Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:30 AM (GMT+7)

Căn cước công dân sẽ thay giấy khai sinh

authorHải Phong Thứ Ba, ngày 15/07/2014 06:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 14.7, phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc tại Hà Nội. Trong ngày, hai dự án luật rất được người dân quan tâm thời gian qua là Luật Căn cước công dân và Luật Hộ tịch đã được các thành viên UBTVQH cho ý kiến.

   

Cải cách hành chính là yêu cầu của toàn dân

Theo báo cáo tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Căn cước công dân do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa trình bày tại phiên họp, cơ quan thẩm tra xin ý kiến UBTVQH về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau liên quan đến các trường thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; phương pháp cấp số định danh cá nhân (dự kiến gồm 12 chữ số); độ tuổi cấp thẻ căn cước công dân; trình tự, thủ tục phối hợp giữa các cơ quan trong việc cập nhật và khai thác dữ liệu; tính đồng bộ giữa Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân…

Chủ nhiệm Nguyễn Kim Khoa cũng khẳng định, với việc Luật Căn cước ra đời sẽ giảm các thủ tục, giấy tờ cho nhân dân. Ông Khoa ví dụ: “Tôi làm giấy tờ nhà đất ở quận Thanh Xuân mà cũng phải mất tới 8 tháng mới làm xong. Người ta đòi hỏi hết giấy khai sinh đến giấy đăng ký kết hôn. Cải cách hành chính là tư tưởng đổi mới rất lớn, là yêu cầu của toàn dân trước bức xúc đang tồn tại”.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - ông Phan Trung Lý đánh giá ngay giữa các cơ quan của Chính phủ vẫn còn có sự khác biệt trong quan điểm về việc có nên cấp căn cước công dân cho trẻ em ngay từ khi mới sinh ra, hay có nên duy trì giấy khai sinh và một số loại giấy tờ khác một khi đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư?

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng - ông Đào Trọng Thi nêu vấn đề cần xác định rõ đâu là cơ sở gốc: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hay cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

“Mô hình vận hành 2 chiều cập nhật và khai thác dữ liệu cũng phải được xác định rõ theo hướng các thông tin phát sinh phải được tự động “đẩy” vào kho dữ liệu chứ không phải chạy vòng sang Bộ Công an rồi mới lại đẩy lên một cách thủ công” - ông Thi nói. Ông Thi và nhiều thành viên UBTVQH đề nghị làm rõ việc mã số định danh thể hiện những thông tin gì ngoài việc cá biệt hóa từng cá nhân.

Trong khi đó, bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội băn khoăn: Khi có Luật Căn cước công dân sẽ loại bỏ bao nhiêu giấy tờ, còn tồn tại bao nhiêu giấy tờ? Trả lời câu hỏi này, đại diện Bộ Công an - Thiếu tướng Trần Văn Vệ-Phó trưởng ban soạn thảo Luật Căn cước công dân cho biết, theo Đề án 896 đang được triển khai, khi luật này được triển khai sẽ bỏ nhiều loại giấy tờ như hộ khẩu, giấy khai sinh. “Qua thí điểm ở Hải Phòng, Hà Nội… có thể khẳng định dự án cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư sẽ thành công. Cơ sở dữ liệu về căn cước đã có đầy đủ và chỉ cần phê duyệt sẽ nhập vào dữ liệu. Cơ sở dữ liệu chỉ quy định với 16 thông tin cơ bản nhất, đặc điểm nhận dạng, vân tay cũng không được đưa vào đây” - ông Vệ cho biết.

Vị đại diện cơ quan soạn thảo cho biết thêm, dự thảo quy định theo hướng thẻ căn cước công dân cấp cho người dưới 14 tuổi sẽ có mẫu riêng; đến khi đủ 14 tuổi sẽ đổi thẻ, áp dụng mẫu riêng (có thêm ảnh, nhận dạng cá nhân...). “Khi có thẻ căn cước, một số loại giấy tờ sẽ được bỏ đi để giảm phiền hà cho dân, chẳng hạn như giấy khai sinh; nhưng một số loại giấy tờ vẫn phải giữ” - ông Vệ nói.

Nhấn mạnh rằng cả hai dự Luật Căn cước công dân và Hộ tịch đều phải đảm bảo hài hòa giữa việc tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu: “Dự luật phải nói rõ cơ sở dữ liệu quốc gia gồm những thông tin gì, dữ liệu căn cước, hộ tịch gồm những thông tin gì, ghi vào luật một cách minh bạch và mạch lạc. Giấy tờ tùy thân của người dân chỉ là thẻ căn cước; người dân sẽ kê khai để hoàn thiện cơ sở dữ liệu thông tin về bản thân nhưng chỉ phải khai một lần. Sau này các cơ quan nào cần thì cứ truy cập vào kho dữ liệu đó để lấy chứ đừng đòi hỏi người dân đi khai nhiều lần nữa”.

Đánh giá hai dự án luật là cải cách lớn về thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, song Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng lo lắng khi chưa hình dung nổi khi luật ra đời thì sẽ tác động thế nào tới xã hội.

   Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Phan Trung Lý đồng tình với việc cấp thẻ căn cước cho công dân từ khi sinh ra. Nhưng ông cũng nhấn mạnh việc này có lãng phí hay không, có khả thi hay không phụ thuộc rất nhiều vào công tác tổ chức thực hiện.

Mã số định danh: 6 hay 9 số?

Nhiều thành viên trong UBTVQH tỏ ra chưa yên tâm về căn cứ đưa ra để xây dựng hệ 12 số cho mã số định danh, trong khi nhiều nước thì mã số công dân chỉ 6-8 số. Tuy nhiên, theo giải thích của Thiếu tướng Trần Văn Vệ, dãy số định danh gồm 12 số nhưng chỉ có 6 số là thể hiện danh tính công dân, 6 số trước đó là mã hoá các thông tin để phân biệt về giới tính (nam/nữ), năm sinh, nơi sinh… Ông Vệ thông tin, hệ mã 12 số được xây dựng trên cơ sở tham khảo ý kiến các bộ ngành, các nhà toán học…

Tuy vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Đào Trọng Thi nghi ngờ, nếu xây dựng hệ mã số để mã hoá cá nhân với quy mô dân số gần 100 triệu người như Việt Nam thì tối thiểu dãy số để tránh lặp lại ở mỗi cá nhân cần ít nhất 9 số chứ không phải là 6 số. “Tôi không nghĩ là cơ quan soạn thảo đã hỏi ý kiến các nhà toán học vì không nhà toán học nào lại không biết bài toán luỹ thừa đơn giản này” - ông Thi nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Đó là câu hỏi dư luận đang đặt ra với Bộ Giáo dục- Đào tạo (GDĐT),...