Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 21:55 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 10:36 AM (GMT+7)

Cần hình sự hóa hành vi tham nhũng phi vật chất

Ngày 28.11, Bộ Tư pháp và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện quy định của Bộ luật Hình sự về hình sự hoá các hành vi tham nhũng theo Công ước chống tham nhũng”.

   
Theo TS Nguyễn Thanh Tân (Bộ Công an), ở nước ta hiện nay đã xuất hiện dấu hiệu các hành vi tham nhũng phi vật chất như hối lộ tình dục, thăng chức... mà Bộ luật Hình sự Việt Nam chưa quy định đối với hành vi này.

Nhiều đại biểu lưu ý, có thể đánh giá được tình trạng làm giàu bất chính ở Việt Nam hay không, cơ quan nào thực hiện, đánh giá dựa trên cơ sở nào! Báo cáo của nhóm nghiên cứu về hoàn thiện các quy định của Bộ luật Hình sự đối với các hành vi tham nhũng cho rằng, các dấu hiệu về tính bất hợp pháp của tài sản tăng thêm của công chức là yếu tố quan trọng, là xuất phát điểm để chứng minh về hành vi làm giàu bất chính và xác định thời điểm hoàn thành hành vi này.

Do đó, khi chứng minh về tính bất hợp pháp của tài sản tăng thêm, cần làm rõ hành vi làm giàu bất chính đã hoàn thành mà không phải chứng minh có hay không việc công chức đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để có được tài sản tăng thêm bất hợp pháp ấy.

Theo Anh Thư (Anh Thư)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...