Thứ Năm, ngày 13/12/2018 05:03 AM (GMT+7)

Cần đình chỉ y sĩ nghi làm lây bệnh sùi mào gà cho trẻ ở Hưng Yên

authorDiệu Linh Thứ Tư, ngày 19/07/2017 13:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 19.7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Sở Y tế Hưng Yên đã kiến nghị 3 hình thức xử phạt hành chính với y sĩ Hiền. Tuy nhiên trước hết cần tạm ngưng công việc chuyên môn của y sĩ Hiền tại trạm y tế để yêu cầu y sĩ này báo cáo tường trình cụ thể hơn về vụ việc”.

   

Theo tin từ Sở Y tế Hưng Yên, Sở đã thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến hàng chục trẻ em bị sùi mào gà sau khi điều trị chít hẹp bao quy đầu tại nhà y sĩ Hoàng Thị Hiền (thôn 5, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu). Kết quả sơ bộ bước đầu xác minh trên địa bàn xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu có cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền, đang công tác tại Trạm Y tế xã Mỗ Sở, huyện Văn Giang, hành nghề ngoài giờ tại nhà riêng.

Bà Hiền có chứng chỉ hành nghề, văn bằng chuyên môn: Y sĩ đa khoa, phạm vi hoạt động chuyên môn: Thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng. “Cơ sở khám chữa bệnh” của bà Hiền không có biển hiệu, trong nhà có 1 giường khám, 1 tủ thuốc, 1 bộ panh kéo, bông, cồn, 1 bộ huyết áp kế, 1 ống nghe tim phổi. Cơ sở của bà Hiền chưa được cấp giây phép hoạt động.

 can dinh chi y si nghi lam lay benh sui mao ga cho tre o hung yen hinh anh 1

Bà Hiền và "phòng khám" sơ sài của mình (Ảnh: Diệu Thu) 

Theo tường trình của bà Hiền: Bà Hiền có thực hiện việc khám, nong và rửa vệ sinh bao quy đầu, sau đó cho các cháu dùng thuốc và hẹn bệnh nhân 2 ngày đến làm vệ sinh một lần. Mỗi bệnh nhân thu từ 300.000-500.000 đồng. Cơ sở không ghi chép sổ sách theo dõi nên không nắm được cụ thể số lượng bệnh nhân. Trong khi thực hiện dịch vụ kỹ thuật, bà Hiền dùng găng tay thông thường. Bà Hiền cho biết chỉ nong dính cho các cháu viêm dính bao quy đầu, không làm chích rạch bằng dụng cụ.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị mức xử phạt các hành vi theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế vì hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt dộng; hành vi bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 đến 12 tháng.

 can dinh chi y si nghi lam lay benh sui mao ga cho tre o hung yen hinh anh 2

Hàng chục trẻ đang phải chịu đau đớn khi điều trị sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu T.Ư

Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên cho biết, về việc xác định nguyên nhân gây bệnh, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Da liễu Trung ương tiến hành điều tra nguyên nhân theo chỉ đạo của Bộ Y tế để có giải pháp ngăn chặn các trường hợp tương tự.

"Cần phải yêu cầu y sĩ Hiền tường trình cục thể hơn. Y sĩ Hiền nói rằng không nhớ rõ số lượng bệnh nhi bà đã thực hiện cắt bao quy đầu trên địa bàn. Tuy nhiên báo cáo của Bệnh viện Da liễu Trung ương cho thấy có gần 40 ca trên địa bàn và người nhà cho biết đều cho con làm ở chỗ y sĩ Hiền. Do đó, Sở Y tế Hưng Yên cần làm rõ thêm về nội dung này để việc điều tra dịch tễ, xác định nguyên nhân gây bệnh cho trẻ được chính xác hơn"- PGS Khuê nói.

Trong sáng ngày 19.7, đoàn công tác của Bệnh viện Da liễu Trung ương do lãnh đạo Bệnh viện làm trưởng đoàn cùng các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương về Hưng Yên làm việc, điều tra dịch tễ và bàn phương án điều trị tốt nhất cho các bệnh nhi.

Xem bình luận
"ĐÌNH CHỈ"(?!).Giống như giỡn chơi nên đâu có ai sợ!
Bình luận có 0 phản hồi
Truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố, đuổi việc chứ đâu còn là đình chỉ công tác nữa
Bình luận có 0 phản hồi
Đình chỉ chi? khởi tố hình sự!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...