Thứ Hai, ngày 10/12/2018 07:21 AM (GMT+7)

Cân nhắc kế hoạch “không lính Mỹ” ở Afghanistan

author Thứ Tư, ngày 09/01/2013 15:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc một kế hoạch cho binh sĩ Mỹ tại Afghanistan sau năm 2014, tương tự như ở Iraq năm 2011.

   

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes khẳng định Tổng thống Obama sẽ cân nhắc viễn cảnh toàn bộ quân Mỹ rút đi và không còn duy trì lực lượng nào tại Afghanistan. Mục đích của Tổng thống Obama là đảm bảo cho quân đội quốc gia mới của Afghanistan có đủ khả năng và trang thiết bị để phòng vệ, cũng như đảm bảo Al-Qaeda không thể quay trở lại và tìm kiếm nơi ẩn náu.

 can nhac ke hoach “khong linh my” o afghanistan hinh anh 1
Binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Hiện có khoảng 68.000 lính Mỹ còn hiện diện tại Afghanistan. Ông Rhodes cho biết, trong vài tháng tới chưa thể có một quyết định dứt khoát về quy mô lực lượng Mỹ sẽ ở lại Afghanistan sau năm 2014.

Trước đó hồi năm 2011, Tổng thống Obama cũng đã quyết định rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi Iraq sau khi chính phủ nước này không nhất trí với điều khoản miễn trừ cho số binh sĩ Mỹ sẽ ở lại. Mỹ cũng đang yêu cầu Afghanistan về điều khoản tương tự này dành cho số binh sĩ Mỹ ở Afghanistan sau năm 2014.

Dự kiến, trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Afghanistan Karzai trong tuần này, hai bên sẽ bàn bạc về tương lai của Afghanistan.

Theo Reuters
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...