Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:15 AM (GMT+7)

Cần một Chính phủ kiến tạo và hành động

authorK.M - N.L Thứ Năm, ngày 24/03/2016 09:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Về báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ, ĐB Nguyễn Văn Thanh - Vĩnh Long cho rằng tổng kết báo cáo có những điểm đáng tự hào khi rơi vào những hoàn cảnh khó khăn, Chính phủ đều vượt qua một cách ngoạn mục.

   

Về báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ, ĐB Nguyễn Văn Thanh - Vĩnh Long cho rằng tổng kết báo cáo có những điểm đáng tự hào khi rơi vào những hoàn cảnh khó khăn, Chính phủ đều vượt qua một cách ngoạn mục. Tuy vậy, ông Thanh cũng đề nghị trong giai đoạn sắp tới, Chính phủ phải đánh giá xem việc chỉ đạo điều hành nguồn nước khu vực sông Mekong và ĐBSCL ra sao và đặc biệt là tình hình liên quan đến xâm nhập mặn, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của bà con nông dân. “Nên có ban chỉ đạo quản lý nước lưu vực ĐBSCL” - ông Thanh đề xuất.

Cũng nhận xét chung vấn đề trong báo cáo của Chính phủ, nữ ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng tính dự báo của Chính phủ chưa tốt lắm vì thế nên các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra chưa phù hợp. “Chẳng hạn biến đổi khí hậu, hạn hán, nước mặn xâm lấn hay vấn đề quản lý thị trường, điều tiết thị trường… Chính phủ chưa lường hết được những diễn biến phức tạp. Tôi cho rằng cần phải chỉ rõ trách nhiệm của từng cá nhân, bộ ngành” - bà An nói.

 can mot chinh phu kien tao va hanh dong hinh anh 1

ĐBQH đề nghị Chính phủ đánh giá việc chỉ đạo điều hành nguồn nước khu vực
sông Mekong. Ảnh minh họa: Thái Lan bơm chuyển nước sông Mekong vào hệ thống
các hồ chứa. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) mong muốn nhiệm kỳ tới, Quốc hội sẽ sáng suốt lựa chọn cho người đứng đầu Chính phủ mới, với phong cách mới và tư duy mới. “Chính phủ tới đây phải là một Chính phủ kiến tạo, thúc đẩy, hành động để cho các thành phần kinh tế phát triển”- ông Phúc nói.

ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu) kiến nghị: Sau Đại hội Đảng, bộ máy của Đảng đã được kiện toàn, tới đây là kiện toàn bộ máy cơ quan nhà nước từ T.Ư đến địa phương. “Vấn đề cần lưu tâm số 1 là chất lượng cán bộ. Phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nếu không bộ máy lãnh đạo chỉ đạo sẽ rất hạn chế. Thứ hai là hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, hoàn thiện cơ chế phối, kết hợp của cơ quan trong hệ thống chính trị” - ĐB Thụ nhấn mạnh.

Về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng vai trò của Chủ tịch nước đã được phát huy cao, để lại nhiều dấu ấn: “Dù vậy, tôi mong rằng ở cương vị này Chủ tịch nước cần gần dân hơn, vi hành nhiều hơn nữa, hiểu dân hơn sẽ làm tốt hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...