Thứ Tư, ngày 23/05/2018 00:57 AM (GMT+7)

Canada giúp đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho lao động Việt Nam

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 02/04/2015 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mục tiêu của Dự án kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam là giúp cho phụ nữ, thanh niên, người dân tộc thiểu số, người dân nông thôn Việt Nam được tăng cường tiếp cận các chương trình đào tạo nghề phù hợp, có chất lượng thông qua hiện đại hóa hệ thống giáo dục, đào tạo kỹ thuật và nghề nghiệp (TVET)

   

Đó là khẳng định của ông Huỳnh Thành Đạt, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, tại phiên họp Ban Chỉ đạo Dự án Kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 26.3 tại TP.HCM. Theo ông Đạt: Ba cơ sở đào tạo được chọn tại dự án là các trường CĐ cộng đồng Bình Thuận, CĐ cộng đồng Hậu Giang và CĐ cộng đồng Vĩnh Long - sẽ xây dựng, triển khai ngành đào tạo mới với sự hỗ trợ của trường cao đẳng đối tác Canada.

 

 canada giup dao tao ky nang nghe nghiep cho lao dong viet nam hinh anh 1

Ban chỉ đạo Dự án kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam tại phiên họp tổng kết 1 năm triển khai dự án. 

 

“Chủ ý của dự án là ‘từ thực tiễn tổng kết thành chính sách’. Theo đó, từ các mô hình mới, các bài học kinh nghiệm được đúc rút từ những thử nghiệm tại ba trường cao đẳng sẽ đem đến một cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách trung ương và cấp tỉnh để có thể linh hoạt áp dụng các chính sách cũng như ứng dụng những cách làm mới về giáo dục nghề nghiệp theo mô hình CĐ cộng đồng của Canada trên phạm vi toàn quốc sao cho phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam”, ông Đạt nói . 

Cũng theo ông Đạt: Tiếp nối thành công của năm đầu tiên triển khai dự án, năm 2015 này Dự án Kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam sẽ được triển khai tập trung vào 3 nhóm: (1) Đưa các Trung tâm Đào tạo Quản lý tiên tiến đi vào hoạt động; (2) Tạo điều kiện cho cán bộ quản lý các cấp hiểu rõ hơn về mô hình CĐ cộng đồng Canada thông qua việc tổ chức chuyến công tác thực tiễn tại nước ngoài và diễn đàn chính sách trong nước; (3) Đánh giá nhu cầu nguồn nhân lực trong các ngành đào tạo của các địa phương và bước đầu hình thành liên kết giữa 3 trường CĐ cộng đồng tham gia dự án với hệ thống Canada.

Trong khi đó, ông Brian Proskurniak, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao - Thương mại và Phát triển, Đại sứ quán Canada, đồng chủ tịch Ban Chỉ đạo Dự án, cũng khẳng định: Canada là quốc gia đi đầu trong hệ thống giáo dục, đào tạo kỹ thuật và nghề nghiệp (TVET), với tỷ lệ tốt nghiệp và có việc làm thường xuyên ở mức cao 90% - 95%. Với việc chuyển dịch sang nền kinh tế thị trường, chúng tôi nhận thấy rằng các bài học kinh nghiệm từ hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Canada sẽ góp phần giúp Việt Nam phát triển đội ngũ lao động lành nghề, đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế đang tăng trưởng và đem lại một phương tiện để xóa nghèo.

“Kết quả cuối cùng mà VSEP mong muốn đạt được là tạo các cơ hội phát triển kinh tế bền vững về mặt môi trường dành cho thanh niên, phụ nữ, và nam giới nông thôn nghèo của Việt Nam”, ông Brian Proskurniak, nói.

Được biết, Dự án kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam do Chính phủ Canada viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam trị giá 20 triệu CAD (đôla Canada), được thực hiện trong vòng 6 năm với mục tiêu chính là cải thiện quản lý giáo dục kỹ thuật và dạy nghề tại Việt Nam, cải thiện cơ hội tiếp cận các chương trình đào tạo kỹ năng phù hợp và có chất lượng cao cho phụ nữ, thanh niên, dân tộc thiểu số và người dân nông thôn tại các cơ sở giáo dục kỹ thuật và dạy nghề.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...