Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:10 AM (GMT+7)

Canada đập tan âm mưu khủng bố tàu chở khách

author Thứ Ba, ngày 23/04/2013 09:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai người nước ngoài vừa bị bắt giữ tại Canada do bị tình nghi có liên quan đến âm mưu được al-Qaeda hậu thuẫn để làm trật bánh một đoàn tàu chở khách ở Toronto.

   

Theo AFP, Chiheb Esseghaier, 30 tuổi, và Raed Jaser, 35 tuổi, bị cáo buộc lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công một tàu chở khách của tập đoàn Via Rail. Một phiên điều trần về việc bảo lãnh dự kiến diễn ra trong hôm nay.

Một chuyến tàu thuộc tập đoàn Via Rail của Canada. Ảnh minh họa: ABC News

Các cáo buộc chống lại hai nghi phạm bao gồm âm mưu tấn công và âm mưu kết hợp với một nhóm khủng bố để giết người, dù có rất ít chi tiết về âm mưu này được hé lộ.

Đại diện cảnh sát Canada James Malizia cho hay các nghi phạm "nhận được sự hỗ trợ từ các phần tử al-Qaeda ở Iran" trong việc chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện âm mưu. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng "không có dấu hiệu nào cho thấy các cuộc tấn công này được nhà nước bảo trợ".

Ông Malizia cho hay các nghi phạm không phải công dân Canada nhưng từ chối tiết lộ quốc tịch. Một trong hai kẻ này đã sống ở Montreal, thành phố lớn thứ hai Canada thuộc tỉnh Quebec, nhiều năm. Âm mưu của bọn chúng "không dựa trên nguồn gốc dân tộc mà dựa trên một ý thức hệ".

Cảnh sát Canada cho hay hai đối tượng này đã nằm trong diện theo dõi từ tháng 8 năm ngoái và đã có những bước đi cùng nhiều hoạt động để tiến tới thực hiện cuộc tấn công khủng bố. Chúng đã xem xét các chuyến tàu và hệ thống đường sắt ở khu vực Toronto.

Tuy nhiên, cảnh sát nhấn mạnh cuộc tấn công không phải là sắp diễn ra. "Không có mối đe dọa tức thời nào với công chúng, các nhân viên đường sắt, các hành khách hay cơ sở hạ tầng", thông báo của cảnh sát cho hay.

Vụ bắt giữ hai nghi phạm khủng bố ở Canada diễn ra chỉ một tuần sau vụ đánh bom kép cuộc thi chạy Boston Marathon ở Mỹ, làm 3 người chết và khoảng 200 người bị thương. Đây cũng là thời điểm mà quốc hội Canada đang tranh cãi về đề xuất thắt chặt luật chống khủng bố, trong đó có hình sự hóa việc các công dân Canada ra nước ngoài để tham gia vào một cuộc tấn công.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng tham gia vào vụ điều tra trên của Canada nhưng mức độ chia sẻ thông tin chưa được làm rõ. Phát ngôn viên của sứ quán Mỹ ở Ottawa cho hay vụ bắt giữ là kết quả của quá trình "hợp tác xuyên biên giới mở rộng".

Bộ trưởng Công an Canada Vic Toews cũng khẳng định sự thành công của vụ chống khủng bố trên có được là nhờ Canada đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế trong công cuộc chống khủng bố.

Theo VnExpress
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...