông dân trong sản xuất, đặc biệt là tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, rau quả sạch ngay tại thị trường nội địa. Tăng cường chất lượng thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, đặc biệt thanh tra trách nhiệm người đứng đầu tại các dự án thua lỗ mà dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua.

Nâng cao chất lượng tiếp công dân, đối thoại với công dân, gắn tiếp công dân với việc giải quyết để kịp thời xử lý những bức xúc, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, không làm phát sinh điểm nóng về khiếu kiện. Có biện pháp khắc phục ngay tình trạng nhà xây tại dự án vùng ngập lũ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để hoang phí, không có người ở do thiếu hạ tầng kỹ thuật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...